Tân Chủ tịch Tập đoàn Viettel và triết lý sáng tạo “biến mình về số 0”

16:14 | 15/06/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định bổ nhiệm chức Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông quân đội Viettel cho Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng - vị thuyền trưởng tài ba với triết lý “biến mình về số 0” để sáng tạo.
Tân Chủ tịch Tập đoàn Viettel và triết lý sáng tạo “biến mình về số 0” - ảnh 1
 Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng. Nguồn: Internet. 
Quyết định 718/QĐ-TTg của Thủ tướng về việc bổ nhiệm Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông quân đội (Tập đoàn Viettel) giữ chức Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông quân đội Viettel có hiệu lực kể từ ngày 14/6/2018.

Trước đó, tại Nghị định số 05/2018/NĐ-CP về điều lệ tổ chức và hoạt động của Công ty mẹ  - Tập đoàn Viettel được Chính phủ ban hành đã quy định cơ cấu tổ chức quản lý của Viettel gồm: Chủ tịch, tổng giám đốc, các phó tổng giám đốc, kiểm soát viên, kế toán trưởng, bộ máy tham mưu giúp việc, kiểm soát nội bộ.

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng được xem là "thuyền trưởng" của Viettel với những thành công trong chiến lược đưa dịch vụ viễn thông về nông thôn, phổ cập điện thoại di động trước đây và hiện nay là phát triển công nghiệp quốc phòng.

Ông sinh ngày 24 tháng 7 năm 1962, tốt nghiệp chuyên ngành Điện tử viễn thông ở Liên Xô (cũ), thạc sĩ viễn thông ở Australia, thạc sĩ quản trị kinh doanh ở Đại học Kinh tế quốc dân.

Trước khi trở thành người lãnh đạo cao nhất tại Viettel, ông Hùng từng giữ các vị trí: Trợ lý kỹ thuật, Phó trưởng phòng rồi Trưởng phòng Đầu tư Phát triển. Đến năm 2000, ông được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Công ty Viễn thông Quân đội.

Năm 2010, ông được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng giám đốc Viettel, năm 2012 được phong quân hàm thiếu tướng và 2 năm sau đó, ông được bổ nhiệm giữ chức Tổng giám đốc Viettel thay ông Hoàng Anh Xuân.

Năm 2016, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần XII của Đảng, ông Nguyễn Mạnh Hùng trúng cử vào BCH Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam lần thứ XII. Ông đồng thời là Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Quân đội.

Ông từng được giới truyền thông bình chọn là 1 trong 10 nhân vật ICT Việt Nam tiêu biểu vì có nhiều đóng góp quan trọng, thiết thực và hiệu quả cho sự phát triển của ngành công nghệ thông tin Việt Nam trong một thập kỷ (giai đoạn 2000-2009).

Chia sẻ cách Viettel trở thành tập đoàn công nghệ hàng đầu tại Hội nghị khoa học đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời kỳ cách mạng 4.0, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Khi thành công chúng tôi lại tự biến mình về số 0 bởi chỉ số 0 mới có sức sáng tạo, ít khi là số 1”.

Ông đơn giản lý giải cách mạng 4.0 là "cái mới thay thế cái cũ" và quan trọng là người ta có dám làm, dám thay đổi hay không. Đó cũng chính là cách mà Viettel vận hành, biến đổi và đào tạo nhân lực.

Đối với việc đào tạo nhân sự cho cách mạng 4.0, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra một số triết lý "ngược" đã được tập đoàn áp dụng. Ông cho rằng nếu trước đây người ta học trước rồi mới làm sau thì nay phải ngược lại, làm trước mới học sau. Bởi nếu đào tạo cho một người chưa biết gì thì không khác "nước đổ lá khoai". Các em cần phải tự học, tự biết từ 70-90% thì mới có thể ngộ ra khi được giảng dạy.

Có thể khẳng định, dưới sự chèo lái của vị tướng tài ba Nguyễn Mạnh Hùng, Viettel sẽ thực hiện thành công chiến lược từ nay đến  năm 2020: Tiếp tục đẩy mạnh đầu tư quốc tế để trở thành 1 trong 10 công ty đầu tư quốc tế lớn nhất thế giới.