Tài sản của các tỷ phú Mỹ tăng thêm 1,2 nghìn tỷ USD trong đại dịch

06:07 | 22/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ba phần tư trong số 722 tỷ phú của Mỹ đã giàu hơn trước đại dịch, một số kiếm được vài tỷ USD, số khác thì vài chục tỷ USD, thậm chí có người kiếm hơn 100 tỷ USD.

Phát biểu trước Quốc hội Mỹ hồi tháng 4, Tổng thống Joe Biden cho biết: 20 triệu người Mỹ đã mất việc làm trong thời gian đại dịch.

Cùng lúc đó, khoảng 650 tỷ phú tại Mỹ chứng kiến tài sản ròng của họ tăng thêm hơn 1 nghìn tỷ USD. Và giờ tổng tài sản của họ là hơn 4 nghìn tỷ USD.

Theo số liệu thống kê của tạp chí Forbes, tổng tài sản của những tỷ phú Mỹ là khoảng 4,6 nghìn tỷ USD khi thị trường chứng khoán đóng cửa vào ngày 28/4. Nghĩa là tăng 35% so với con số 3,4 nghìn tỷ USD khi thị trường mở cửa ngày 1/1/2020, khi COVID-19 bắt đầu tấn công và trở thành đại dịch.

Như vậy, các tỷ phú Mỹ đã giàu thêm khoảng 1,2 nghìn tỷ USD trong thời gian đại dịch.

Tài sản của các tỷ phú Mỹ tăng thêm 1,2 nghìn tỷ USD trong đại dịch - ảnh 1

¾ trong số 722 tỷ phú của Mỹ đã trở nên giàu hơn thời gian trước đại dịch

Các thị trường đều tăng giá mạnh mẽ, bất chấp hơn một năm phải phong tỏa và tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh. Chỉ số S&P 500 tăng 29% kể từ ngày 1/1/2020, bất chấp việc sụp đổ vào tháng 3/2020 do COVID-19. Chỉ số Dow Jones tăng 19%.

Nhưng các tỷ phú còn kiếm được nhiều hơn thế.

Ba phần tư số 722 tỷ phú của Mỹ đã trở nên giàu hơn trước đại dịch, một số kiếm được vài tỷ USD, số khác thì vài chục tỷ USD, thậm chí có người kiếm hơn 100 tỷ USD.

Tài sản của các tỷ phú này đa số đổ vào các công ty cá nhân, các danh mục đầu tư như quỹ tư nhân và quỹ phòng hộ không nằm trong phạm vi tiếp cận của người Mỹ trung lưu.

Trong số 25 tỷ phú kiếm được nhiều nhất thì có 15 tỷ phú công nghệ.

Tài sản gia tăng nhiều nhất trong giai đoạn nói trên là tỷ phú Elon Musk.

CEO của hãng xe điện Tesla và công ty hàng không vũ trụ SpaceX có tài sản ròng tăng tới 540%, từ khoảng 27 tỷ USD vào đầu tháng 1/2020 lên hơn 170 tỷ USD.

Tháng 1/2021, Musk từng có giai đoạn hoàng kim ngắn ngủi ở vị trí giàu nhất thế giới, nhưng hiện tại đã rớt xuống vị trí số 3.

Tài sản của các tỷ phú Mỹ tăng thêm 1,2 nghìn tỷ USD trong đại dịch - ảnh 2

Tỷ phú Jeff Bezos (ảnh trái) và tỷ phú Elon Musk

Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới, cũng giàu thêm 86 tỷ USD kể từ tháng 1/2020. Cổ phiếu của Amazon tăng tới 87% trong 15 tháng do người tiêu dùng phải ở nhà nên tăng cường sử dụng nền tảng của công ty thương mại điện tử này trong thời gian đại dịch.

Theo đánh giá của Forbes, Jeff Bezos là người đầu tiên trong lịch sử có tài sản ròng hơn 200 tỷ USD.

Hai nhà đồng sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin, với khối tài sản lần lượt là 102 tỷ USD và 99 tỷ USD, đều kiếm được thêm 40 tỷ USD mỗi người.

Bên cạnh đó, số lượng tỷ phú đô la cũng tăng thêm.

Năm nay, có 493 gương mặt mới gia nhập danh sách tỷ phú của tạp chí Forbé, một con số kỷ lục.

Trong số đó có 98 người Mỹ, với các gương mặt nổi tiếng như Kim Kardashian West, Tyler Perry và CEO của Apple Tim Cook.

Và tất nhiên, khi tiền ảo làm thị trường dậy sóng suốt thời gian qua với những cái tên Bitcoin, Ethereum…, có 9 tỷ phú đầu tư tiền ảo mới xuất hiện, như nhà sáng lập sàn FTX, Sam Bankman-Fried, nhà đầu tư Tim Draper, anh em sinh đôi nhà Winklevoss.

Tuy nhiên cũng có một vài tỷ phú “nghèo” bớt đi một chút. Các ông trùm dầu mỏ như Harold Hamm và George Kaiser bị ảnh hưởng bởi ngành công nghiệp dầu mỏ hồi phục chậm.

Nhiều trùm bất động sản cũng gặp khó khăn và khối tài sản thu hẹp lại hơn trước, như Jeff Sutton, Jerry Speyer và Donald Trump.

Thống kê của Forbes cho thấy, tài sản của cựu Tổng thống Mỹ là 2,4 tỷ USD, thấp hơn so với 3,1 tỷ USD trước đại dịch.

Thu Thắm

Xem thêm: Tài sản `bốc hơi` 3,6 tỷ USD chỉ sau 1 đêm, Elon Musk mất vị trí người giàu thứ 2 thế giới