Vai trò của tỷ phú Roman Abramovich trong đàm phán Nga - Ukraine

Chu Khải Hoàn 16:17 | 02/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sự xuất hiện của vị tài phiệt người Nga trong buổi đàm phán đã thu hút sự chú ý của dư luận khi trước đó, có thông tin ông Roman Abramovich đã bị đầu độc.
 Hình ảnh tỷ phú Roman Abramovich xuất hiện trong buổi đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine hôm 29/3. (Ảnh: Phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ).  

Trong các bức ảnh được công bố từ cuộc đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hôm 29/3, xuất hiện hình ảnh tỷ phú Roman Abramovich cũng đang tham gia. Dù không được công bố chính thức là thành viên của phái đoàn Nga nhưng có thể vị tài phiệt người Nga đóng một vai trò quan trọng đằng sau hậu trường, theo The Guardian.

Các bức ảnh được truyền thông đăng tải cho thấy tỷ phú Abramovich bất ngờ xuất hiện tại cuộc đàm phán hôm 29/3 ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Một nguồn tin của Thổ Nhĩ Kỳ khi đó cho biết, tài phiệt này ngồi cùng các quan sát viên, thay vì ngồi trên bàn đàm phán.

"Roman Abramovich đã tham gia đàm phán với tư cách là một thành viên của phái đoàn Nga. Thay vì bàn luận danh tính những người trên bàn đám phán, chúng ta nên xem họ đại diện cho ai", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan nói.

“Nếu Nga và Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn đưa Abramovich vào phái đoàn của họ, điều đó có nghĩa là họ tin tưởng và đặt niềm tin vào ông ấy", ông Erdogan nói thêm.

Vị tỷ phú này được cho là đã tham gia tổ chức vòng đàm phán công khai ở Belarus 4 ngày sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Ngoài ra, vị tài phiệt người Nga được cho là cầu nối giữa hai bên thời gian qua. Reuters đưa tin ông Abramovich đã chuyển một lá thư viết tay của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tới Tổng thống Putin, trong đó nêu rõ những điều khoản ông Zelensky mong muốn gửi tới người đồng cấp Nga.

Trước đó, tờ Wall Street Journal và nhóm nhà báo điều tra Bellingcat đưa ra nghi vấn rằng tỷ phú Roman Abramovich và một nghị sĩ Ukraine nằm trong số ba người xuất hiện các triệu chứng liên quan đến ngộ độc hóa học, trong một đợt đàm phán tại Kyiv hồi đầu tháng Ba. 

Theo The Guardian, sức khỏe của tỷ phú Abramovich đã bị ảnh hưởng và mất thị lực trong vài giờ. Tuy nhiên, ông ấy đã sớm bình phục và có thể tham gia các vòng đàm phán sau đó. Phía Washington và Moscow đều phủ nhận thông tin đây là một vụ đầu độc.

Một quan chức Mỹ nói với Reuters hôm 28/3 rằng: “Thông tin tình báo cho thấy do thay đổi môi trường và không có dấu hiệu đầu độc". Trong khi đó, ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: “Đây là những thông tin không chính xác và cần phải loại bỏ”. 

Sự xuất hiện của ông chủ CLB Chelsea trước công chúng ở các cuộc đàm phán hòa bình cũng khiến nhiều người ngạc nhiên. Trong những năm gần đây, tỷ phú Roman Abramovich tự định vị mình là một người đã từ giã cuộc sống kinh doanh đầy khó khăn và không có tham vọng chính trị.

Vị tài phiệt người Nga được biết đến với việc tài trợ cho các hoạt động văn hóa và thường sống một cuộc sống thượng lưu. Ông chủ Chelsea bị chính phủ Anh áp đặt lệnh trừng phạt và đóng băng tài sản ở xứ sở sương mù. Giới chức Anh cho rằng ông Abramovich được Tổng thống Nga hậu thuẫn và công ty của vị tỷ phú cũng tài trợ cho quân đội Nga.

Từ khóa: #tỷ phú