Tập đoàn Samsung có chủ tịch mới

Thùy Trang 11:59 | 27/10/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tập đoàn Samsung Electronics đã bổ nhiệm ông Lee Jae Yong, người kế vị cố Chủ tịch Lee Kun Hee vào vị trí chủ tịch tập đoàn.

 

 Ngày 27/10, Tập đoàn  Samsung Electronics đã bổ nhiệm ông Lee Jae Yong hay "Thái tử Samsung" vào vị trí Chủ tịch. Đây được xem là động thái mang tính biểu tượng khi người kế vị gia tộc giàu có của Hàn Quốc sẽ chính thức tiếp quản công ty - vốn giữ vị thế lớn nhất Hàn Quốc.

Theo CNBC, các nhà phân tích cho biết, sự thay đổi này phản ánh vai trò của ông Lee Jae Yong kể từ khi cố Chủ tịch Tập đoàn, ông Lee Kun-hee, phải nhập viện vào năm 2014. "Thái tử Samsung" Lee Jae Yong là phó Chủ tịch của Samsung Electronics kể từ năm 2012.

“Hội đồng đã viện dẫn môi trường kinh doanh toàn cầu không chắc chắn hiện nay và nhu cầu cấp bách về trách nhiệm giải trình và sự ổn định kinh doanh mạnh mẽ hơn trong việc phê duyệt khuyến nghị,” Samsung cho biết trong một tuyên bố.

 

 Tân Chủ tịch Samsung, Lee Jae Yong. (Ảnh: Bloomberg). 

Ông Lee Jae Yong trở thành Chủ tịch Samsung sau nhiều năm tập đoàn này bỏ khuyết vị trí người lãnh đạo. Trước khi "lên ngôi", ông Lee đã vướng vào vòng lao lý tại Hàn Quốc. Ông được xác định có liên quan đến các vụ hối lộ và tham nhũng từ năm 2017.

Vào tháng 8, ông đã được Tổng thống Hàn Quốc ân xá, cho phép ông chính thức nắm quyền lãnh đạo công ty. Phát biểu trước truyền thông vào thời điểm đó, Thái tử Samsung đã xin lỗi công chúng Hàn Quốc.

Tân Chủ tịch Samsung đóng vai trò cầu nối giữa các công ty và chính phủ, giúp tăng cường sản xuất khẩu trang và vắc-xin cũng như mở rộng đầu tư chip. Thị trường đã hy vọng sự trở lại của ông Lee Jae Yong sẽ thúc đẩy tăng trưởng tại Samsung thông qua các thương vụ mua bán và sáp nhập lớn, cũng như đẩy nhanh các quyết định chiến lược đầu tư vào công nghệ trong tương lai của Samsung.

Việc bổ nhiệm ông Lee đến trong bối cảnh nhà sản xuất chip và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới đang phải đối mặt với những khó khăn kinh doanh ngày càng gia tăng khi nhu cầu công nghệ trên toàn thế giới giảm mạnh, lạm phát và lãi suất kéo nhau tăng cũng như triển vọng kinh tế ảm đạm.

Samsung đã báo cáo lợi nhuận quý III giảm 31% và cho biết những bất ổn địa chính trị có khả năng làm giảm nhu cầu cho đến đầu năm 2023. Samsung cảnh báo rằng họ không lường trước được sự phục hồi của nhu cầu công nghệ cho đến nửa cuối năm 2023 và tập đoàn bày tỏ sự lo lắng trước những dự báo không mấy tích cực.

Bổ nhiệm ông Lee Jae Yong vào vị trí Chủ tịch công ty có thể giúp Thái tử Samsung có hỗ trợ nỗ lực của ông trong việc định hướng Samsung đầu tư vào chất bán dẫn và công nghệ sinh học. "Chúng ta đang ở thời điểm quan trọng. Giờ là lúc chúng ta lên kế hoạch tương lai. Hiện tại là lúc để hành động, hãy mạnh dạn và kiên định vào trọng tâm của chúng ta ”, ông Lee Jae Yong tuyên bố.

Ông Lee Jae Yong tốt nghiệp ngành Lịch sử Đông Á tại Đại học Quốc gia Seoul và lấy bằng thạc sĩ tại Đại học Keio của Nhật Bản. Sau đó, ông tiếp tục học tiến sĩ tại Trường Kinh doanh Harvard. Ông gia nhập Samsung Electronics vào năm 1991 và được thăng chức Phó chủ tịch vào năm 2012, ông Lee có nhiều thành tựu trong lĩnh vực kinh doanh điện thoại, TV và linh kiện. Ông nổi bật với thành tích tạo dựng quan hệ đối tác với Apple và Google.

Chủ tịch mới của Samsung sở hữu 1,63% cổ phần của Samsung Electronics và 18,13% cổ phần của Samsung C&T Corp. Ông  Lee Jae Yong sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 5,9 tỷ USD.