Tập đoàn thủy sản Minh Phú chính thức lên tiếng sau cáo buộc sai phạm về xuất khẩu tôm

22:10 | 22/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong thông cáo cáo chí, Minh Phú cho biết, quyết định trên của CBP là một bất ngờ lớn đối với công ty.
Chiều 22/10, Tập đoàn thủy sản Minh Phú (Minh Phú) đã có thông tin chính thức về việc Cơ quan Hải quan Mỹ (CBP) kết luận Minh Phú vi phạm lệnh thuế chống bán phá giá đang áp trên tôm Ấn Độ. Theo đó, sản phẩm tôm của Minh Phú xuất khẩu sang Mỹ sẽ phải chịu lệnh thuế chống bán phá giá như tôm Ấn Độ (khoảng 10%).
 
Minh Phú chính thức lên tiếng sau cáo buộc về xuất khẩu tôm
Cáo buộc của CBP
 
Sự việc bắt đầu từ ngày 13/10/2020 khi CBP đã dựa theo Đạo luật Thực Thi và Bảo Hộ (EAPA) và công bố kết luận rằng: sản phẩm tôm đông lạnh do Minh Phú xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ là đối tượng chịu thuế theo Lệnh thuế chống bán phá giá đối với tôm Ấn Độ, vì Minh Phú đã không cung cấp được đầy đủ bằng chứng như yêu cầu bởi CBP, để chứng minh được rằng công ty không sử dụng tôm có nguồn gốc từ Ấn Độ để xuất khẩu đi Hoa Kỳ.
 
Minh Phú chính thức lên tiếng sau cáo buộc về xuất khẩu tôm
Tập đoàn Minh Phú đã chính thức đưa ra thông cáo báo chí
 
Thông cáo báo chí của Minh Phú có nêu rõ: "Mặc dù Minh Phú đã chủ động hợp tác và có lời mời nhưng CBP đã không sang Việt Nam để thực hiện việc thẩm tra tại thực địa. Điều này dẫn đến việc nhận định chưa chính xác về hệ thống truy xuất tôm nhập khẩu và tôm nguyên liệu Việt Nam của Minh Phú. Thay vào đó, CBP đã tự thiết lập một tiêu chuẩn đánh giá riêng của họ về phương pháp phân tách tôm, rồi quả quyết rằng Minh Phú đáng lý ra phải sử dụng công cụ này để truy xuất tôm nguyên liệu, đồng thời không chấp nhận phương pháp quản lý truy xuất nguồn gốc mà Minh Phú đã và đang sử dụng từ hơn 4 năm qua. Chính vì Minh Phú không tuân theo phương pháp mà CBP yêu cầu, nên CBP đã áp dụng những "dữ kiện bất lợi sẵn có" và kết luận rằng Minh Phú đã vi phạm đạo luật EAPA".
 
Minh Phú chính thức lên tiếng sau cáo buộc về xuất khẩu tôm
Các sản phẩm tôm Minh Phú
 
"Vua tôm" Minh Phú cũng nhấn mạnh yêu cầu của CBP không phù hợp với đặc thù sản xuất của ngành tôm và Minh Phú biết rằng chưa doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu tôm nào có hệ thống truy xuất như vậy. Trong khi đó, phương pháp phân tách và truy xuất nguồn gốc của Minh Phú đã được chấp thuận bởi Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) trực thuộc Bộ Thương mại Mỹ, dựa trên các yêu cầu của cơ quan này đối với chương trình giám sát nguồn gốc xuất xứ tôm nhập khẩu (SIMP).
 
Minh Phú kết luận cuối cùng rằng sẽ thực hiện quyền kháng cáo đối với quyết định này của CBP và tự tin sẽ giành lại ưu thế thuyết phục trong quá trình kháng cáo vì quyết định của CBP không dựa trên bất kỳ lập luận xác thực nào. Quá trình xem xét kháng cáo dự kiến sẽ diễn ra trong 60 ngày kể từ ngày đơn kháng cáo được ghi nhận. Trong trường hợp việc kháng cáo không mang lại kết quả như mong muốn, doanh nghiệp Minh Phú sẽ tiếp tục kháng cáo lên Toà án Thương mại Quốc Tế.
 
Thanh Thùy (T/h)