Singapore: Báo động thiếu hụt lao động chất lượng cao trong ngành tài chính và công nghệ

14:33 | 05/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giám đốc điều hành Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (Ngân hàng Trung ương) vừa cảnh báo về tình trạng thiếu hụt lao động chất lượng cao trong ngành tài chính và công nghệ của nước này.

Theo ông Ravi Menon, Giám đốc điều hành của Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS), các tổ chức tài chính tại nước này đang cần tuyển dụng mới khoảng 6500 nhân sự trong năm 2021, trong số đó có tới hơn 90% là hợp đồng dài hạn. Ông cũng cho biết thêm, một nửa trong số đó là thuộc lĩnh vực công nghệ và ngân hàng tiêu dùng. Ngày càng có nhiều vị trí việc làm trong lĩnh vực công nghệ cần tuyển nhân sự, nhưng không phải sinh viên Singapore mới ra trường nào cũng đủ trình độ, năng lực để đảm đương các vị trí này.

Ông nói: “Sự chênh lệnh giữa cung và cầu của công nhân công nghệ khiến chúng tôi sẽ phải tiếp tục dựa vào nguồn nhân công nước ngoài để đáp ứng được nguồn cung cho các vị trí công nghệ trong vài năm tới. Vì vậy, Singapore cần phải xây dựng một lực lượng lao động lớn mạnh gồm các nhân sự tài năng trong lĩnh vực công nghệ là người bản xứ, và nỗ lực này cần sự chung tay của Chính phủ, các tổ chức tài chính và các cá nhân”.

Cụ thể, theo ông Menon, các vị trí việc làm công nghệ tiếp tục dần đầu nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động trong năm nay với 2500 đến 3500 công việc.

Singapore: Báo động thiếu hụt lao động chất lượng cao trong ngành tài chính và công nghệ - ảnh 1

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự công nghệ tăng cao đã mang lại cho người Singapore nhiều cơ hội việc làm

Trong số 6500 việc làm mới đang chờ người nhận thì có 44% dành cho những người có ít kinh nghiệm hoặc không có kinh nghiệm trong lĩnh vực tuyển dụng. 4.800 việc làm phi công nghệ, trong đó các vị trí cho giám đốc phụ trách quan hệ chiếm 28%. 1.700 cơ hội việc làm dành cho ngành công nghệ, trong đó kỹ sư phần mềm chiếm 30%.

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự công nghệ tăng cao đã mang lại cho người Singapore nhiều cơ hội việc làm, có khoảng 35% việc làm công nghệ dành cho lực lượng lao động trong nước và tỷ lệ này luôn ổn định trong nhiều năm.

Hiện tại, có khoảng 25.000 người đang làm việc trong các vị trí công nghệ trong ngành tài chính của Singapore, cao hơn 30% so với năm 2014.

Tuy nhiên, ông Menon cũng nhấn mạnh rằng người Singapore chỉ chiếm 1/3 lực lượng này vì nhiều vị trí công nghệ đòi hỏi trình độ cao mà lực lượng lao động bản xứ không đủ người đáp ứng được.

Chỉ có 2.800 học sinh cấp ba vào học ngành công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) tại các trường đại học của Singapore hồi năm ngoái, và chỉ có 4500 sinh viên tốt nghiệp ngành ICT mỗi năm. Như vậy là không đủ sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ để đáp ứng thị trường lao động trong nước.

Trong số 21.000 công việc mới của ngành tài chính trong 5 năm qua, có 75% dành cho người Singapore và khoảng 25% của 21.000 việc làm này là lĩnh vực công nghệ. Người Singapore chỉ nhận 35% vị trí công nghệ này. Giám đốc Menon nói: “Đơn giản là không có đủ người Singapore ứng tuyển vào các vị trí công nghệ. Vấn đề không phải là không có việc làm. Vấn đề là năng lực”.

Thu Thắm

Xem thêm: Bộ trưởng Ngoại giao Singapore: Rất coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam