`Thành công` nào chẳng có chông gai, `thắng lợi` nào chẳng lắm khó khăn thử thách

15:43 19/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Cuộc sống đâu ai cái gì cũng hay cũng giỏi giống như câu nói "Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần".

Trong cuộc sống, không một thành công nào mà không phải bước qua chông gai. Cái chính là mỗi chúng ta có kiên trì, nhẫn nại và quyết tâm vượt được qua nó hay không.

Ai chiến thắng mà không hề chiến bại

Cũng giống như một cuộc chạy đua, người có thể lực khỏe, kỹ thuật chạy tốt thì sẽ đến đích sớm hơn, con người về sau là người thua cuộc, người về đầu tiên là người chiến thắng còn lại là chiến bại. Chiến thắng là đạt đến mốc quy định một cách nhanh nhất, tốt nhất và hài lòng với kết quả đó. Chiến bại là người có kết quả sau cùng và kết quả đó không như mong muốn.
 
Chiến thắng trước hết là phải chiến thắng chính bản thân mình, chiến thắng phần con và giữ lấy phần người. Mỗi chúng ta cần rèn luyện tính kiên trì, cần cù, chịu khó có vậy mới có thể dành chiến thắng trong cuộc chạy đua với sự phát triển của xã hội.
 
`Thành công` nào chẳng có chông gai, `thắng lợi` nào chẳng lắm khó khăn thử thách - ảnh 1
 
Ai chiến thắng mà không hề chiến bại
 
Vì thế, trên con đường đời cũng vậy, con người sẽ trải qua thời gian học tập rồi tìm việc làm và bắt đầu với cuộc sống tự lập. Bạn nên nhớ rằng, kiến thức được học trên ghế nhà trường luôn áp dụng được ngoài thực tế mà phải trải qua quá trình tự "ngẫm", tư duuy thì mới có thể thực hiện được. Phải có thất bại đôi lần thì ta mới tìm được cái hay, cái phương pháp tối ưu để có hiệu quả cao trong công việc.
 
Thất bại không phải là cái xấu, cái không tốt mà nó là một vật cả, một chướng ngại vật trên con đường thành công. Chỉ cần rèn luyện được đức tính chịu khó, kiên trì, biết cách đối mặt với khó khăn, thử thách.

Ai nên không chẳng dại đôi lần

Không ai sinh ra mà có thể hiểu hết, biết hết các kiến thức, kỹ năng mà phải trải qua một quá trình rèn luyện, tiếp thu. Khôn ở đây được xem là sự thông minh, lanh lợi và dại có nghĩa là có những hành động ngốc nghếch, lệch lạc.
 
`Thành công` nào chẳng có chông gai, `thắng lợi` nào chẳng lắm khó khăn thử thách - ảnh 2
 
Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần
 
Cũng giống như em bé, muốn biết đi thì phải tập đi rồi mới chập chững được. Là con người thì phải biết tiếp thu, học hỏi lẫn nhau. Không ai hoàn hảo mà không từng vấp ngã, thất bại, dại khờ.

Xem thêm: Bài học kinh doanh `xương máu` mà tỷ phú CEO của Instacart rút ra được sau 20 start-up thất bại

Tâm Phạm