Tập đoàn Đầu tư Dubai tìm đối tác tin cậy ở Việt Nam để làm ăn lâu dài

17:17 | 25/03/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Đây là mong muốn được ông M.Shaibani, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Đầu tư Dubai, thuộc Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đưa ra tại buổi tiếp kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 25/3.

Tập đoàn Đầu tư Dubai tìm đối tác tin cậy ở Việt Nam để làm ăn lâu dài - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Mohammed Ibrahim Al Shaibani, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Đầu tư Dubai. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 
Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của ông M.Shaibani; khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị tốt đẹp, hợp tác nhiều mặt với UAE, đặc biệt là về kinh tế.

Ông M. Shaibani cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp; chia sẻ rằng sau chuyến tham dự Hội nghị WEF Davos 2019, Tập đoàn đã ngay lập tức cùng với Vina Capital xúc tiến kế hoạch đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác.

Đoàn đã có những buổi làm việc và thị sát địa điểm dự định đầu tư một dự án tổ hợp nghỉ dưỡng, giải trí quy mô lớn ở Quảng Nam đạt kết quả hết sức tốt đẹp.

Ông M.Shaibani cho biết, Tập đoàn có ý định đến Việt Nam để tìm hiểu cơ hội, mở rộng việc kinh doanh, tìm những đối tác tin cậy ở Việt Nam để làm ăn lâu dài.

Theo ông, đối với việc thu hút khách du lịch quốc tế thì ấn tượng đầu tiên của họ khi đến Việt Nam là sân bay có vai trò hết sức quan trọng. Do đó, bên cạnh đầu tư cơ sở hạ tầng “cứng,” thì việc đầu tư cơ sở hạ tầng “mềm” cũng cần phải được quan tâm đúng mức, đó là tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý xuất nhập cảnh; đội ngũ hải quan, cán bộ xuất nhập cảnh phải niềm nở, nhiệt tình với du khách.

Cơ quan chức năng Việt Nam cần mở thêm các quầy làm thủ tục, tạo thuận lợi cho du khách xuất nhập cảnh.

Ông đánh giá Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi phát triển du lịch vì người dân hết sức thân thiện, mến khách; đất nước có nhiều thắng cảnh đẹp…

Ông M.Shaibani cũng bày tỏ UAE có nhu cầu lớn về lao động, do đó ông mong muốn hợp tác với Việt Nam để đưa người lao động Việt Nam sang làm việc tại UAE, nhất là trong lĩnh vực du lịch, khách sạn.

Thủ tướng đánh giá vị trí mà Tập đoàn dự định đầu tư dự án ở miền Trung rất lý tưởng vì gần những bờ biển tuyệt vời, có các Di sản Văn hoá Thế giới, gần các sân bay, cảng biển, đường cao tốc quan trọng… có triển vọng thành công rất cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sẵn sàng hợp tác với UAE, với Tập đoàn để tăng cường đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại nước này.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ và các bộ, ngành Việt Nam rất quan tâm tới dự án của Tập đoàn cũng như mong Tập đoàn Đầu tư Dubai mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực khác như năng lượng, và gặt hái nhiều thành công tại Việt Nam.

Theo Đại sứ Việt Nam tại UAE Trịnh Vinh Quang, UAE là 1 trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trên thế giới và là đối tác lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông – châu Phi, trong đó, Việt Nam ở thế xuất siêu so với UAE. Kim ngạch thương mại hai chiều thường xuyên ở mức khoảng 6 tỷ USD/năm.

Tập đoàn Đầu tư Dubai tìm đối tác tin cậy ở Việt Nam để làm ăn lâu dài - ảnh 2
UAE có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng khắc nghiệt, không thích hợp cho việc trồng trọt, phát triển nông nghiệp. Vì vậy, để đảm bảo an ninh lương thực, đáp ứng nhu cầu trong nước, UAE đang và sẽ phải nhập khẩu gần như 100% các mặt hàng lương thực. Đây lại là các mặt hàng có thế mạnh trong xuất khẩu của Việt Nam.

Đặc biệt, UAE là một trong các trạm trung chuyển lớn nhất trên thế giới, 90% hàng hóa nhập khẩu vào UAE sẽ được tái xuất sang các quốc gia khác trong khắp khu vực Trung Đông và châu Phi. Vì vậy, việc thâm nhập được thị trường UAE sẽ giúp hàng hóa của Việt Nam thâm nhập vào khu vực rộng lớn, tiềm năng này. Nói một cách khác, UAE chính là cửa ngõ cho hàng Việt đặt chân vào thị trường Trung Đông – châu Phi.

Hiện UAE đang tập trung hết nguồn lực vào chuẩn bị cho Hội chợ Dubai Expo 2020, hội chợ thương mại lớn nhất thế giới 10 năm được tổ chức 1 lần. Vì vậy, đây là cơ hội rất lớn để quảng bá, giới thiệu hàng hóa thế mạnh của Việt Nam như vật liệu xây dựng, trang trí và nội thất, nông sản, thực phẩm... đến với thị trường Trung Đông – châu Phi nói riêng và toàn thế giới nói chung.

Cùng với đó, UAE hiện là nơi có rất nhiều các quỹ đầu tư và các quỹ đầu tư, các tập đoàn kinh tế của UAE rất quan tâm tới thị trường Việt Nam, có thể kể tới như Hội đồng đầu tư Abu Dhabi, Cơ quan Đầu tư Abu Dhabi, Tổng công ty Đầu tư Dubai, DP World... Các lĩnh vực mà phía UAE rất quan tâm và mong muốn được đầu tư tại Việt Nam bao gồm năng lượng tái tạo (điện gió và điện mặt trời), bất động sản, phát triển đô thị, xử lý rác thải, khoáng sản...