Tài sản tỷ phú đồng sáng lập Google nhảy vọt, Larry Page lọt TOP 6 người giàu nhất thế giới

11:15 24/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trong năm 2020, do ảnh hưởng bởi đại dịch, lượng sử dụng YouTube và Google Search gia tăng đã giúp tổng tài sản của Larry Page - nhà đồng sáng lập Google - nhảy vọt.

Larry Page - Người đồng sáng lập Google là ai?

Lawrence Edward Page, hay còn được biết đến là Larry Page, sinh ngày 26.3.1973, là một nhà khoa học máy tính và doanh nhân Internet người Mỹ .

Ông được biết đến là một trong hai người đồng sáng lập của Google (nay là Alphabet), hiện sở hữu khối tài sản hơn 103,6 tỷ USD. Người còn lại là Sergey Brin, cũng đứng thứ 8 trên bảng xếp hạng các tỷ phú có tài sản nhiều nhất thế giới - theo Bloomberg's Billionaire Index.

Page lần đầu tiên bị thu hút bởi máy tính khi anh sáu tuổi, vì anh có thể "chơi với những thứ nằm xung quanh" - máy tính cá nhân thế hệ đầu tiên - do cha và mẹ anh để lại. Anh trở thành "đứa trẻ đầu tiên trong trường tiểu học của mình làm bài tập trên một trình xử lý văn bản ". 

 Tài sản tỷ phú đồng sáng lập Google nhảy vọt, Larry Page lọt TOP 6 người giàu nhất thế giới - ảnh 1

Chân dung Larry Page (bên trái) - Người đồng sáng lập Google.

Ở nhà, anh trai của Page cũng dạy anh cách tháo lắp mọi thứ và chẳng bao lâu sau, Page tháo mọi thứ trong nhà của mình ra để xem nó hoạt động như thế nào.

Larry Page nói: "Từ khi còn rất nhỏ, tôi cũng đã nhận ra mình muốn phát minh ra nhiều thứ. Vì vậy, tôi bắt đầu quan tâm đến công nghệ và kinh doanh. Có lẽ từ năm 12 tuổi, tôi đã biết không sớm thì muộn, mình sẽ thành lập một công ty".

Larry Page và Sergey Brin thành lập Google vào năm 1996 cùng một người thứ ba "không chính thức", khi đang là sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại Đại học Stanford. Trước khi công ty chính thức ra đời, người này đã rời vị trí.

Năm 2015, công ty mẹ Alphabet được cả hai thành lập để quản lý cả Google và các công ty con khác, bao gồm Waymo, DeepMind và Sidewalk Labs. Tại Google, Page nhận mức lương 1 USD tượng trưng trong thời gian làm việc. 

Page là giám đốc điều hành của Google từ năm 1997 đến tháng 8.2001 (thay cho Eric Schmidt từ chức). Sau đó từ tháng 4.2011 đến tháng 7.2015, ông chuyển sang làm Giám đốc điều hành của Alphabet Inc. Tại đây, ông mang lại "những bước tiến lớn" với tư cách là công ty mẹ của Google.

Hiện nay, ông đã rời vị trí điều hành công ty nhưng vẫn là thành viên hội đồng quản trị và cổ đông kiểm soát của Alphabet. 

Page cũng là người đồng sáng tạo và đặt tên cho PageRank, một thuật toán xếp hạng tìm kiếm của Google. Anh nhận giải Marconi năm 2004 cùng với đồng sáng tạo Brin. 

 Tài sản tỷ phú đồng sáng lập Google nhảy vọt, Larry Page lọt TOP 6 người giàu nhất thế giới - ảnh 2

Larry Page quan niệm rằng: “Ý tưởng quan trọng hơn tuổi tác. Chỉ vì ai đó là cấp dưới không có nghĩa là họ không đáng được tôn trọng và hợp tác.”

