Starbucks bất ngờ tuyên bố đóng cửa 200 cửa hàng vì doanh số sụt giảm mạnh trên toàn cầu

15:47 | 03/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Truyền thông Trung Quốc vừa đưa tin, Starbucks tuyên bố sẽ đóng cửa 200 cửa hàng tại Mỹ và Canada do doanh số bán hàng giảm mạnh đến 9% trên toàn cầu.
Không chỉ vậy tổng doanh thu 9 năm đầu năm 2020 của Starbucks đã giảm 8,1%, lợi nhuận ròng giảm 51,1% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trước đó, công ty đã công bố dự kiến doanh thu trong quý III giảm khoảng 3 - 3,2 tỷ USD do những tác động của COVID-19. Doanh thu từ hai thị trường lớn nhất của hãng - Trung Quốc và Mỹ - dự đoán giảm từ 10 đến 20%.
 
Starbucks bất ngờ tuyên bố đóng cửa 200 cửa hàng vì doanh số sụt giảm mạnh trên toàn cầu - ảnh 1
Starbucks tuyên bố đóng cửa 200 cửa hàng vì doanh số bán hàng sụt giảm mạnh trên toàn cầu. 

Tương tự, thời điểm trước, chuỗi cà phê đã phải tạm đóng hàng loạt cửa hàng trên toàn cầu theo lệnh giãn cách xã hội tại các quốc.

Theo Business Insider, trong vòng 18 tháng tới "gã khổng lồ" cà phê Starbucks sẽ đóng cửa tới 400 cửa hàng trên khắp nước Mỹ trong kế hoạch thích ứng với giai đoạn bình thường mới sau đại dịch COVID-19.

Ngoài xem xét đóng cửa các cửa hàng cũ, Starbucks cũng kéo dài kế hoạch và giảm số lượng cửa hàng mới được mở thêm trong năm nay. Chuỗi đã giảm số lượng mở thêm khoảng 300 địa điểm mới thay vì con số dự kiến ban đầu là 600 cửa hàng.
 
Starbucks bất ngờ tuyên bố đóng cửa 200 cửa hàng vì doanh số sụt giảm mạnh trên toàn cầu - ảnh 2Trong vòng 18 tháng tới "gã khổng lồ" cà phê Starbucks sẽ đóng cửa tới 400 cửa hàng trên khắp nước Mỹ 

Starbucks cũng cho biết thêm, các cửa hàng mới sẽ được mở tại các địa điểm khác nhau và dưới hình thức sáng tạo hơn. Trong đó chuỗi lựa chọn phương án xây dựng các quán cà phê mang đi cho tài xế, các địa điểm tiếp nhận khách lề đường và quán phục vụ nhu cầu đặt hàng qua ứng dụng di động.

Vào cuối năm ngoái, Starbucks đã thí điểm thành công Starbucks Pickup đầu tiên tại thành phố New York. Giám đốc điều hành Starbucks, ông Kevin Johnson cho biết COVID-19 đã giúp đẩy nhanh sự chuyển đổi chuỗi cà phê sang phương thức đặt hàng và mua mang đi.
 
Starbucks bất ngờ tuyên bố đóng cửa 200 cửa hàng vì doanh số sụt giảm mạnh trên toàn cầu - ảnh 3Starbucks đã mở cửa hàng Pickup ở Manhattan vào cuối năm ngoái. Ảnh: GeekWire

Tại thị trường Việt Nam, Starbucks mới có hơn 60 cửa hàng sau 7 năm. Quy mô ở Việt Nam cũng kém xa những thị trường lân cận. Tại Thái Lan, Starbucks đã có hơn 330 cửa hàng, ở Indonesia là hơn 320 và Malaysia là hơn 190.
 
Với mức giá cao hơn hẳn những chuỗi cà phê nội, phân khúc khách hàng của Starbucks cũng bị giới hạn. Chuỗi này năm 2018 đứng thứ hai toàn thị trường nhưng sang năm 2019 đã tụt xuống vị trí thứ 3.
 
Hải Yến