'Thả cửa' cho lâm tặc phá rừng, dự án sân golf tại Lâm Đồng bị thu hồi

00:47 | 21/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định thu lại quyền sử dụng đất đối với dự án Khu nghỉ dưỡng - sân golf Đà Lạt của công ty TNHH đầu tư Hàn Việt.

Theo đó, lý do thu hồi 286ha đất thuộc dự án Khu nghỉ dưỡng - sân golf Đà Lạt là bởi Công ty TNHH đầu tư Hàn Việt đứng sau làm chủ đầu tư vi phạm pháp luật về đất đai. Dự án này có địa chỉ tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. 

Chủ đầu tư không có trách nhiệm trong thời gian sử dụng đất Nhà nước cho thuê. Để phần bất động sản bị lấn chiếm, chậm đưa đất vào sử dụng quá 24 tháng và hành vi vi phạm đã được xác minh theo Kết luận số 929/KL-TTCP ngày 12-6-2020 của Thanh tra Chính phủ.

UBND tỉnh Lâm Đông sẽ yêu cầu Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn lập hồ sơ, thủ tục và bàn giao tài nguyên rừng trên đất cho Ban quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh quản lý các phần phát sinh liên quan đến tài nguyên rừng thuộc khu đất theo quy định.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với các cơ quan liên quan lập biên bản bàn giao diện tích đất bị thu hồi quyền sử dụng nêu trên cho Ban quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh. Lập thủ tục thu hồi theo quy định và chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính theo đúng trình tự pháp luật. 

'Thả cửa' cho lâm tặc phá rừng, dự án sân golf tại Lâm Đồng bị thu hồi - ảnh 1

Chủ đầu tư đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đối với tài nguyên rừng trong dự án

Phản hồi trước quyết định trên, công ty Hàn Việt cho rằng dự án triển khai chậm là do phần đất được UBND tỉnh Lâm Đồng bàn giao để làm dự án có quy hoạch bị chồng lấn với hồ thủy lợi Ta Hoét. Từ đó, việc giải quyết các thủ tục pháp lý liên quan cũng như tiến độ thi công các hạng mục đầu tư trong dự án đã bị ảnh hưởng nặng nề, dẫn đến việc chậm tiến độ. 

Chủ tịch UBND sẽ giao Quyết định thu hồi cho Công ty TNHH Đầu tư Hàn Việt. Trường hợp mà đơn vị này vắng mặt hoặc từ chối nhận thì sẽ lập biên bản, niêm yết Quyết định này tại trụ sở UBND xã Hiệp An và tại nơi sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư.

Theo hồ sơ, đơn vị chủ đầu tư được cấp phép dự án vào năm 2007 với tổng vốn đầu tư 17 triệu USD, thời hạn thuê đất là 50 năm. Mục đích sử dụng đất là để làm sân golf 36 lỗ, biệt thự nghỉ dưỡng, nhà nghỉ cao cấp, khách sạn, nhà hàng...

Tuy nhiên, trong thời gian sử dụng đất chủ đầu tư đã khai thác gỗ dưới vỏ bọc tận thu. Chưa hết, Công ty TNHH Đầu tư Hàn Việt còn vô trách nhiệm không áp dụng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng. Không bố trí lực lượng quản lý bảo vệ rừng khiến hàng trăm cây thông có đường kính từ 20-50cm bị lâm tặc cưa hạ trái phép, cả chục héc ta đất lâm nghiệp bị lấn chiếm… khiến phần tài nguyên rừng trong khu đất bị thiệt hại nghiêm trọng.

Tháng 4/2020, kết luận của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết những thiệt hại mà Công ty Hàn Việt gây ra: để mất gần 49 ha rừng, để người dân lấn chiếm đất hơn 31 ha và trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư. 

Đến tháng 6/2020, Thanh tra Chính phủ tiếp tục chỉ ra những sai phạm của dự án này tại Kết luận số 929/KL-TTCP.

Cuối cùng, đến tháng 1/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản thống nhất chủ trương chấm dứt hoạt động dự án sân golf, khu nghỉ dưỡng của công ty Hàn Việt. 

H.S

Xem thêm: Bộ Công Thương đề nghị xử lý nhiều sai phạm tại các dự án điện mặt trời

ĐỌC NHIỀU