Tác dụng phụ của vaccine Pfizer từ lời kể của 3 bác sĩ tuyến đầu tại Mỹ khi tiêm liều đầu tiên

14:23 | 22/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bác sĩ Michael Bernstein đến từ Connecticut cho biết ông bị đau nhức cơ trong khoảng 24 giờ sau khi tiêm vaccine Pfizer, bác sĩ Katie Passaretti từ Bắc Carolina cũng có triệu chứng tương tự.
Tuần trước, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine Pfizer hai liều để chống lại đại dịch COVID-19. Các nhân viên y tế tuyến đầu đã xếp hàng đầu tiên để nhận vaccine.

Chỉ vài ngày sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm xóa vaccine Pfizer-BioNTech COVID-19 để sử dụng khẩn cấp, Pfizer bắt đầu vận chuyển vaccine này đến các bệnh viện và trung tâm chăm sóc sức khỏe trên khắp nước Mỹ để phân phối cho các nhân viên tuyến đầu.

3 bác sĩ có mặt trong các đợt tiêm chủng đầu tiên tại bệnh viện của họ đã chia sẻ với Business Insider về cảm nhận sau mũi tiêm đầu tiên.

Tiến sĩ Michael Bernstein, 43 tuổi, bác sĩ ICU ở Stamford, Connecticut

 
Tác dụng phụ của vaccine Pfizer từ lời kể của 3 bác sĩ tuyến đầu tại Mỹ khi tiêm liều đầu tiên - ảnh 1
Tiến sĩ Michael Bernstein tiêm vaccine Pfizer vào tuần trước

Tôi đã nhận được vaccine Pfizer vào ngày 16/12 tại bệnh viện của mình, Stamford Health. Tôi nghĩ ban giám đốc bệnh viện của chúng tôi muốn tiêm vaccine cho những bác sĩ lâm sàng chính trước tiên bởi họ cảm thấy thoải mái với chúng. Cá nhân tôi cũng muốn tiêm càng sớm càng tốt vì tôi phải đối mặt với bệnh nhân mắc COVID-19 mỗi ngày.

Mười hai giờ trước khi nhận vaccine, tôi đã khảo sát thông tin và ký vào đơn đồng ý. Tại cuộc hẹn, tôi được yêu cầu xác nhận tình trạng sức khỏe ổn định, được tiêm thuốc và sau đó đợi khoảng 15 phút để đảm bảo rằng tôi không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào.

Sau đó, tôi thấy hơi đau cơ, giống như bị đánh vào cánh tay, trong khoảng 24 giờ. Ngoài một chút đau nhức cơ bắp thì tôi cảm thấy hoàn toàn ổn. Người quản lý bệnh viện cho biết họ sẽ liên lạc để đặt lịch tiêm liều thứ hai, trong vòng 96 giờ, tức là sau đó khoảng 3 tuần.

Tôi tin rằng khoa học công nghệ đằng sau loại vaccine này - nền tảng RNA - có tác dụng rất mạnh. Hiểu được khoa học cơ bản về nó, tôi rất ít lo ngại về hiệu quả của vaccine hoặc các biến chứng lâu dài.

Về cơ chế, không có virus COVID-19 sống trong vaccine mà nó chỉ cung cấp cho bạn mã protein đột biến để hệ thống miễn dịch của bạn có thể tạo ra kháng thể. Đối với tôi, đó là một nền tảng thậm chí còn an toàn hơn nhiều loại vaccine trước đây.

Nhiều bệnh truyền nhiễm được quản lý thông qua vaccine

Các bệnh truyền nhiễm đã không còn là vấn đề lớn nữa, như bại liệt, thậm chí cả thủy đậu, đã bị xóa sổ ở Mỹ nhờ vaccine mà hầu hết mọi người hiện nay đều mắc phải khi còn nhỏ.

Một hoặc hai người sẽ không ngăn chặn được đại dịch COVID-19 nhưng khi phần lớn dân số được tiêm chủng đầy đủ, chúng ta sẽ bắt đầu thấy được hiệu quả lớn hơn. Cho đến lúc đó, tôi dự định vẫn đeo khẩu trang, thực hành cách ly xã hội, tuân thủ các biện pháp phòng ngừa an toàn và vệ sinh.

