Sử dụng ứng dụng VssID thay thế thẻ BHYT giấy khi khám chữa bệnh từ 1/6

16:55 01/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Người dân đã cài đặt ứng dụng VssID, sẽ không cần mang thẻ bảo hiểm y tế giấy khi đi khám chữa bệnh, quy định này áp dụng từ ngày 1/6/2021.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có Công văn 1493/BHXH-CSYT về việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Theo đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam Việt Nam đề nghị bảo hiểm xã hội các tỉnh báo cáo UBND, Sở Y tế để chỉ đạo cơ sở khám chữa bệnh triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Từ ngày 1/6/2021, người bệnh bảo hiểm y tế đến khám, chữa bệnh được sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID thay thế cho thẻ bảo hiểm y tế giấy. Người dân đã cài ứng dụng VssID, sẽ không cần mang thẻ bảo hiểm y tế giấy khi đi khám chữa bệnh.

Tại các cơ sở khám, chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID (trường hợp cơ sở không có đầu đọc).

Sử dụng ứng dụng VssID thay thế thẻ BHYT giấy khi khám chữa bệnh từ 1/6 - ảnh 1

BHXH Việt Nam yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh có các giải pháp chống lạm dụng trục lợi quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; tiếp nhận các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, kịp thời báo cáo cơ quan bảo hiểm xã hội để phối hợp giải quyết.

Để sử dụng ứng dụng người dùng truy cập vào cổng thông tin của BHXH Việt Nam. Tiếp đến tạo tài khoản đăng nhập ứng dụng liên kết tài khoản giao dịch điện tử của người dùng với cơ quan bảo hiểm xã hội.

Sau khi hoàn tất các bước đăng ký, người dùng in tờ khi nộp cho cơ quan BHXH, xuất trình CMT hoặc căn cước để xác minh thông tin. Nếu hồ sơ hợp lệ, hệ thống sẽ kích hoạt tài khoản và gửi mã xác nhận về điện thoại. Thời gian đợi mã xác nhận dao động từ vài giờ đến vài ngày, tùy tiến độ xét duyệt hồ sơ.

Khi đã có tên và mã đăng nhập, người dùng cài đặt ứng dụng VssID trên nền tảng Android hoặc iOS. Sau khi đăng nhập thành công, người dùng có thể tra cứu thông tin về thẻ bảo hiểm y tế, khám tại cơ sở nào, quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, chế độ ốm đau, thai sản, bệnh nghề nghiệp.

Lưu ý, tiện ích này chỉ cung cấp lịch sử khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế của người tham gia từ năm 2017, thời điểm mà ngành bảo hiểm xã hội và ngành y tế liên thông dữ liệu với nhau, đến nay.

Theo BHXH Việt Nam, với việc ứng dụng công nghệ thông tin vào khám chữa bệnh, người dân không phải lo lắng nếu mất hay quên thẻ giấy ở nhà, giảm thủ tục cho cả hai phía. Những người chưa có tài khoản trên VssID có thể yên tâm vì việc khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế giấy diễn ra bình thường.

Xem thêm: 10 tỉnh thành đầu tiên thí điểm dùng ứng dụng VssID, thay thế thẻ BHYT giấy khi khám chữa bệnh

Hà Ly