Hành trình gia nhập CLB trăm tỷ USD của Larry Page

Ý định xây dựng công cụ tìm kiếm hàng đầu

Tháng 8/1996, Larry Page gặp Sergey Brin tại đại học Stanford, phát triển PageRank và khởi chạy Google

Page và Brin gặp nhau tại Đại học Stanford vào năm 1995, khi cả hai đang theo học chương trình sau đại học về khoa học máy tính của trường. Page đã nhận thấy công cụ tìm kiếm World Wide Web có thể xếp hạng các liên kết dựa trên tần suất, từ đó nảy sinh ý tưởng xây dựng PageRank, thuật toán nền tảng của Google Tìm kiếm sau này.

Sau đó, công cụ tìm kiếm đã xuất hiện trực tuyến trên mạng của Stanford vào năm 1996.

Năm 1998, Page và Brin đã chính thức hợp nhất Google. Thời điểm đó, hai người chưa nhận thức được tiềm năng của sản phẩm nên cố gắng bán Google với giá 1 triệu USD cho công ty cổng Internet Excite vào năm 1999. Sau đó, mức giá được thương lượng xuống chỉ còn 750.000 USD, nhưng Giám đốc điều hành Excite là George Bell vẫn không chấp nhận thỏa thuận này. 

Khoảng những năm 2000, Google lấy khẩu hiệu "đừng xấu xa" làm giá trị doanh nghiệp chính của mình, như một cách để “chọc ngoáy vào nhiều công ty khác, đặc biệt là các đối thủ cạnh tranh luôn tìm cách khai thác người dùng ở một mức độ nào đó, theo quan điểm của chúng tôi” - ông nói. Qua đó, công cụ tìm kiếm này (Google) cam kết không chấp nhận “đổi chác” cho các kết quả hiển thị.

Tài sản tỷ phú đồng sáng lập Google nhảy vọt, Larry Page lọt TOP 6 người giàu nhất thế giới - ảnh 3 

Hai nhà đồng sáng lập Google thuở ban đầu.

Google nhanh chóng trở thành một trong những công ty phát triển nhanh nhất trong lịch sử doanh nghiệp. Tới năm 2001, Page từ bỏ vai trò CEO và để Eric Schmidt kế nhiệm vị trí của mình. Nhờ vậy, nhà đồng sáng lập mới hiểu được cách giao lại quyền kiểm soát, không cần giám sát mọi khía cạnh của doanh nghiệp để đảm bảo hiệu quả kinh doanh, mà vẫn giữ được ảnh hưởng của họ.

Từ chối 3 tỷ USD của Yahoo để trở thành doanh nghiệp trị giá 27 tỷ USD chỉ sau 2 năm

Năm 2002, Yahoo lúc đó vẫn là một gã khổng lồ về internet với quy mô chưa từng có, đã thể hiện muốn tham gia vào mảng kinh doanh tìm kiếm đang phát triển nhanh chóng của Google.

Yahoo đã sẵn sàng trả tới 3 tỷ USD để sở hữu công cụ tìm kiếm này, một số tiền khổng lồ dành cho cho một công ty mới khởi nghiệp chỉ có doanh thu khá mờ nhạt, theo CEO Yahoo Terry Semel.

Thế nhưng ở thời điểm này, Larry Page đã nhận thức được giá trị của Google đem lại, cảm thấy nó đáng giá gấp nhiều lần nên từ chối Yahoo.

Tháng 8/2004, Google thực hiện IPO và huy động được 1,7 tỷ USD, nâng mức định giá doanh nghiệp lên tới 27 tỷ USD. Có thể thấy, chỉ vài năm sau khi thuê Schmidt, Google đã tiến nhanh đến vị trí hàng đầu không chỉ trong ngành công nghệ, mà còn trên toàn thị trường kinh doanh của Mỹ. 

Cũng trong đợt IPO này, Page và Brin tạo ra cái gọi là cổ phiếu loại B mà chỉ họ, Schmidt và một số giám đốc điều hành khác được cấp, với quyền biểu quyết gấp 10 lần cổ phiếu loại A. Như vậy, hai nhà đồng sáng lập có thể duy trì quyền kiểm soát công ty vĩnh viễn. 

 Tài sản tỷ phú đồng sáng lập Google nhảy vọt, Larry Page lọt TOP 6 người giàu nhất thế giới - ảnh 4

Page là một nhà đầu tư vào Tesla Motors và công nghệ năng lượng tái tạo và với sự giúp đỡ của Google.org, chi nhánh từ thiện của Google.

