Thanh Hóa khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh COVID - 19

Nguyễn Thuấn 07:00 | 02/11/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Vụ án liên quan đến trường hợp là người đi về từ vùng có dịch nhưng không chấp hành quyết định cách ly y tế của chính quyền địa phương, làm lây lan bệnh COVID - 19 ra cộng đồng.

Trốn về nhà bố mẹ vợ

Ngày 1/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hà Trung, Thanh Hóa đã tiến hành khởi tố vụ án liên quan tới nguyên nhân gây ra chùm ca bệnh COVID - 19 tại xã Hà Ngọc, huyện Hà Trung. Đây là người đã đi về từ vùng có dịch nhưng đã không chấp hành quyết định cách ly y tế của chính quyền địa phương, làm lây lan bệnh COVID - 19 ra cộng đồng.

Theo tài liệu ban đầu của cơ quan CSĐT Công an huyện Hà Trung, mặc dù trước khi từ tỉnh Bình Dương về xã Hà Ngọc, V.N.H. đã gọi điện thoại cho anh Hoàng Văn Đông, Trạm trưởng Trạm y tế xã Hà Ngọc và được anh Đông hướng dẫn là phải khai báo y tế tại Trạm y tế và áp dụng biện pháp cách ly theo quy định, thế nhưng từ ngày 15 - 19/10, sau khi trở về địa phương, V.N. H đã không đến Trạm y tế Hà Ngọc khai báo y tế và cách ly theo quy định mà trốn về nhà bố mẹ vợ tại thôn Kim Phú Na, xã Hà Ngọc. 

Trong thời gian này, H. không tự cách ly mà vẫn ăn uống, tiếp xúc với các thành viên trong gia đình nhà vợ và hậu quả là: Bố vợ, mẹ vợ, vợ, con của V.N.H đều bị nhiễm COVID -19.

Xét hành vi của V.N.H. là nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, xâm phạm đến sự an toàn về tính mạng, sức khỏe của cộng đồng và xã hội, Công an huyện Hà Trung đã Quyết định khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" theo quy định.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghi Sơn phát hiện 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 17 giờ ngày 31/10 đến 17 giờ ngày 1/11, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ghi nhận 43 bệnh nhân mắc COVID-19 mới, trong đó có 19 bệnh nhân lây nhiễm trong tỉnh, 1 bệnh nhân phát hiện tại chốt kiểm soát; 1 bệnh nhân trở về từ ngước ngoài, những bệnh nhân còn lại là công dân trở về từ các tỉnh, thành phố phía Nam.

Cụ thể, chiều ngày 1/11, tại khu phố 6, phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn phát hiện 3 người trong cùng gia đình có kết quả dương tính SARS-CoV-2 qua xét nghiệm khi bệnh nhân đi khám bệnh.

Tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghi Sơn cũng phát hiện 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 qua xét nghiệm sàng lọc và khẳng định bằng RT-PCR. Hiện Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp đang khẩn trương truy vết, mở rộng xét nghiệm tại 2 điểm dịch này nhằm phát hiện và tách F0 sớm nhất ra khỏi cộng đồng.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã trực tiếp làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị xã Nghi Sơn để làm rõ nguồn lây, ngăn chặn, đẩy lùi, khống chế ổ dịch trên địa bàn

Trong ngày thị xã Bỉm Sơn cũng ghi nhận thêm 7 bệnh nhân mới tại khu cách ly. Thành phố Thanh Hóa ghi nhận 1 bệnh nhân địa chỉ phường Đông Lĩnh đang cách ly tập trung do tiếp xúc với bệnh nhân đã được ghi nhận trước đó. Huyện Như Thanh ghi nhận 1 bệnh nhân nữ địa chỉ xã Cán Khê đang cách ly tại nhà có tiếp xúc với chồng là bệnh nhân đã được ghi nhận trước đó. Huyện Nông Cống ghi nhận 1 bệnh nhân nữ địa chỉ xã Tân Thọ do tiếp xúc bệnh nhân đã được ghi nhận trước đó. Tại chốt kiểm soát dịch Nghi Sơn phát hiện 1 bệnh nhân là lái xe đang di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh ra phía Bắc.

Bệnh nhân từ nước ngoài trở về là 1 bệnh nhân có địa chỉ tại Thị trấn Nông Cống, trở về từ Liên bang Nga đã cách ly tập trung tại tỉnh Quảng Ninh và cách ly tại nhà theo quy định.

Các huyện ghi nhận bệnh nhân trở về từ các tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện cách ly theo quy định, gồm: Huyện Nông Cống 4 bệnh nhân (xã Trường Sơn 1, Tân Phúc 1; Tân Thọ 1 và Yên Mỹ 1); Huyện Ngọc Lặc 3 bệnh nhân cùng địa chỉ Thị trấn Ngọc Lặc; Huyện Quảng Xương 3 bệnh nhân (xã Quảng Lộc 1, xã Quảng Hải 2); Huyện Thiệu Hóa 2 bệnh nhân cùng địa chỉ xã Thiệu Công; Huyện Bá Thước 2 bệnh nhân cùng địa chỉ xã Điền Quang; Huyện Yên Định 1 bệnh nhân địa chỉ xã Yên Phú; Huyện Thạch Thành 1 bệnh nhân địa chỉ xã Thạch Cẩm; Huyện Thọ Xuân 1 bệnh nhân địa chỉ xã Xuân Phong; Huyện Hoằng Hóa 1 bệnh nhân địa chỉ xã Hoằng Phượng; Thành phố Thanh Hóa 1 bệnh nhân địa chỉ ở phường Quảng Thắng; Thị xã Nghi Sơn 2 bệnh nhân (xã Tân Trường 1 và xã Nghi Sơn 1); Thành phố Sầm Sơn 1 bệnh nhân địa chỉ phường Quảng Tiến.

Hiện các bệnh nhân đã được chuyển đến cách ly và điều trị tại các Cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 tỉnh Thanh Hóa.

Tính từ ngày 27/4/2021 đến nay, Thanh Hoá ghi nhận 1.102 ca mắc COVID-19 ; 675 người điều trị khỏi, được ra viện; 7 bệnh nhân tử vong. Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa đã triển khai tiêm được gần 1,3 triệu liều vắc xin phòng COVID-19. Trong 24 giờ qua đã thực hiện xét nghiệm bằng RT-PCR hơn 3.354 mẫu tại các đơn vị y tế trong tỉnh Thanh Hóa.