Thân cận với tỷ phú Abramovich, 2 tài phiệt Nga bị Anh đóng băng tài sản 13 tỷ USD

T.D 08:32 | 15/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
“Chúng tôi đang thắt vòi bơm tiền cho cỗ máy chiến tranh của Tổng thống Putin thông qua nhắm mục tiêu vào nhóm những người thân cận nhất với Điện Kremlin”, Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho biết trong một tuyên bố về việc đóng băng tài sản của 2 cộng sự thân cận với ông Abramovich.

Hôm 14/4, Vương quốc Anh tuyên bố đã đóng băng khối tài sản trị giá 10 tỷ bảng Anh (13 tỷ USD) của hai nhà tài phiệt Nga là Eugene Tenenbaum và David Davidovich, hai cộng sự thân cận của tỷ phú Nga Roman Abramovich.

Phát ngôn viên của Chính phủ Anh cho biết đây là một trong những hành động đóng băng tài sản lớn nhất trong lịch sử quốc gia này. Tuy nhiên, theo phía Anh, chỉ có tỷ phú Abramovich bị cấm nhập cảnh Anh. 

Trước đó chỉ 1 ngày, thiên đường thuế Jersey tuyên bố đóng băng 7 tỷ USD tài sản bị cáo buộc có liên quan đến tỷ phú Nga Abramovich theo các biện pháp trừng phạt tương tự nước Anh. Với dân số 103.000 người, đảo Jersey nằm ở phía nam bờ biển Anh và được Anh bảo hộ quân sự.

Theo các quan chức Anh, phán quyết của Jersey liên quan đến 7 tỷ USD của tỷ phú Abramovich và các hành động của Anh đối với hai cộng sự của ông Abramovich là Tanenbaum và Davidovich được phối hợp với nhau. Các động thái này nhằm cắt đứt các nguồn tiền mặt tiềm năng mà Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể kêu gọi để phục vụ chiến sự ở Ukraine.

Hai nhà tài phiệt Tenenbaum và Davidovich bị Anh cáo buộc có liên quan đến một công ty đăng ký tại Jersey là Evrington Investments Limited. Theo hồ sơ công ty, vào ngày 24/2, cùng ngày Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, tỷ phú Abramovich đã chuyển giao quyền kiểm soát Evrington Investments cho ông Tenenbaum. Chưa đầy một tháng sau, ông Tenenbaum chuyển giao quyền kiểm soát công ty cho ông Davidovich.

Nhà tài phiệt Eugene Tenenbaum (trái) và tỷ phú Abramovich (phải) (Ảnh: Getty)

Ngoài ra, cũng trong ngày 24/2, ông Abramovich đã chuyển giao quyền kiểm soát một công ty riêng khác là Norma Investments cho ông Davidovich, giới chức Anh cáo buộc. Theo Wall Street Journal, trong quá khứ, Norma Investments được ông Abramovich sử dụng để tài trợ cho các dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực năng lượng trên khắp thế giới.

Không chỉ chuyển giao quyền kiểm soát công ty, tỷ phú Abramovich thậm chí còn chuyển quyền sở hữu một trong những du thuyền lớn nhất của ông mang tên Aquamarine cho cộng sự Davidovich cũng vào ngày 24/2. Hiện siêu du thuyền này thuộc sở hữu của một công ty có tên MHC Jersey Ltd., được đăng ký trên Jersey. Xác nhận trên tờ Guardian, ông Davidovich cho biết ông là chủ sở hữu của cả MHC Jersey Ltd. và chiếc du thuyền nói trên.

“Chúng tôi đang thắt vòi bơm tiền cho cỗ máy chiến tranh của Tổng thống Putin thông qua nhắm mục tiêu vào nhóm những người thân cận nhất với Điện Kremlin”, Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho biết trong một tuyên bố về việc đóng băng tài sản. “Chúng tôi sẽ tiếp tục các biện pháp trừng phạt cho đến khi ông Putin thất bại ở Ukraine”, bà Liz Truss nói thêm.

Thủ đô London của Anh từ lâu đã được mệnh danh là “ngôi nhà thứ hai” ưa thích của các tài phiệt Nga thời hậu Xô Viết, các tỷ phú Nga được cho là đã mua rất nhiều bất động sản ở các khu vực đắt đỏ trong thành phố. Tuy nhiên, sau khi chiến sự Nga - Ukraine bùng nổ, với việc các quốc gia phương Tây liên tục áp lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, khối tài sản của các tỷ phú Nga cũng nằm trong tầm ngắm của London.

Trước đó, các lệnh trừng phạt của Anh đã buộc tỷ phú Abramovich phải bán câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng Chelsea (London) hồi tháng 3.