Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thực hiện cuộc điện đàm đầu tiên với vị lãnh đạo nước ngoài nào?

10:22 | 21/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Nhà Trắng, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc điện đàm đầu tiên trên cương vị mới với Thủ tướng Canada Justin Trudeau vào ngày 22/1.
Cụ thể, dẫn lời Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki vào tối 20/1 (giờ địa phương), kênh truyền hình CNN đưa tin Tổng thống vừa nhậm chức Joe Biden lên kế hoạch gọi điện cho một loạt đồng minh Mỹ, và bắt đầu với Thủ tướng Canada Justin Trudeau vào ngày 22/1 tới. 
 
Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thực hiện cuộc điện đàm đầu tiênThủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên nhận được cuộc điện đàm của ông Joe Biden trên cương vị tổng thống. Ảnh: Getty Images

Nữ Thư ký Báo chí Nhà Trắng cho biết, nội dung cuộc điện đàm sẽ phần lớn tập trung vào mối quan hệ giữa Mỹ và Canada, cũng như sắc lệnh ông Biden vừa ký hủy cấp phép cho đường ống dẫn dầu Keystone XL.
 
Phát biểu với báo giới trong cuộc họp báo đầu tiên của bà ở Nhà Trắng, bà Psaki nói thêm, trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về "mối quan hệ quan trọng với Canada" và quyết định của chính quyền Biden trong việc tạm dừng dự án xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL giữa Canada và Mỹ.

TC Energy, công ty Canada đảm nhận dự án nói trên, đã tạm dừng việc xây dựng đường ống dẫn dầu vào ngày 20/1. Động thái đình chỉ này sẽ đồng nghĩa hàng nghìn người mất việc làm.
 
Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ông rất thất vọng khi Tổng thống Biden ký sắc lệnh hủy cấp phép cho đường ống dẫn dầu trị giá 9 tỷ USD.
 
“Trong khi chúng tôi rất hoan nghênh việc Tổng thống Biden cam kết trở lại trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, chúng tôi cũng thất vọng khi biết ngài ấy thực hiện đúng như những gì đã hứa trong chiến dịch vận động tranh cử về đường ống dẫn dầu Keystone XL”, nhà lãnh đạo Canada bày tỏ.
 
Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thực hiện cuộc điện đàm đầu tiên
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp gỡ Thủ tướng Canada Justine Trudeau tại Ottawa, ảnh chụp năm 2016

Các nhà chức trách Canada đã thông qua dự án này vào năm 2010 song cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ngăn chặn dự án hồi năm 2015 vì những quan ngại môi trường. Hai năm sau, người kế nhiệm của ông, cựu Tổng thống Donald Trump lại đảo ngược quyết định.
 
Được khởi công vào năm 2008, Keystone XL là một hệ thống đường ống vận chuyển dầu thô kéo dài từ các mỏ dầu ở tỉnh Alberta (Canada) đến các nhà máy lọc dầu ở nhiều tiểu bang khác nhau tại Mỹ. Dự án này từng là vấn đề gây tranh cãi trong các đời Tổng thống Mỹ, cũng như vấp phải nhiều sự phản đối từ các nhà bảo vệ môi trường.
 
Trong buổi họp báo vào tối 20/1, nữ Thư ký Báo chí Psaki cho biết, người tiền nhiệm Donald Trump cũng như Tổng thống Nga Vladimir Putin chưa nằm trong kế hoạch điện đàm của Tổng thống Biden.

Hải Yến