Đồng ruble tăng giá kỷ lục

Lê Thị Xuân Phương 12:05 | 06/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các biện pháp điều hành tiền tệ của chính phủ Nga đã khiến giá trị đồng ruble tăng cao trong thời gian gần đây.

Đầu phiên giao dịch trên sàn Moscow ngày 5/5, tỷ giá đồng ruble tăng vọt lên 1 đồng USD đổi 65,31 ruble. Đây làm mức giá cao nhất mà đồng ruble đạt được kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát. Sau đó, giá trị đồng tiền giảm nhẹ xuống 66,14 ruble/USD nhưng vẫn tăng 0,2% so với mức đóng cửa trong phiên giao dịch trước đó một ngày. 

So với đồng euro, đồng ruble cũng tăng hơn 0,3%, giao dịch ở mức 70,20 ruble đổi 1 euro, mức cao nhất kể từ tháng 2/2020.

Giá trị đồng ruble đi lên nhờ vào sự hỗ trợ từ các biện pháp kiểm soát vốn, trong khi các chỉ số chứng khoán cũng tăng mạnh trong bối cảnh thị trường theo dõi diễn biến xung quanh các lệnh trừng phạt mới có thể được áp đặt nhằm vào Moscow.

Trong khi đó, các chỉ số chứng khoán của Nga đều tăng điểm. Chỉ số RTS tăng 2,6% lên 1.142,7 điểm. Chỉ số MOEX Nga dựa trên đồng ruble cao hơn 1,4% lên 2.406,5 điểm.

Đồng ruble đã tăng giá trong vài tuần qua khi chính phủ Nga yêu cầu các công ty xuất khẩu phải đổi USD và euro sang ruble. Ngoài ra, các hạn chế giao dịch xuyên biên giới giảm làm suy yếu nhu cầu đối với USD và euro, đẩy giá ruble lên cao. Công dân Nga cũng bị hạn chế chuyển và mang ngoại tệ ra nước ngoài trong các chuyến đi. Mọi hoạt động vay nợ và trả nợ nước ngoài cũng đã bị đình chỉ.  

Sự biến động của đồng ruble mạnh hơn bình thường do tính thanh khoản của thị trường bị suy giảm vì các hạn chế của ngân hàng trung ương, được thiết lập để hỗ trợ sự ổn định tài chính sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hôm 24/2. Ngân hàng trung ương Nga đã tăng lãi suất 20% để trợ giá đồng ruble.

Hiện thị trường đang hướng sự chú ý vào các biện pháp trừng phạt mới dự kiến của phương Tây nhằm vào Nga, bao gồm cả lệnh cấm vận dầu mỏ. Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã đề xuất cấm vận dầu mỏ từng bước, cũng như trừng phạt các ngân hàng lớn của Nga và cấm các hãng truyền thông Nga phát sóng tại châu Âu. Ngân hàng Sberbank CIB dự đoán đồng ruble có thể đạt mức 65 ruble đổi 1 USD.