Singapore trở thành thị trường chứng khoán tồi tệ nhất châu Á năm 2020

16:51 31/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Năm 2020, vượt qua Thái Lan, Singapore đã vượt đã trở thành thị trường chứng khoán tệ nhất ở khu vực châu Á.

Từ đầu năm 2020 đến nay, thị trường chứng khoán Singapore trở thành thị trường chứng khoán có mức giảm mạnh nhất khu vực châu Á trong năm.

Tin từ Bloomberg, chỉ số Straits Times Index của chứng khoán Singapore giảm khoảng 1% trong phiên giao dịch ngày 30/10, nâng tổng mức giảm từ đầu năm lên 25%, nhỉnh hơn mức giảm của thước đo chứng khoán Thái Lan SET Index. Tuần này, Straits Times Index giảm 4,3%, mức giảm mạnh nhất trong khu vực.

Hồi đầu năm nay, do đại dịch bùng phát, chứng khoán Singapore đã lao dốc mạnh. Sau đó, thị trường có tăng trở lại, nhưng sự hồi phục này tiếp tục bị cản lại bởi làn sóng COVID-19 thứ 2 tại nhiều khu vực, đặc biệt là Mỹ và châu Âu.

Singapore trở thành thị trường chứng khoán tồi tệ nhất châu Á năm 2020 - ảnh 1

Biểu đồ thể hiện tương quan các chỉ số chứng khoán khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Điều này phản ánh mức độ phụ thuộc lớn của kinh tế Singapore vào hoạt động thương mại và các chuỗi cung ứng toàn cầu, cũng như sự thiếu vắng những cổ phiếu công nghệ lớn trên thị trường chứng khoán nước này.

Theo nguồn tin này, con số hơn 80% số cổ phiếu thành viên của Straits Times Index là những cổ phiếu có tính chu kỳ - tỷ lệ cao nhất trong khu vực. Tình hình dịch bệnh phức tạp ở Mỹ và châu Âu, cũng như bấp bênh xung quanh kế hoạch kích cầu kinh tế mới của Mỹ được cho là sẽ gây trở ngại cho sự hồi phục của chỉ số này trong ngắn hạn.

Còn theo Suresh Tantia, chiến lược gia đầu tư tại Credit Suisse, triển vọng ảm đạm về du lịch có thể hạn chế tiềm năng định giá lại của thị trường chứng khoán Singapore.

Bên cạnh đó, định giá đang tỏ ra hấp dẫn đối với một số nhà đầu tư khi chỉ số Straits Times Index đang giao dịch ở mức P/E kỳ vọng là 13 lần, phù hợp với mức trung bình 10 năm chỉ số này.

Trong khi đó, chỉ số MSCI Asia Pacific Index đang giao dịch ở mức P/E 16 lần, cao hơn nhiều so với mức trung bình trong lịch sử là 13 lần.

Daniel Dubrovsky, nhà phân tích tại DailyFX cho biết, sự phục hồi của chỉ số vẫn còn một số chặng đường khi các nhà đầu tư chờ đợi một gói kích thích ở Mỹ.

"Thượng viện Mỹ sẽ nghỉ cho tới cuối tháng sau", và điều này sẽ gây áp lực lên chứng khoán Singapore, ông Dubrovsky nhấn mạnh.

Lệ Vỹ