Tâm lý lo ngại về biến thể Omicron mới đẩy đồng nội tệ Canada xuống giá mạnh

Hương Giang 19:00 | 27/11/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong phiên giao dịch ngày 26/11, đồng nội tệ CAD của Canada đã có thời điểm giảm tới 1,13% so với đồng USD xuống mức thấp nhất trong gần hai tháng qua, khi thông tin về một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng kháng vaccine khiến các thị trường tài chính toàn cầu lo ngại.

Đồng CAD khi đóng của phiên 26/11 được giao dịch ở mức 1,2774 CAD/USD.

Thị trường chứng khoán và dầu mỏ - một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Canada – đã đồng loạt đi xuống, khi các nhà đầu tư đổ xô vào các tài sản an toàn như trái phiếu, đồng yen của Nhật Bản và đồng franc Thụy Sỹ.

Các nhà khoa học cho biết biến thể Omicron mới - được phát hiện ở Nam Phi, Botswana (Bốt-xoa-na) và Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) - có sự kết hợp đột biến bất thường. Điều này giúp nó có thể “lẩn tránh” các phản ứng miễn dịch và dễ lây truyền hơn.

Nhóm chiến lược gia tại ngân hàng Scotiabank lưu ý khách hàng rằng đồng CAD có xu hướng tiếp tục giảm giá nhẹ, trong bối cảnh thị trường vẫn bị ám ảnh bởi tình hình dịch bệnh. Tính chung cả tuần qua, đồng CAD đang trên đà giảm giá 1% so với đồng USD.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Canada cũng đi xuống, với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm giảm 8,8 điểm cơ bản xuống 0,972%. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm cũng giảm 3,5 điểm cơ bản xuống 1,729%.

Với nỗi lo mất đi những thành quả trong cuộc chiến chống lại đại dịch, chỉ số tổng hợp S&P/TSX của thị trường chứng khoán Toronto đóng cửa giảm 487,28 điểm, tương đương 2,25%, xuống còn 21.125,90 điểm.

Các doanh nghiệp đã từng bị tổn thất trên thị trường chứng khoán trong đại dịch - bao gồm các công ty liên quan đến du lịch, năng lượng, những cổ phiếu có quan hệ chặt chẽ nhất với tăng trưởng kinh tế - đã bị giáng một đòn nặng nề trong phiên 26/11.

Tại Canada, lĩnh vực năng lượng là tâm điểm của áp lực bán ra. Giá cổ phiếu của Suncor Energy Inc. và Canadian Natural Resources Ltd. Lần lượt giảm 6,5% và 5,4% trong phiên 26/11.

Ông Craig Jerusalim, quản lý cấp cao tại công ty tư vấn tài chính CIBC Asset Management, cho biết: “Điều đáng sợ là biến thể này sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế nếu các biện pháp phong tỏa và hạn chế đi lại tiếp tục được triển khai. Đó là lý do tại sao thị trường phản ứng gay gắt như vậy”.