Tiến sĩ Nick Kessener, 35 tuổi, bác sĩ nội trú năm thứ tư về nội khoa và nhi khoa ở Peoria, Illinois

 
Tác dụng phụ của vaccine Pfizer từ lời kể của 3 bác sĩ tuyến đầu tại Mỹ khi tiêm liều đầu tiên - ảnh 2
Tiến sĩ Nick Kessener nhận vaccine vào ngày 15/12

Tôi tiếp xúc với các bệnh nhân COVID-19 mỗi ngày khi làm việc tại OSF Medical Group cả trong phòng chăm sóc đặc biệt và bệnh nhân ngoại trú.

Là một trong những hệ thống bệnh viện lớn nhất ở trung tâm Illinois, chúng tôi có số lượng đáng kể bệnh nhân COVID-19 trong khu vực, vì vậy nhiều nhân viên y tế của chúng tôi đã được lên lịch tiêm chủng trong đợt đầu tiên.

Chúng tôi được ban giám đốc bệnh viện thông báo vào cuối tháng 11 rằng chúng tôi sẽ nhận được lô hàng vaccine sớm và chỉ có yêu cầu cơ bản là chọn tham gia hoặc từ chối. Nếu bạn chọn tham gia, bạn luôn có thể lựa chọn không tham gia sau đó.

Bệnh viện của tôi ưu tiên thứ tự dựa trên người đã làm việc với bệnh nhân COVID-19 trong ít nhất 50% thời gian tương tác với tất cả bệnh nhân của họ và tôi nhận được vaccine vào sáng ngày 15/12.

Đối với tôi, lựa chọn tiêm chủng ngừa là một quyết định rủi ro hơn so với lợi ích.

Tôi có nguy cơ nhiễm vi rút khá cao vì tôi làm việc với nhiều bệnh nhân COVID-19. Tôi đã thấy ảnh hưởng của căn bệnh này, từ những biến chứng ngắn hạn như suy hô hấp đến những biến chứng dài hạn như các vấn đề về phổi như viêm phổi và thậm chí là các bệnh về phổi.

Tôi có một bệnh nhân ở độ tuổi 30 bị đột quỵ vì COVID-19, và điều đó khiến tôi nhận ra đây là một căn bệnh đáng sợ, đặc biệt là khiến những người trẻ, khỏe mạnh bị biến chứng nặng từ rất sớm.

Trước khi tiêm vaccine, tôi đã nhận được một biểu mẫu giải thích các tác dụng phụ tiềm ẩn, cách nó được FDA chấp thuận trong trường hợp khẩn cấp và những thành phần có trong đó. Vì vậy tôi có đầy đủ thông tin và có thể lựa chọn không tham gia bất cứ khi nào.

Sau khi tiêm, tôi chỉ hơi đau cơ.

Cá nhân tôi cảm thấy tốt hơn, được bảo vệ nhiều hơn sau khi tiêm nhưng tôi vẫn có thể bị lây nhiễm nếu tôi ở gần ai đó, vì dữ liệu vẫn chưa được biết liệu nó có ngăn ngừa lây lan cho người khác hay không, ngay cả khi bản thân tôi không mắc bệnh.

Tất nhiên, tôi vẫn sẽ đeo khẩu trang và rửa tay sạch sẽ. Tôi rất vui khi có được vaccine và rất biết ơn vì mặc dù vẫn còn quá sớm để nói trước điều gì, nhưng nó giống như sự khởi đầu cho việc kết thúc của kỷ nguyên đại dịch COVID-19.