Đáng nói, một trong những tính toán kinh doanh thông minh nhất của Page là sự trỗi dậy của điện toán di động. Ông đã nhanh chóng thành lập một công ty khởi nghiệp nhỏ tên là Android vào mùa hè năm 2005 với giá trị đầu tư 50 triệu USD. Ông đã làm như vậy mà không nói với Schmidt, người khi đó vẫn đang là Giám đốc điều hành, bởi Page tin tưởng mạnh mẽ rằng người đồng sáng lập Android Andy Rubin có thể giúp công ty xâm nhập thị trường phần mềm di động.

Mở rộng phát triển, tái cấu trúc và thành lập Alphabet

Tháng 10.2006, Susan Wojcicki thuyết phục Google chấp thuận mua lại Youtube trong một thương vụ mua lại 1,65 tỷ USD để bổ sung cho  nền tảng video còn non trẻ của Google.

Nhờ có Wojcicki, Google đã sở hữu được YouTube và trở thành người chiến thắng rõ ràng trong cuộc đua video trực tuyến đầy khốc liệt. 

Tháng 9.2008, Google bắt tay xây dựng một trình duyệt web tốt hơn Mozilla Firefox. Nhờ vậy, Chrome ra đời. Sự thống trị cuối cùng của trình duyệt trên thị trường là một trong những thành công kinh doanh tuyệt vời nhất, và trở thành thành tựu đưa Pichai từ giám đốc sản phẩm lên vị trí CEO nhiều năm sau đó.

Tháng 1.2011, Page đã quay trở lại cương vị CEO và Schmidt đảm nhận một hợp đồng cố vấn với tư cách là chủ tịch điều hành hội đồng quản trị. Đây là cuộc thay đổi điều hành lớn nhất trong lịch sử Google, báo hiệu một sự thay đổi lớn, là khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho công ty khi Page và Brin sẽ sử dụng quyền kiểm soát mới để khởi chạy các skunkworks Google X. Đồng thời là nghiên cứu sâu hơn về thử nghiệm phần cứng và các dự án dài hạn, để phát triển hơn nữa các sản phẩm cốt lõi của công ty.

Bốn năm sau đó, Google đã tham gia vào ô tô tự lái, công nghệ đeo được, dòng điện thoại thông minh Nexus và nhiều nỗ lực nghiên cứu thử nghiệm và sản phẩm khác bao gồm trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây và lượng tử, và thậm chí cả internet cáp quang.

Tài sản tỷ phú đồng sáng lập Google nhảy vọt, Larry Page lọt TOP 6 người giàu nhất thế giới - ảnh 5

Page cũng quan tâm đến các tác động kinh tế - xã hội của các hệ thống thông minh tiên tiến.

Tháng 8.2015, Google tiến hành tái cấu trúc thành Alphabet. Tại đây, Larry Page có vai trò mới là Giám đốc điều hành. Động thái này cho phép doanh nghiệp mở rộng quy mô quản lý hơn, có thể điều hành những thứ không liên quan nhiều đến nhau một cách độc lập.

Vào ngày 3.12.2019, Larry Page thông báo rằng ông sẽ từ chức Giám đốc điều hành Alphabet và sẽ được thay thế bởi Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai. Pichai cũng sẽ tiếp tục là Giám đốc điều hành của Google.

Trong năm 2020, do ảnh hưởng bởi đại dịch, lượng người sử dụng YouTube và Google Search nhiều hơn với mức gia tăng đáng kể đã giúp cổ phiếu Alphabet tăng trưởng gần 80%.

Với hơn 50% tổng số cổ phiếu của công ty đang nằm trong tay 2 người đồng sáng lập là Sergey Brin và Larry Page, tổng tài sản của họ đã có sự nhảy vọt.

Với khối tài sản khổng lồ, Larry Page gia nhập CLB những tỷ phú trên 100 tỷ USD, xếp ở vị trí thứ 6, với 103.6 tỷ USD.

Xem thêm: Các ông lớn Apple, Google, Microsoft lập liên minh, kêu gọi chính phủ Mỹ hỗ trợ sản xuất chip

Phương Thúy