'Số phận' hàng nghìn doanh nghiệp châu Âu trước khủng hoảng năng lượng

Minh Trang/ TTXVN (Theo AFP) 07:00 | 30/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Liên đoàn các doanh nghiệp châu Âu (CEB) cho biết, giá điện và khí đốt tăng cao là mối đe dọa sắp xảy ra đối với hàng nghìn công ty và Brussels phải nhanh chóng hành động để giảm nhẹ “cú sốc” này.

Trong thư ngỏ gửi Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen, ngày 29/9, CEB nhấn mạnh rằng, tình trạng giá điện và khí đốt cao hiện nay có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động sản xuất và khiến hàng nghìn doanh nghiệp châu Âu thua lỗ, thậm chí dẫn tới phải đóng cửa. Tình hình cấp bách này buộc giới chức phải có các biện pháp khẩn cấp ở cấp độ liên minh.

Bức thư của CEB nêu rõ, 70% cơ sở sản xuất phân bón tại châu Âu đã phải đóng cửa hoặc giảm công suất, trong khi công suất sản xuất nhôm đã giảm tới 50%.

Tổ chức này cũng nhấn mạnh, các nhà hoạch định chính sách cần phải khẩn cấp đưa ra các biện pháp tạm thời áp dụng trên toàn EU để tách giá điện ra khỏi giá khí đốt. Họ cho rằng biện pháp đặc biệt này có thể phù hợp cho tình thế đặc biệt của thị trường năng lượng.

EC và 27 nước thành viên đang nỗ lực để đề ra các biện pháp giảm thiệu tác động của chí phí tăng vọt. Dự kiến ngày 30/9, Bộ trưởng Năng lượng các nước EU nhóm họp tại Brussels để thống nhất các phương án. Tuy nhiên, giữa các nước tồn tại nhiều khác biệt nên khó có thể sớm tìm được một giải pháp chung.