Tesla chuẩn bị chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 3:1

Lê Thị Xuân Phương 07:08 | 13/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tesla vừa đệ trình thông báo lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC), cho biết họ có kế hoạch chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 3:1. 

Việc chia tách sẽ khiến giá cổ phiếu Tesla giảm 3 lần, đồng thời, các cổ đông sẽ sở hữu số lượng cổ phiếu tăng gấp 3. Cổ phiếu của Tesla đã tăng hơn 1%, đóng cửa ở mức 696,69 USD vào hôm 10/6. .

Theo Tesla, công ty thực hiện động thái này nhằm giúp nhân viên linh hoạt hơn trong việc sở hữu vốn chủ sở hữu và các nhà đầu tư nhỏ với số vốn ít có thể tiếp cận được cổ phiếu công ty. Trong hồ sơ, Tesla cho rằng, thành công của công ty phụ thuộc vào việc thu hút và giữ chân nhân tài bằng các gói lương thưởng có tính cạnh tranh cao. "Chúng tôi tin rằng, việc chia tách cổ phiếu sẽ giúp tái thiết lập lại giá trị thị trường cổ phiếu phổ thông để nhân viên linh hoạt hơn trong việc quản lý vốn chủ sở hữu của họ".

Trong hồ sơ, Tesla cũng tiết lộ rằng tỷ phú Larry Ellison, cổ đông hiện sở hữu 1,5% cổ phần công ty, có dự định rời khỏi hội đồng quản trị. Ông Ellison là một trong những nhà đầu tư hàng đầu đã hứa sẽ tài trợ cho CEO Elon Musk trong thương vụ mua lại công ty truyền thông xã hội Twitter trị giá 44 tỷ USD. 

Hồ sơ cũng cho biết CEO Elon Musk hiện nắm 23,5% cổ phần Tesla, trong khi đó một cổ đông khác là Vanguard nắm 6%. Tỷ phú Musk đã bán một phần đáng kể cổ phần Tesla của mình kể từ cuối năm 2021, một phần để đổ tiền cho thương vụ mua Twitter.

Cổ phiếu của Tesla đã giảm gần 40% kể từ khi ông Musk tiết lộ cổ phần của mình tại Twitter vào đầu tháng 4, đồng thời, sự sụt giảm một phần do hoạt động của nhà máy Tesla Thượng Hải bị tổn hại bởi chính sách phòng dịch nghiêm ngặt của Trung Quốc. 

Đây không phải lần đầu gã khổng lồ xe điện thực hiện chia tách cổ phiếu. Tesla đã công bố một đợt chia tách cổ phiếu tỷ lệ 5:1 vào tháng 8/2020.
Alphabet, Apple và Amazon gần đây cũng đã có động thái tương tự. Việc chia tách không ảnh hưởng đến các nguyên tắc cơ bản của công ty, nhưng nó có thể thúc đẩy giá cổ phiếu bằng cách thu hút nhiều nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu hơn.

Trong 13 đề xuất của các cổ đông, Tesla cũng được được yêu cầu kiểm tra và công bố báo cáo về nỗ lực chống quấy rối và phân biệt đối xử, các hoạt động vận động hành lang, chuỗi cung ứng và lao động, cũng như chi tiết về việc sử dụng nước cũng như các tác động và rủi ro khí hậu liên quan đến nước. .

Công ty có kế hoạch tổ chức cuộc họp cổ đông thường niên vào ngày 4/8/2022. Tại đây, các cổ đông sẽ bỏ phiếu về việc chia cổ phiếu được đề xuất. Tesla cũng sẽ yêu cầu các cổ đông bỏ phiếu để giảm nhiệm kỳ của ban giám đốc từ ba năm xuống còn hai năm. Nếu được thông qua, các điều khoản sẽ thay đổi trong hai năm.