Sợi dún polyester của Việt Nam lại bị điều tra chống bán phá giá tại Mỹ

- 16:42 02/11/2020
Chia sẻ

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã nhận hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm sợi dún polyester có xuất xứ từ một số nước trong đó có Việt Nam.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết ngày 29/10, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã nhận hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm sợi dún polyester (PTY) có xuất xứ từ một số nước trong đó có Việt Nam.
 
Trong vụ việc này, nguyên đơn cáo buộc sản phẩm PTY đã bán phá giá vào thị trường Mỹ, gây ra thiệt hại đáng kể đối với sản xuất Mỹ. 
 
Thời kì điều tra nguyên đơn đề xuất dự kiến là từ 1/4/2020 đến 30/9/2020. Theo qui định của Mỹ, DOC sẽ xem xét khởi xướng điều tra hay không trong vòng 20 ngày kể từ ngày nhận đơn.
 
Theo số liệu của Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (USITC), tổng kim ngạch xuất khẩu PTY của Việt Nam sang thị trường Mỹ năm 2019 đạt 4,5 triệu USD.
 
Bộ Công Thương hiện đang tiếp tục theo dõi các thông tin, diễn biến vụ việc để đảm bảo việc cơ quan điều tra sẽ tuân thủ đúng các quy định của WTO về điều tra chống bán phá giá.
 
Sợi dún polyester của Việt Nam lại bị điều tra chống bán phá giá tại Mỹ - ảnh 1
 
Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp đang xuất khẩu sản phẩm này sang Mỹ liên hệ với Cục để được tư vấn, hỗ trợ. Cục Phòng vệ thương mại sẽ phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp xuất khẩu trong quá trình điều tra vụ việc và có phương án hỗ trợ, xử lí kịp thời nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp Việt Nam.
 
Mỹ, thị trường nhập khẩu trên 14,8 tỷ USD hàng dệt may từ Việt Nam đang ngập trong khó khăn, báo hiệu đơn hàng xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường này sẽ rất khó tăng. Tổng kim ngạch xuất khẩu PTY của Việt Nam sang thị trường Mỹ đạt 4,5 triệu USD trong năm 2019
 
Trong 10 tháng đầu năm, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 62,3 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung nửa đầu năm 2020, kim ngạch nhập khẩu riêng hàng may mặc tại Mỹ giảm 30,4% so với cùng kỳ 2019 và đây là mức giảm tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 - 2009 (mức giảm 11,8%).
 
Nguyễn Dung(t/h)