Sóc Trăng đón 600 công dân về quê từ tâm dịch

13:11 | 25/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau thời gian chuẩn bị, hôm nay (25/9), tỉnh Sóc Trăng đã đón 600 người dân của tỉnh đang sinh sống, học tập, làm việc tại TP.HCM trở về địa phương theo nguyện vọng.

Sáng 25/9, ông Võ Thanh Quang - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng cho biết, sáng sớm cùng ngày đoàn công tác của tỉnh đã có mặt tại Bến xe miền Tây (TP.HCM) để đón 600 người là công dân của tỉnh đang sinh sống tại TP.HCM về quê nhà.

Dự kiến khoảng 11h, đoàn xe sẽ rời Bến xe miền Tây về Sóc Trăng dưới sự dẫn đường của Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Sóc Trăng. Đoàn xe gồm 16 chiếc xe khách chở người và 4 xe tải chở “tài sản” của người dân. Công ty cổ phần xe khách Phương Trang FUTABUSLINES hỗ trợ miễn phí vận chuyển đợt này.

Tỉnh Sóc Trăng có mặt tại Bến xe miền Tây (TP.HCM) để đón 600 công dân về quê.

Ông Quang cho biết, đợt 1 Sóc Trăng ưu tiên đón phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ, học sinh, người cao tuổi, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Khi về đến địa phương, những công dân này sẽ được đưa vào các khu cách ly tập trung tại TP Sóc Trăng, huyện Mỹ Xuyên và Kế Sách.

Theo ông Quang, trong điều kiện khó khăn chung, năng lực cách ly, điều trị bệnh… còn hạn chế, nên trước mắt tỉnh tổ chức đón 600 công dân đợt 1 trở về. Trước khi lên xe, bà con về tỉnh phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính và sẽ thực hiện cách ly tập trung 14 ngày theo quy định.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, các lái xe cũng được xét nghiệm Covid-19 trước khi thực hiện vận chuyển hành khách và tổ chức cách ly cùng với đoàn sau khi vận chuyển về. Riêng lái xe của các xe tải (chở môtô cá nhân, hành lý), sau khi kết thúc vận chuyển sẽ quay về TP.HCM.

Công ty cổ phần xe khách Phương Trang FUTABUSLINES hỗ trợ miễn phí vận chuyển.

“Tỉnh vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm ủng hộ đóng góp lo bữa ăn cho bà con trong thời gian cách ly nên những người khó khăn hoàn toàn an tâm”, ông Quang cho biết.

Trong một một diễn biến khác, những ngày qua có khoảng 500 người dân Sóc Trăng ở TP.HCM và các tỉnh tự ý trở về địa phương bằng xe gắn máy. Dự báo thời gian tới, số người dân trở về từ các vùng có dịch sẽ càng nhiều hơn. Điều này dẫn đến mối nguy cơ rất lớn từ bên ngoài vào trong địa bàn tỉnh. Do đó, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã có công văn yêu cầu UBND các huyện, thị xã, TP của tỉnh kích hoạt lại các khu cách ly y tế tập trung để sẵn sàng tiếp nhận cách ly đối với công dân Sóc Trăng trở về từ các vùng có dịch Covid-19…

Riêng đối với công dân Sóc Trăng nếu tiếp tục ở lại các tỉnh, TP; tỉnh sẽ tổ chức các chuyến xe nghĩa tình, hỗ trợ lương thực, thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu, để cjia sẻ giảm bớt khó khăn cho người dân…

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu chia sẻ rất thông cảm và thấu hiểu tâm trạng của người dân. Tuy tỉnh còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn dang rộng vòng tay đón bà con trở về.

“Tất cả đều là người Việt Nam nên phải đùm bọc yêu thương lúc khó khăn. Tuy nhiên nếu người dân về từ từ thì tỉnh kịp bố trí nơi cách ly và điều trị nếu có F0. Còn nếu về đồng loạt với số lượng nhiều sẽ gây khó khăn cho tỉnh, mong bà con thông cảm”, ông Lâu trải lòng.

Trước đó, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Kế hoạch tổ chức đón công dân của tỉnh đang sinh sống, học tập lao động ở các tỉnh, TP mà gặp khó khăn do tình hình dịch bệnh có nguyện vọng về quê để tránh dịch. Cụ thể, tại TP.HCM, bà con đăng ký với Hội đồng hương tỉnh Sóc Trăng; hoặc có thể đăng ký qua mạng tại đại chỉ: http://www.donghuong.soctrang.gov.vn.

Ngày 24/9, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Sóc Trăng cử lực lượng dẫn đường cho 2 đoàn người từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam tự ý về quê bằng xe máy. Những người này được CSGT Công an tỉnh Hậu Giang đón về từ khu vực giáp ranh Cần Thơ rồi bàn giao cho CSGT Sóc Trăng tại chốt cửa ngõ vào tỉnh này.

Đoàn đầu tiên có 48 xe máy, chở theo 104 người (19 trẻ em) di chuyển thẳng vào khu cách ly tập trung của xã Tuân Tức, huyện Thạnh Trị. Đoàn thứ 2 có 22 xe máy (42 người) được CSGT dẫn đường vào khu cách ly tập trung xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên.

146 người này có hộ khẩu thường trú tại nhiều huyện, thị và TP của tỉnh Sóc Trăng. Sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung, cơ quan chức năng tiếp tục đưa họ về gia đình để cách ly tại nhà.

 

Ngày 22/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TX.Vĩnh Châu (Sóc Trăng) cho biết, sau 5 ngày áp dụng trạng thái bình thường mới, địa phương vừa ghi nhận ổ dịch lớn trong cộng đồng với 29 trường hợp dương tính Covid-19.

Cụ thể, chùm ca dương tính Covid-19 liên quan bệnh nhân L.T.H. (37 tuổi, ngụ ấp Lai Hòa A, xã Lai Hòa, TX.Vĩnh Châu). Anh H. là tài xế xe tải cho một cơ sở mua tôm nguyên liệu ở ấp Lai Hòa, xã Lai Hòa. Tối 20/9, anh H. chở tôm từ TX.Vĩnh Châu đến KCN An Nghiệp, thuộc H.Châu Thành (Sóc Trăng). Khi đến chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở H.Mỹ Xuyên, anh H. được lấy mẫu test nhanh với kết quả dương tính Covid-19. Ngay trong đêm, anh H. được lấy mẫu xét nghiệm PCR, cho kết quả dương tính Covid-19.

Ngày 21/9, qua khoanh vùng, truy vết, đồng thời tiến hành xét nghiệm PCR những trường hợp F1 có tiếp xúc gần với anh H. đã ghi nhận đến 29 trường hợp dương tính Covid-19. Trong đó, xã Lai Hòa có 24 trường hợp và xã Vĩnh Tân (TX.Vĩnh Châu) có 5 trường hợp. Đặc biệt, có nhiều người trong gia đình, hàng xóm của anh H. cũng dương tính Covid-19.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt ổ dịch mới ghi nhận nhiều ca dương tính, ngày 22/9, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu quyết định phong tỏa, thiết lập vùng cách ly y tế toàn xã Lai Hòa gồm 5.037 hộ, với 27.227 nhân khẩu. Ngoài ra, còn phong tỏa khu dân cư thuộc ấp Tham Chu, xã Vĩnh Tân, có 141 hộ với 567 nhân khẩu. Thời gian phong tỏa 15 ngày, kể từ 13 giờ ngày 22/9.