Tài sản của 100 tỷ phú Ấn Độ vẫn tăng 14% bất chấp ảnh hưởng đại dịch COVID-19

19:05 | 09/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ấn Độ là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19 đứng thứ 2 thế giới và tăng trưởng kinh tế cũng giảm tới 24% trong quý II/2020. Nhưng tài sản những tỷ phú Ấn Độ vẫn tăng 14% bất chấp đại dịch.
Ấn Độ là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19, với hơn 6 triệu ca nhiễm (đứng thứ hai thế giới) và tăng trưởng kinh tế cũng giảm tới 24% trong quý II/2020.

Tuy nhiên, bất chấp đại dịch, tài sản của một nửa trong số 100 người giàu nhất quốc gia này vẫn tăng trưởng khoảng 14% so với năm 2019, lên mức 517,5 tỷ USD.
 
Đáng chú ý, tài sản của người giàu nhất Ấn Độ suốt 13 năm - tỷ phú Mukesh Ambani - vẫn tăng 73%, lên mức 88,7 tỷ USD.

Tỷ phú Mukesh Ambani


Theo Forbes, tỷ phú Mukesh Ambani là người đóng góp hơn một nửa trong mức tăng trên. Ông cũng người nắm giữ vị trí giàu nhất Ấn Độ trong suốt 13 năm qua. Tài sản của ông đã tăng thêm 37,3 tỷ USD lên mức 88,7 tỷ USD, tương đương 73%, nhờ cổ phiếu của Tập đoàn Reliance Industries tăng mạnh.
 
Tài sản của 100 tỷ phú Ấn Độ vẫn tăng 14% bất chấp ảnh hưởng đại dịch COVID-19 - ảnh 1
Tỷ phú Mukesh Ambani - Ảnh: OPEN Magazine

Trong bối cảnh quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19, tỷ phú Ambani vẫn huy động được hơn 20 tỷ USD từ một loạt các nhà đầu tư lớn bao gồm Facebook và Google cho Jio Platforms, nền tảng kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng của Reliance. Các nhà đầu tư hiện cũng đang để mắt đến Reliance Retail, công ty đã huy động được hơn 5 tỷ USD và gần đây vừa thực hiện một vụ mua lại lớn.

"Ông trùm" cơ sở hạ tầng Gautam Adani


Vị trí tỷ phú giàu có thứ hai của Ấn Độ trong năm nay một lần nữa gọi tên "ông trùm" cơ sở hạ tầng Gautam Adani, người có tài sản ròng tăng 61% so với năm 2019, lên 25,2 tỷ USD.
 
Tài sản của 100 tỷ phú Ấn Độ vẫn tăng 14% bất chấp ảnh hưởng đại dịch COVID-19 - ảnh 2
Ông Gautam Adani

Gautam Adani bất chấp sự tăng trưởng kinh tế âm do đại dịch - người luôn khao khát trở thành vua sân bay của Ấn Độ - đã mua lại 74% cổ phần của sân bay Mumbai - sân bay quy mô rộng lớn thứ hai của đất nước tỷ dân.

Ông trùm công nghệ Shiv Nadar

 
 
Tài sản của 100 tỷ phú Ấn Độ vẫn tăng 14% bất chấp ảnh hưởng đại dịch COVID-19 - ảnh 3
Ông trùm công nghệ Shiv Nadar

Dù đã nhường chức chủ tịch HCL Technologies cho con gái Roshni Nadar Malhotra vào tháng 7, nhưng ông trùm công nghệ Shiv Nadar vẫn tăng 3 bậc lên vị trí thứ 3 với 20,4 tỷ USD khi cổ phiếu của hãng công nghệ lớn thứ ba của Ấn Độ tăng mạnh.

Tỷ phú vắc xin Cyrus Poonawalla


Với cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu nổ ra, không có gì đáng ngạc nhiên khi các doanh nhân trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, dược phẩm hoạt động tích cực.
 
Tài sản của 100 tỷ phú Ấn Độ vẫn tăng 14% bất chấp ảnh hưởng đại dịch COVID-19 - ảnh 4
Tỷ phú vắc xin Cyrus Poonawalla
 
Tài sản của tỷ phú vắc xin Cyrus Poonawalla - chủ Viện Huyết thanh tư nhân của Ấn Độ - đã tăng 26% lên 11,5 tỷ USD, chủ yếu nhờ tham gia cuộc đua sản xuất vắc xin Covid-19. - Người sáng lập Biocon

Theo đó, các doanh nghiệp niêm yết sản xuất thuốc để điều trị COVID-19 của Ấn Độ đã chứng kiến giá cổ phiếu vọt tăng, kéo theo khối tài sản của các lãnh đạo tăng mạnh mẽ.
 
Nổi bật nhất trong đó, người có tỷ lệ tăng tài sản lớn nhất là bà Kiran Mazumdar-Shaw - người sáng lập Biocon, công ty đang chuẩn bị bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 4 loại thuốc điều trị COVID-19 tiềm năng. Cụ thể, khối tài sản của bà đã tăng gần gấp đôi lên 4,6 tỷ USD.
 
Tài sản của 100 tỷ phú Ấn Độ vẫn tăng 14% bất chấp ảnh hưởng đại dịch COVID-19 - ảnh 5
Bà Kiran Mazumdar-Shaw

Tiếp theo có 9 tỷ phú mới lọt vào danh sách 100 người giàu nhất Ấn Độ năm 2020: Sanjeev Bikhchandani, người đồng sáng lập của Info Edge; anh chị em Nithin và Nikhil Kamath, đồng sáng lập công ty môi giới chứng khoán Zerodha Broking; Vinod Saraf, người sáng lập Vinati Organics; Arun Bharat Ram, Chủ tịch của SRF; anh em Chandrakant và Rajendra Gogri của Aarti Industries.

Mặt khác, có 1/3 trong số 100 người giàu nhất Ấn Độ chứng kiến tài sản bị giảm sút, đặc biệt là các doanh nhân trong lĩnh vực bất động sản.
 
Hải Yến
 

ĐỌC NHIỀU