Tạm dừng gấp nhập lợn sống Thái Lan vì dịch tả lợn châu Phi

23:11 | 28/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau phát hiện một lô hàng lợn từ Thái Lan phát hiện nhiễm virus tả heo châu Phi, Bộ NN&PTNT đã phải gửi văn bản thông báo tạm ngừng nhập khẩu lợn sống từ nước này.

Theo thông tin từ Cục Thú y, ngày 19/5, sau khi thực hiện quá trình kiểm dịch, cơ quan chức năng phía Việt Nam đã phát hiện một lô lợn sống 980 con nhập khẩu từ Thái Lan bị nhiễm bệnh tả lợn châu Phi.

Cơ quan chức năng phía Việt Nam đã phải tiến hành tiêu hủy gấp và phạt tiền chủ lô hàng theo quy định. 

Trước nguy cơ dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên lãnh thổ Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phát gửi công văn tới Đại sứ quán Thái Lan thông báo ngừng nhập khẩu lợn sống từ nước này. 

Thời gian tạm ngừng nhập khẩu sẽ bắt đầu từ ngày 30/6/2021. 

Công văn cũng đã cho biết, những lô hàng đã được doanh nghiệp hai nước ký hợp đồng giao dịch tính đến ngày 29/6 thì bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục cho phép nhập hàng vào lãnh thổ Việt Nam. Nhưng những lô hàng này sẽ được đặt dưới sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan thú y nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Tạm dừng gấp nhập lợn sống Thái Lan vì dịch tả lợn châu Phi - ảnh 1

Hình ảnh cắt ra từ công văn. Nguồn: Tạp chí Kinh tế Việt Nam

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cũng đề nghị Cục Thú y phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền của Thái Lan quan sát và đánh giá tình hình dịch bệnh trên các đàn lợn nuôi để giết mổ của nước này.

Trên cơ sở đó Bộ sẽ xem xét và chấp thuận việc nhập khẩu lợn trở lại khi dịch bệnh được khống chế hoàn toàn. 

Trước đó, vào năm 2020, do Việt Nam thiếu trầm trọng nguồn cung thịt lợn nội địa thiếu hụt đã đẩy giá mặt hàng này lên cao nên Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã ký văn bản cho phép nhập khẩu các sản phẩm lợn sống từ Thái Lan để giết mổ làm thực phẩm hoặc được nuôi bắt đầu từ ngày 12/6/2020. Đến khi nào ngành chăn nuôi trong nước đảm bảo nguồn cung bình thường trở lại thì Việt Nam sẽ dừng việc nhập khẩu và động thái này sẽ được thông báo cho doanh nghiệp trước 30 ngày.

Năm ngoái, các doanh nghiệp Việt Nam đã thu mua  447,6 nghìn con lợn sống để giết mổ, tương đương 44,8 ngàn tấn thịt (trung bình 100 kg/con). Việt Nam cũng đã nhập thêm  34,6 nghìn con giống từ Thái Lan.

Bên cạnh Thái Lan thì Nga, Canada, Brazil, Ba Lan và Đan Mạch là 5 quốc gia cung cấp nhiều thịt lợn cho Việt Nam.

Trong một diễn biến liên quan, hôm 27/5, Văn phòng SPS (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã gửi thông báo cho các đơn vị liên quan về vấn đề Thái Lan tạm dừng nhập khẩu gia cầm sống và các sản phẩm gia cầm từ Việt Nam để ngăn chặn sự lây lan của bệnh cúm gia cầm (H5N6 và H5N1).

H.S

Xem thêm: Cơ hội nào cho gạo Việt khi Philippines giảm thuế nhập khẩu?