Tâm sự của những người mẹ trên chuyến bay từ tâm dịch

19:23 23/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sau những ngày ngóng trông, chuyến bay nghĩa tình đầu tiên của tỉnh Quảng Bình đưa thai phụ và trẻ nhỏ đã về đến quê nhà. Đó là chuyến bay đáng nhớ với sự thương yêu, đùm bọc khắc sâu vào tâm trí của mỗi người dân.

Hai chuyến bay nghĩa tình đã đưa gần 400 thai phụ, trẻ nhỏ đang mắc kẹt tại các tỉnh phía Nam đã được tỉnh Quảng Bình đưa về quê tránh dịch. Đây là chuyến bay đón những công dân đầu tiên sống, mưu sinh đang gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Nghẹn ngào ngày trở về quê hương

May mắn được lên "chuyến bay yêu thương" từ miền Nam trở về quê nhà, chị Trần Thị Nhung (SN 1989) vẫn không khỏi rưng rưng xúc động. Nỗi lo lắng bị mắc kẹt, lo dịch bệnh được trút bỏ khi chị Nhung đặt chân xuống quê nhà vào chiều 22/8.

Chị Nhung cho biết, bản thân và chồng đều là người con của vùng đất Lệ Thủy, gần 5 năm nay hai người sinh sống và làm việc tại Dĩ An (Bình Dương). Khi tình hình dịch tại nơi cứ trú diễn biến phức tạp, cuộc sống của anh chị bị ảnh hưởng rất nhiều. 

Trong khi đó chị đang mang thai đứa con ở tuần thứ 20 của thai kỳ. Vì dịch nên kinh tế gặp khó khăn, đi lại cũng hạn chế, việc chăm sóc tốt cho thai nhi gặp khó, không thể thường xuyên đi khám thai hay nhận tư vấn của bác sĩ.

Tâm sự của những người mẹ trên chuyến bay từ tâm dịch - ảnh 1

Chuyến bay nghĩa tình đưa gần 400 thai phụ và trẻ nhỏ từ miền nam về Quảng Bình

Trong hoàn cảnh dịch bệnh cam go ấy, điều cả hai vợ chồng chị đều mong muốn là sớm được về quê để dưỡng thai và sinh con. Song việc đưa người vợ đang mang thai từ vùng có dịch về quê rất khó khăn. Vậy nên anh chị đành bám trụ lại Bình Dương chờ khi dịch được tạm khống chế để về quê.

Nhưng rồi vợ chồng chị Nhung vui mừng vỡ oà khi nhận được thông tin, tỉnh Quảng Bình sẽ tổ chức đón những người con Quảng Bình đang sinh sống và làm việc tại các tỉnh, thành phía Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về quê tránh dịch bằng máy bay. Trong đó, thành phần ưu tiên là phụ nữ mang thai, và người đang nuôi con nhỏ. Chị đã nhanh chóng tìm hiểu để đăng ký, làm các thủ tục theo quy định để trở về nhà.

"Tình hình dịch khiến cuộc sống khó khăn trăm bề, suy nghĩ đầu tiên là muốn về quê. Bởi xa quê là nhớ, luôn muốn về nơi "chôn nhau, cắt rốn". Nhưng vì bầu bí nên chưa có cách an toàn để về. Vợ chồng tôi rất vui và mong ngóng mình sẽ được về quê dưỡng thai trên chuyến bay do tỉnh Quảng Bình tổ chức", chị Nhung tâm sự.

Ân tình chốn quê nhà

Cũng là những người con Quảng Bình xa quê có hoàn cảnh khó khăn như chị Nhung, chị Trương Thị Lan (SN 1994) trú thị xã Ba Đồn cùng chồng sinh sống và làm việc tại TP. Thủ Đức thuộc TP. Hồ Chí Minh đã cùng đứa con 2 tháng tuổi lên chuyến bay nghĩa tình về quê hương.

Trên hành trình hồi hương đặc biệt đó, chị Lan thấu hiểu và cảm nhận được tình yêu thương, sự quan tâm của quê nhà đối với con em xa quê, sự đùm bọc lẫn nhau để cùng vượt qua khó khăn.

Tâm sự của những người mẹ trên chuyến bay từ tâm dịch - ảnh 2

Mẹ con chị Lan tại khu cách ly tập trung

"Tôi cảm thấy rất biết ơn chính quyền và nhân dân quê nhà. Cảm thấy mình may mắn và rất thương nhiều hoàn cảnh khó khăn khác chưa được về quê. Dịch bệnh như vậy mà về được quê là vui hơn Tết. Hai mẹ con cũng nhận được nhiều sự giúp đỡ từ cán bộ và các thành viên chuyến bay. Sau này tôi sẽ kể cho con về chuyến bay đặc biệt này", chị Lan chia sẻ.

Mặc dù không có chồng bên cạnh, nên việc di chuyển có nhiều bất tiện. Nhưng với sự giúp đỡ của mọi người chị cùng con đã an toàn về với quê hương. Chị cảm thấy ai cũng gặp khó, cũng mang trong lòng sự lo lắng nhưng không ai làm ngơ mà luôn hỗ trợ nhau khi có thể.

Sau thời gian ngắn tại khu cách ly, chị Nhung, chị Lan cùng nhiều sản phụ, bà mẹ đã cảm nhận được sự quan tâm, chu đáo của cán bộ tại đây. Những bữa ăn ngon đầy đủ dưỡng chất được đưa tận tay các chị, các mẹ. Những lời hỏi han, quan tâm xem bà bầu ốm nghén có kiêng gì, mẹ nuôi con nhỏ có cần thêm bỉm, thêm sữa... Những sự quan tâm ấy tạo cảm giác gần gũi, an toàn để các chị, các mẹ an tâm cách ly.

"Ở đây cán bộ rất quan tâm đến mọi người, quan tâm, chăm sóc như là người nhà vậy. Họ luôn hỏi han xem các chị, các mẹ có cần gì, thiếu gì để bổ sung. Điều kiện sinh hoạt có khi lại tốt hơn ở nhà. Chúng tôi cảm nhận như đang được người thân chăm sóc", chị Lan cho biết cảm xúc của mình khó mà diễn tả bằng lời.

Tâm sự của những người mẹ trên chuyến bay từ tâm dịch - ảnh 3

Những sản phụ nhận được sự quan tâm trong khu cách ly

Thượng tá Ngô Mậu Quý, Chủ nhiệm Hậu cần, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình cho biết, khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Luật Miền Trung, thuộc phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới đặc biệt hơn các nơi khác vì phần lớn công dân cách ly tại đây là phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Vì vây, công tác bảo đảm an toàn sức khỏe phải được đặt lên hàng đầu, từ khâu chăm sóc y tế, đến dinh dưỡng từng bữa ăn.

“Chúng tôi đã xác định phải làm tốt các công tác chuẩn bị, từ khâu tiếp đón đến việc ăn nghỉ của bà con. Đảm bảo từ 400-500 suất ăn trong đó xây dựng thực đơn cho bà bầu, trẻ em đồng thời lực lượng tiếp tế sẵn sàng đưa cơm đến tận nơi cho bà con”, Thượng tá Quý cho biết.

Hoàng Thông

Xem thêm: Quảng Bình: Ấm lòng tâm thư của F0 gửi các y, bác sỹ tại Bệnh viện dã chiến