Smartphone 5G bị ảnh hưởng bởi cấm vận, Huawei chuyển sang dự án nuôi lợn bằng AI

11:23 | 19/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Huawei chuyển sang chăn nuôi lợn bằng AI khi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã khám phá các lĩnh vực tăng trưởng mới ngoài điện thoại thông minh dưới các lệnh cấm vận liên tục của Mỹ.
Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei cho biết họ đang khởi động một dự án nuôi lợn trí tuệ nhân tạo khi công ty đẩy mạnh vào các lĩnh vực tăng trưởng mới trong khi mảng kinh doanh điện thoại thông minh gặp khó khăn dưới các lệnh trừng phạt thương mại liên tục của Mỹ.
 
Huawei chuyển sang dự án nuôi lợn bằng AI Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đã công bố một dự án chăn nuôi lợn thông minh mới liên quan đến trí tuệ nhân tạo trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của Mỹ đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của họ. Ảnh: Reuters

Duan Aijun, chủ tịch mảng kinh doanh thị giác máy của Huawei, đã đưa ra thông báo này trên trang tiểu blog Weibo và không đưa ra bất kì giải thích nào thêm.

Động thái mới nhất của Huawei - nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc - cho thấy công ty đang tiếp tục tìm kiếm các nguồn doanh thu mới sau khi hoạt động kinh doanh điện thoại di động của họ bị tê liệt do các hạn chế thương mại cứng nhắc của Mỹ cắt đứt quyền truy cập vào chip và các công nghệ khác của Mỹ chẳng hạn như các ứng dụng và dịch vụ của Google.

Để giữ cho thương hiệu ngân sách của mình Honor có tính cạnh tranh, Huawei đã bán nó vào tháng 11 cho một tập hợp các đối tác thương hiệu.

Công ty có trụ sở tại Thâm Quyến hiện đang chuyển sang nhiều lĩnh vực tăng trưởng mới, bao gồm dịch vụ đám mây, phương tiện thông minh và thiết bị đeo được, cũng như tìm cách nâng cấp các ngành truyền thống như khai thác than và chăn nuôi lợn.
 
Với một nửa số lợn hơi trên thế giới, Trung Quốc có ngành chăn nuôi lợn lớn nhất thế giới, đang nhanh chóng phát triển từ một loạt doanh nghiệp nhỏ, sân sau thành chăn nuôi quy mô lớn, hiện đại hóa đòi hỏi sự hỗ trợ của công nghệ cao.
 
JD.com, NetEase và Alibaba Group Holding, chủ sở hữu của tờ South China Morning Post, đều đã tìm cách nâng cấp công nghệ cho ngành chăn nuôi lợn của Trung Quốc.

Người sáng lập kiêm giám đốc điều hành Huawei, ông Ren Zhengfei, tuần trước cũng đã thông báo về việc ra mắt phòng thí nghiệm đổi mới khai thác thông minh ở Taiyuan, thủ phủ của trung tâm than phía bắc của tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc.

Trong cuộc họp bàn tròn tại sự kiện, Ren cho biết công ty đã khởi động chương trình "tự lực sản xuất", được gọi là Nanniwan, theo đó công ty đang mạo hiểm vào khai thác than, sắt thép và âm nhạc, trong khi mở rộng các danh mục mà công ty đã có các sản phẩm tiêu dùng như ti vi, máy tính và máy tính bảng.
 
Huawei chuyển sang dự án nuôi lợn bằng AI
Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Huawei Ren Zhengfei đã công bố một phòng thí nghiệm đổi mới khai thác ở Thái Nguyên, thuộc tỉnh Sơn Tây, miền bắc Trung Quốc, vào ngày 9/2/2021. Ảnh: Tân Hoa xã

Ren nói: “Chúng tôi vẫn có thể tồn tại ngay cả khi không dựa vào doanh số bán điện thoại", và nói thêm rằng rất khó có khả năng Mỹ loại bỏ công ty khỏi cái gọi là danh sách thực thể cấm các công ty Mỹ hợp tác với công ty công nghệ Trung Quốc mà không được chấp thuận.

Nanniwan là biểu tượng của tinh thần tự cường trong văn hóa cộng sản của Trung Quốc. Vào đầu những năm 1940, một đội quân do Đảng Cộng sản kiểm soát đã biến một vùng đất cằn cỗi ở Nanniwan, thuộc tỉnh Tây Bắc Thiểm Tây, thành một cánh đồng trồng trọt để tồn tại các cuộc phong tỏa kinh tế do Nhật Bản áp đặt trong Thế chiến thứ hai.
 
Tham vọng của Huawei trở nên rõ ràng hơn khi công ty mở rộng nhiệm vụ của Richard Yu Chengdong, người đứng đầu nhóm kinh doanh tiêu dùng của công ty, bao gồm các dịch vụ đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng trước. Việc cải tổ lại ban lãnh đạo có thể củng cố các động thái của công ty vào các thị trường tăng trưởng mới.

Công ty cũng tập trung nghiên cứu và phát triển thiết bị đeo tay của mình vào chăm sóc sức khỏe, tiết lộ ba chương trình nghiên cứu sức khỏe vào tháng trước về quản lý tăng huyết áp, nhiệt độ cơ thể và bệnh tim mạch vành. Trọng tâm mới có thể giúp công ty bắt kịp Xiaomi, nhà cung cấp thiết bị đeo được lớn thứ hai thế giới sau Apple.

Phương tiện thông minh là một danh mục khác trên radar của Huawei. Gã khổng lồ công nghệ lần đầu tiên xuất hiện trong ngành vào tháng 4/2019, khi công bố kế hoạch trở thành nhà cung cấp cơ sở hạ tầng. Một tháng sau, công ty chính thức thành lập một đơn vị kinh doanh mới dành riêng cho các giải pháp xe thông minh.

Vào tháng 11, công ty đã sáp nhập mảng kinh doanh xe thông minh vào phân khúc tiêu dùng dưới sự lãnh đạo của Yu, kiến ​​trúc sư của sự vươn lên dẫn đầu về điện thoại thông minh toàn cầu của Huawei trong hai thập kỷ qua.
 
Hải Yến (Theo SCMP)