Tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh tiếp tục bùng phát ở các tỉnh miền Tây bởi dòng người về quê?

11:23 | 04/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Làn sóng người dân rời bỏ các thành phố đang đẩy các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long rơi vào tình trạng quá tải các khu cách ly. Ngay khi tiến hành test nhanh tại các các chốt kiểm dịch đã phát hiện nhiều ca F0 dương tính mới.

Trong suốt thời gian từ đầu tháng 10 đã chứng kiến hàng nghìn người dân là công nhân, lao động ở các tỉnh miền Tây và Tây Nguyên ồ ạt rời khỏi Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh đã gây ra nhiều lo ngại về các F0 tiềm ẩn trong đoàn người có thể khiến dịch lan rộng bất cứ lúc nào khi trở về địa phương. 

Ngay tại các chốt chặn ở Bình Dương đã liên tiếp phát hiện người dương tính với SARS-CoV-2. 

Người dân di chuyển thành đoàn trên xe máy về quê. Ảnh: Báo Thanh Niên

Cụ thể, chia sẻ với Dân Việt thì bà Nguyễn Thị Ngọc Châu - Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú cho biết, qua công tác kiểm dịch COVID-19 cho gần 4.000 người dân đi xe máy về quê tại chốt trên quốc lộ 13 thuộc địa bàn phường Vĩnh Phú, lực lượng chức năng phát hiện qua xét nghiệm đã phát hiện 34 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Cụ thể, nhóm 76 người đi từ hướng Tp.HCM về Gia Lai, phát hiện có 11 người dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 3 trẻ em dưới 10 tuổi.

Riêng nhóm khoảng hơn 3.000 người đi từ hướng Bình Dương về các tỉnh miền Tây, phát hiện 23 người dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 1 phụ nữ bế theo con nhỏ dưới 1 tuổi. Sau đó, phường phối hợp với lực lượng y tế đưa những người này về khu cách ly. Đồng thời, hỗ trợ cho trường hợp 2 mẹ con nói trên 2 triệu đồng.

Tại Bình Dương, người dân đi qua các chốt kiểm dịch phải đáp ứng những điều kiện như: để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, các địa phương đã yêu cầu người dân phải có giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính, giấy chứng nhận đã tiêm vaccine mũi 1 qua 14 ngày mới được rời tỉnh.  

Bình Dương cũng tổ chức xét nghiệm miễn phí và hỗ trợ miễn phí thực phẩm cho người dân về quê. Sau khi giấy xét nghiệm có kết quả âm tính được cấp, người dân có thể sử dụng để qua các chốt kiểm soát khác trên đường về quê. 

Các tỉnh miền Tây gặp khó khi đón đoàn người trở về

Áp lực đang đè nặng lên chính quyền các tỉnh miền Tây bởi khi có quá nhiều người về quê, dù đã kích hoạt tối đa sức chứa tại các khu cách ly nhưng vẫn quá tải và nguy cơ bùng tiếp dịch bệnh không phải là không có. 

Tại An Giang, hai ngày qua hơn 7.000 người chạy xe máy về. Dòng người hồi hương còn đông tại các cửa ngõ vào tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cho biết địa phương huy động tối đa công suất cách ly 10.000 chỗ nhưng hiện đã đầy. Hôm qua người về quá đông khiến nhiều lực lượng chức năng thức trắng đêm, phân luồng, test nhanh, hộ tống người dân đến nơi cách ly. 

Riêng trong hôm 1/10, tỉnh đã tập trung nguồn lực cho y tế, và đã phát hiện  142 ca nhiễm, trong đó 37 ca cộng đồng tại 6/11 huyện, thành phố, nâng tổng số ca nhiễm ở địa bàn lên 5.039 ca. 

Đồng Tháp trong 2 ngày đầu tháng 10 đã đón gần 3.000 người về quê, phát hiện 14 ca mắc nCoV qua test nhanh. Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết tỉnh gấp rút chuẩn bị chỗ cách ly cho người dân tự về quê. Tuy vậy dòng người tiếp tục đổ về sẽ vượt khả năng cách ly của địa phương. Dù chưa có chủ trương tiếp nhận người về quê tự phát nhưng tỉnh vẫn mở cửa đón,ông Bửu cũng khuyên sắp tới người dân không nên về quê tự phát ồ ạt vì khả năng cách ly của tỉnh có hạn. Những trường hợp quá bức bách như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, tỉnh sẽ tổ chức đón theo từng đợt, để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Đáng chú ý, tình hình quá tải rất đáng lo ngại khi các khu cách ly của Đồng Tháp chỉ bố trí thêm được 3.500 người trong tổng số gần 5.000 chỗ tuy nhiên đã có đến 8.000 người dân từ các tỉnh, thành phố đã đăng ký về quê. Thực tế, con số lớn hơn vì tỉnh có 100.000 người dân xa xứ.

Trà Vinh trong cùng khoảng thời gian đã tiếp nhận khoảng 2.000 người. Đa số người về từ vùng dịch nên phải đưa vào các khu cách ly tập trung. Trong số này, tỉnh phát hiện 8 trường hợp dương tính với nCoV. Khả năng điều trị có giới hạn mà số lượng người về lại đông, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh, Kiên Sóc Kha chia sẻ rằng hiện trên cầu Cổ Chiên còn khoảng 800 người chờ tiếp nhận nhưng khả năng điều trị tối đa chỉ là 1.100 bệnh nhân. 

Tương tự là trường hợp của các tỉnh Vĩnh Long, Bạc Liệu... nguồn lực có hạn mà tiếp nhận lượng người đông đúc. Nhiều địa phương đang tính đến trưng dụng các nhà văn hoá, trung tâm thể thao, trường học... để bố trí cách ly.