Tập đoàn Mỹ ký biên bản ghi nhớ phát triển dự án điện khí LNG Long Sơn trị giá 1,4 tỷ USD

17:25 | 22/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien nhân chuyến thăm Việt Nam đã chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) phát triển dự án điện khí LNG Long Sơn.
Tổng Công ty Phát điện 3 (GENCO3) đang cùng GE phối hợp với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để phát triển Dự án điện khí LNG Long Sơn, cung cấp 3.600 - 4.500 MW cho Việt Nam. Giai đoạn đầu của dự án năng lượng Long Sơn có công suất 1.200-1.500 MW.
 
Tập đoàn Mỹ ký biên bản ghi nhớ phát triển dự án điện khí LNG Long Sơn trị giá 1,4 tỷ USD - ảnh 1
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'brien (đằng sau, từ trái sang) chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ phát triển dự án LNG Long Sơn. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ

Dự án điện khí LNG Long Sơn được thực hiện giữa các đại diện của General Electric (GE), GENCO3, Tổng công ty Thái Bình Dương, PECC 2, Mitsubishi và Tập đoàn TTC. Trong dự án này, GE sẽ cung cấp thiết bị, dịch vụ và đóng góp vốn đầu tư, với tổng giá trị tham gia là 1,4 tỷ USD. Dự án dự kiến cung cấp 1.500 MW điện sạch và đáng tin cậy cho Việt Nam, tăng cường an ninh năng lượng của Việt Nam và hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế.

GENCO3 và GE cùng các đối tác trong liên danh đầu tư bao gồm PECC2, Công ty Thái Bình Dương, TTC và Tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản) đã dành 2 năm qua thực hiện nghiên cứu tiền khả thi và phát triển một đề án đầu tư hoàn chỉnh để tìm ra vị trí phù hợp cho dự án, đảm bảo việc tính đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện sạch với giá cả phù hợp của Việt Nam.
 
Tập đoàn Mỹ ký biên bản ghi nhớ phát triển dự án điện khí LNG Long Sơn trị giá 1,4 tỷ USD - ảnh 2
Thị trường Việt Nam có nhu cầu tiêu thụ điện rất mạnh 

Trước đó, ngày 28/10, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, 6 thỏa thuận và biên bản ghi nhớ về hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, năng lượng, thực phẩm khác cũng được ký kết. Trong đó, đáng chú ý là thỏa thuận liên doanh giữa Tập đoàn AES và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) nhằm phát triển Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ với giá trị khoảng 1,4 tỷ USD.

Thị trường điện Việt Nam là lĩnh vực sôi động và nhiều tiềm năng, với đà tăng mạnh của GDP ở mức 7% và nhu cầu tiêu thụ điện mạnh (tỷ lệ tăng trưởng gộp hàng năm dự kiến đạt ngưỡng 10,7% trong giai đoạn giữa 2015 và 2030).
 
Dự án hóa dầu Long Sơn dự kiến đưa vào vận hành trong năm 2022. Nguồn: BRTgo
 
Hải Yến