Khu kinh tế Dung Quất sẽ được quy hoạch phát triển trên ba trụ cột chính

Đông Bắc 09:54 | 27/10/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Xây dựng vừa tổ chức hội nghị thẩm định Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

 

 Trình bày Đồ án, theo đại diện đơn vị tư vấn (VIUP), Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 124/QĐ-TTg ngày 20/1/2011, sau 10 năm thực hiện cần xem xét lại để điều chỉnh cho phù hợp với tình hình địa phương giai đoạn mới.

Đơn vị này cho biết, phạm vi ranh giới quy hoạch có quy mô diện tích khoảng 45.332 ha. Trong đó, diện tích đất liền khoảng 33.581 ha, diện tích đảo Lý Sơn khoảng 1.039 ha (hiện trạng phần đảo nổi) và diện tích mặt nước (vùng biển) khoảng 10.711 ha. Ranh giới quy hoạch có phía đông giáp biển Đông; phía tây giáp đường sắt Bắc – Nam; phía nam giáp TP Quảng Ngãi; phía bắc giáp tỉnh Quảng Nam.

 Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Ảnh BĐT.

Mục tiêu của quy hoạch nhằm xây dựng Khu kinh tế Dung Quất phù hợp với chiến lược phát triển quốc gia nói chung và chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam nói riêng; thành một khu vực phát triển kinh tế năng động, đột phá, hiện đại, hiệu quả và bền vững; xứng đáng với vị thế của một trung tâm kinh tế động lực của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, Vùng duyên hải Nam Trung Bộ và của quốc gia.

Khu kinh tế Dung Quất được quy hoạch với tính chất là khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó phát triển trên ba trụ cột chính là công nghiệp, thương mại, du lịch và dịch vụ, hướng đến tầm nhìn là thành phố công nghiệp nhỏ.

Trọng tâm là công nghiệp lọc hóa dầu, công nghiệp hóa chất và công nghiệp nặng, với các ngành chủ đạo là luyện cán thép, đóng tàu biển và các ngành công nghiệp khác gắn với khai thác cảng nước sâu; là khu vực phát triển đô thị; trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; là một trong các đầu mối giao thông vận tải, trao đổi hàng hóa, đồng thời có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng của quốc gia.

 

Dung Quất là 1 trong 18 khu kinh tế ven biển của Việt Nam, có diện tích 45.332 ha, diện tích đất liền khoảng 33.581 ha; đảo Lý Sơn 1.038,85 ha. Có vị trí thuận lợi cho phát triển kinh tế hàng hải, Khu kinh tế Dung Quất sau 15 năm thành lập đã thu hút được nhiều dự án.

Ngày 30/10/2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Nhiệm vụ Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

Về định hướng phát triển không gian, Khu kinh tế Dung Quất được chia thành 5 phân khu chức năng đó là: phân khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Bắc Dung Quất; phân khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Châu Ổ - Bình Long; phân khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Nam Dung Quất; phân khu đô thị, dịch vụ Đông Nam Dung Quất và phân khu đô thị Lý Sơn. Tổng thể Khu kinh tế sẽ phát triển không gian đô thị hiện đại, hấp dẫn và giàu bản sắc dựa trên cấu trúc cảnh quan và hệ sinh thái tự nhiên, đồi núi, sông, hồ, biển, hải đảo.

Về định hướng phát triển đô thị, giai đoạn 2026-2035, huyện Lý Sơn phấn đấu đạt tiêu chí đô thị loại IV và đô thị Bình Sơn cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại III. Sang giai đoạn 2036-2050, tỉnh Quảng Ngãi sẽ tập trung đầu tư hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng nâng cao cho các đô thị, hướng tới thành lập 2 thành phố Bình Sơn và Lý Sơn trực thuộc tỉnh Quảng Ngãi, từng bước hình thành vùng đô thị động lực phía Bắc của tỉnh Quảng Ngãi và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Tại Hội nghị, các chuyên gia và thành viên Hội đồng đánh giá cao chất lượng đồ án, cũng như tính chuyên nghiệp của đơn vị tư vấn trong quá trình xây dựng đồ án… Các chuyên gia phản biện và thành viên Hội đồng đã đóng góp nhiều ý kiến bổ sung nhằm giúp đơn vị tư vấn chỉnh sửa, hoàn thiện đồ án về các lĩnh vực quy hoạch kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, giao thông, thương mại, du lịch, môi trường, năng lượng, an ninh quốc phòng…

 Quy hoạch chung Khu kinh tế Dung Quất. Ảnh tư liệu 

Các chuyên gia cũng đóng góp thêm một số ý kiến về vấn đề đô thị thông minh, bảo vệ môi trường và di dân tái định cư…; trung tâm năng lượng (điện gió, năng lượng tái tạo); tải hành khách; xác định rõ hơn vai trò của huyện đảo Lý Sơn; xử lý nước thải khu công nghiệp; chú ý vấn đề biến đổi khí hậu; đồng thời rà soát lại, bổ sung các căn cứ pháp lý, nghị quyết mới của UBTV Quốc hội, loại bỏ những văn bản, nội dung không còn phù hợp.    

Kết luận Hội nghị, bà Trần Thu Hằng - Vụ trưởng Vụ Quy hoạch Kiến trúc nêu rõ, việc lập điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Dung Quất để khắc phục những hạn chế, đầu tư khai thác các tiềm năng mới là cần thiết. Đồ án về cơ bản bám sát chỉ đạo của Chính phủ và đề xuất được các nội dung trọng tâm cho sự phát triển của Khu kinh tế Dung Quất giai đoạn tiếp theo.

Bên cạnh đó, bà Trần Thu Hằng cũng đề nghị, đồ án cần làm rõ các nội dung như: điều chỉnh lại tên gọi đồ án cho phù hợp; xác định thời hạn trong quy hoạch; lựa chọn phạm vi phù hợp với Luật Xây dựng 2014; phạm vi ranh giới, phần diện tích mặt biển không có căn cứ, cơ sở để xem xét; làm rõ hơn các nội dung kế thừa và điều chỉnh; hoàn thiện, bổ sung các căn cứ pháp lý và cơ sở khoa học; làm rõ những động lực mới cho sự phát triển của Khu kinh tế Dung Quất; tiếp thu, điều chỉnh từ những ý kiến gợi ý của các phản biện; xác định các chương trình dự án ưu tiên đầu tư thực sự mang tính chiến lược, đột phá, không dàn trải.