Tạm đình chỉ 2 công an xã thu phí 100.000 đồng làm căn cước công dân ở Hải Phòng

10:07 | 09/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
UBND huyện Tiên Lãng đã chỉ đạo UBND xã Tiên Minh tạm thời đình chỉ đối với công an xã bán chuyên trách trực tiếp thu 100.000 đồng phí làm căn cước công dân gắn chip của người dân để xác minh, xử lý.
Chiều 8/4, UBND huyện Tiên Lãng đã có văn bản yêu cầu Công an huyện, UBND xã Tiên Minh kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm đối với các tập thể, cá nhân sai phạm nếu có liên quan đến vụ thu phí 100.000 đồng của người dân làm thẻ căn cước công dân gắn chip.
 
Cùng ngày, Chủ tịch UBND xã Tiên Minh ký quyết định tạm đình chỉ công tác hai công an viên xã trực tiếp thu phí sai quy định của người dân. Cụ thể, hai công an viên đó là ông Vũ Văn Bảo và ông Bùi Văn Thoại bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày, từ 8/4 để giải quyết việc công dân khiếu nại liên quan nội dung này.
 
Diễn biến mới vụ thu phí 100 ngàn đồng làm căn cước công dân
Vụ việc xảy ra tại UBND xã Tiên Minh
 
Kết quả ban đầu xác định sự việc xảy ra vào ngày 4/4, hai vợ chồng ông B.K.H. và mẹ V.T.T. (thôn Xa Vỹ, xã Tiên Minh) lên trụ sở UBND xã Tiên Minh để làm thủ tục cấp căn cước công dân gắn chip.
 
Sau khi làm xong, bà V.T.T. đã nộp cho một cán bộ Công an xã Tiên Minh số tiền 200.000 đồng. Số tiền này bao gồm cả lệ phí chuyển đổi từ CMND 9 số sang thẻ CCCD gắn chip điện tử của người vợ, cấp lại CCCD của người chồng và tiền dịch vụ chuyển phát nhanh. Đáng nói dù đã nộp tiền, cặp vợ chồng yêu cầu nhận biên lai nhưng không được đáp ứng.

Sau thông tin phản án, Công an huyện Tiên Lãng đã phối hợp với UBND xã Tiên Minh kiểm tra, rà soát và xác định có việc thu tiền sai quy định của hơn 10 người dân đến làm thủ tục cấp căn cước công dân với số tiền 100.000 đồng/người. Đến nay, Công an xã Tiên Minh đã chủ động hoàn trả tiền và xin lỗi người dân.
 
Huyện cũng yêu cầu công an huyện, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn kiểm tra, rà soát việc thu phí làm căn cước công dân tại các địa phương, hoàn trả công dân tiền thu làm thủ tục căn cước công dân sai quy định (nếu có); kịp thời xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân sai phạm theo quy định (nếu có).
 
Trước đó, ngay trong tối 7/4, Công an TP Hải Phòng đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ chức năng và Công an huyện Tiên Lãng vào cuộc xác minh vụ việc trên.
 
Công an Hải Phòng xác nhận có xảy ra sự việc người dân ở Tiên Lãng phải đóng 100.000 đồng lệ phí làm CCCD gắn chip và sẽ xử lý các trường hợp sai phạm.
 
 
Hà Ly