Tiến sĩ Katie Passaretti, 44 tuổi, bác sĩ điều trị bệnh truyền nhiễm ở Charlotte, Bắc Carolina

 
Tác dụng phụ của vaccine Pfizer từ lời kể của 3 bác sĩ tuyến đầu tại Mỹ khi tiêm liều đầu tiên - ảnh 3Tiến sĩ Katie Passaretti nhận được vaccine vào ngày 14/12

Vào ngày 14/12, tôi là người đầu tiên được tiêm chủng ngừa COVID-19 ở Bắc Carolina, nơi tôi làm việc với tư cách là bệnh truyền nhiễm theo học MD tại Atrium Health. Tôi thường đội mũ bảo hộ trong công việc - tôi thường tích cực thăm khám và điều trị cho những bệnh nhân nhập viện mắc các bệnh truyền nhiễm, vì vậy nguy cơ tôi bị nhiễm vi rút là khá cao.

Bạn không mắc các bệnh truyền nhiễm mà không thừa nhận rằng một số bệnh nhiễm trùng có thể lây từ bệnh nhân sang bạn trong khi bạn đang cố gắng chữa lành họ, nhưng tôi cảm thấy có trách nhiệm đối xử với bệnh nhân mắc COVID-19 giống như tôi đối với các bệnh truyền nhiễm khác.

2020 là một năm vô cùng khó khăn khi chứng kiến ​​số lượng lớn những người bị nhiễm COVID-19 và virus đã ảnh hưởng đến nhiều bệnh nhân, gia đình và nhân viên y tế như thế nào.

Tôi đã chứng kiến ​​nhiều gia đình mà các thành viên đều ra đi vì COVID-19 trong cùng một đám tang. Thậm chí ​​các cặp vợ chồng qua đời cùng nhau và các nhân viên y tế nhập viện sau khi nhiễm COVID-19 trong lúc cố gắng chăm sóc bệnh nhân.

Đối với tôi, vaccine là tia hy vọng vào thời điểm nước Mỹ đang bị "bóng tối" của đại dịch che mờ với số ca bệnh và số người nhập viện ngày càng tăng. Đó giống như ngọn hải đăng ánh sáng vào thời điểm chúng ta cần nhất.

Vì lý do đó, tôi đã không do dự khi tiêm vaccine COVID-19: Tôi có niềm tin mạnh mẽ rằng việc tiêm vaccine mang lại cho chúng tôi cơ hội tác động đến quỹ đạo phát triển ngày càng nguy hiểm mà virus đang đi. Tôi đã xem xét kỹ lưỡng dữ liệu về vaccine Pfizer và tin rằng nó có hiệu quả và an toàn.

Đối với tôi, vaccine ít rủi ro hơn nhiều so với việc tiếp tục để COVID-19 lây lan mà không được kiểm soát. Tác dụng phụ duy nhất của tôi là đau cơ trong 24 giờ. Tôi hoàn toàn cảm thấy an toàn và có cảm giác rất giống với bất kỳ loại vaccine nào khác mà tôi đã tiêm trước đây.

Nhưng điều quan trọng hơn là cảm giác xúc động khi nhìn các nhân viên y tế khác được tiêm vaccine. Tôi cảm thấy đó là điều đúng đắn cần làm để bảo vệ cộng đồng của mình, làm gương cho các đồng nghiệp của tôi, để cùng bảo vệ những người khác trong cộng đồng và nơi làm việc của mình.

Tôi biết ơn các chuyên gia khoa học đã làm việc chăm chỉ để tạo ra loại vaccine này một cách nhanh chóng và an toàn nhất và mong muốn khuyến khích những người khác tiêm vaccine cùng tôi.

Tôi chắc chắn cảm thấy an toàn hơn, nhưng tôi vẫn sẽ đeo khẩu trang và rửa tay sạch sẽ, đồng thời duy trì khoảng cách xã hội an toàn và ở nhà. Tôi tin rằng tiêm phòng là một phần quan trọng để bảo vệ những người xung quanh tôi, bao gồm cả bệnh nhân của tôi, nhưng cho đến khi đại dịch được kiểm soát nhiều hơn, tôi không có kế hoạch thay đổi hành vi của mình.

Là một bác sĩ về bệnh truyền nhiễm, tôi cũng sẽ không khuyên bất kỳ ai khác thay đổi hành vi hoàn toàn, đặc biệt là trước khi hầu hết cả nước được tiêm chủng.
 
Hải Yến (Theo Business Insider)