Hà Tĩnh: Khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh liên quan đến người về từ Bệnh viện Việt Đức

16:18 | 02/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Công an huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) vừa ra quyết định khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm sau hai ca mắc COVID-19 trong cộng đồng ở huyện này. Trong đó, một ca trong số đó về từ bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) nhưng không chấp hành biện pháp cách ly y tế.

Chiều 1/10, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an huyện Cẩm Xuyên cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” liên quan đến 2 ca dương tính COVID-19 trong cộng đồng.

Hai ca dương tính với COVID-19 gồm: L.K.A.T. (SN 1995, ở thôn Minh Lộc, xã Cẩm Lộc) và T.Q.V (SN 1999, ở xã Cẩm Lĩnh; là F1 của T.).

Theo kết quả điều tra dịch tễ, ngày 16/9, anh T. cùng bố đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) làm thủ tục khám và nhập viện điều trị. Đến 17h ngày 28/9, anh T và bố đi xe cấp cứu 115 Thành Sen (Hà Tĩnh) về nhà.

Phong toả Trung tâm y tế Xã Cẩm Lộc

Đến sáng 29/9, anh T. xuống Trạm Y tế Cẩm Lộc khai báo và được hướng dẫn cách ly y tế tại nhà. Tuy nhiên, người này không thực hiện cách ly y tế tại nhà mà đi xe máy sang nhà bạn ở thôn 2, xã Cẩm Lĩnh lấy hồ sơ bằng lái và tiếp xúc gần với hai người.

Đến 17h cùng ngày, bệnh nhân thấy mệt nên được bạn đưa sang nhà nghỉ Quỳnh Anh (Cẩm Nhượng) nghỉ.

Khoảng 18h ngày 30/9, bệnh nhân thấy sốt, rát họng nên xuống trạm y tế xã test nhanh cho kết quả dương tính. Đến 3h ngày 1/10, kết quả xét nghiệm RT-PCR của CDC Hà Tĩnh khẳng định bệnh nhân này dương tính với SARS-CoV-2.

Còn ca bệnh T.Q.V được xác định là người tiếp xúc gần với T vào 29/9 tại quán Phồn Vinh ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên. Sáng 1/10, T.Q.V có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 14/6/2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cũng đã quyết định khởi tố vụ án hình sự 'làm lây nhiễm dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người' để điều tra, xử lý hành vi vi phạm.

Quyết định này được đưa ra sau khi huyện Hương Sơn có 12 ca nhiễm COVID-19. Hai ca nhiễm đầu tiên của huyện là bệnh nhân N.C.T. (31 tuổi, trú xã Sơn Phú) và T.P.H. (31 tuổi, trú xã Sơn Trường) lây nhiễm ở điểm tắm nước ngọt công cộng bãi tắm Xuân Hải (Lộc Hà, Hà Tĩnh). Sau đó có thêm 10 ca nhiễm là F1 của hai bệnh nhân này.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ điều tra thu thập được, sau khi xác định có dấu hiệu làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, Thượng tá Hà Hải Long, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Hương Sơn, đã quyết định khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người".

Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Vinh (Nghệ An) cũng ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người".

Sáng cùng ngày, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An tổ chức họp khẩn khi trên địa bàn Phường Hà Huy Tập xuất hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trường hợp này là N.T.M (SN 1999, làm nghề uốn sấy tóc; trú khối 4, Phường Hà Huy Tập).

N.T.M có lịch trình di chuyển và quan hệ cá nhân cực kỳ phức tạp. M di chuyển khắp thành phố. Tuy nhiên, chưa khai báo một cách trung thực. Do sự khai báo thiếu trung thực, lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An đã phải nhờ đến cơ quan chức năng chuyên về công nghệ thông tin để xác định địa điểm N.T.M từng có mặt.

Liên quan đến các ca bệnh được phát hiện trong ngày 1/10, Sau khi phát Sở Y tế Hà Tĩnh đã ra công văn hoả tốc chỉ đạo các bệnh viện trong tỉnh, Trung tâm y tế tuyến huyện khẩn trương rà soát, xét nghiệm cách ly các trường hợp bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Việt Đức.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Hà Tĩnh) đã phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp liên quan. Huyện Cẩm Xuyên chỉ đạo xã Cẩm Lộc tiến hành phong tỏa 7 tổ liên gia ở thôn Minh Lộc và xã Cẩm Lĩnh tiến hành phong tỏa thôn 2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu và Quyền Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tuấn nhanh chóng có mặt tại huyện Cẩm Xuyên để kiểm tra, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền huyện Cẩm Xuyên và các lực lượng lượng chức năng triển khai các biện pháp cấp bách khoanh vùng, dập dịch, không để lây lan rộng.

Yêu cầu các Trung tâm y tế huyện phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương lập danh sách các trường hợp bệnh nhân, người nhà đến Bệnh viện Việt Đức từ ngày 16/9 đến nay để lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời cách ly nghiêm ngặt tại nhà 14 ngày. Các bệnh viện có giường bệnh phải rà soát số lượng bệnh nhân chuyển từ Bệnh viện Việt Đức để bố trí cách ly riêng ngay tại bệnh viện.

Như vây, cùng với ca bệnh H.Q.P (SN 1979), có địa chỉ tại xóm 1, xã Hương Lâm, huyện Hương Khê  được phát hiện vào chiều ngày 1/10, riêng trong ngày Hà Tĩnh có 3 ca mắc COVID-19.

Xem thêm: Bắc Ninh: Khởi tố cặp tình nhân làm lây lan dịch COVID-19 cho nhiều người