Thanh Hóa mở cửa trở lại nhiều hoạt động dịch vụ

21:16 | 24/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Từ 0h ngày 25/9, nhiều hoạt động dịch vụ tại Thanh Hóa được hoạt động trở lại.

Tất cả các cơ sở giáo dục, đào tạo trở lại trong trạng thái bình thường

Theo quyết định ban hành chiều 24/9 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Đỗ Minh Tuấn, từ sáng mai toàn tỉnh điều chỉnh biện pháp chống dịch, cho phép mở lại nhiều hoạt động dân sinh, kinh doanh, dịch vụ.

Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép tất cả các cơ sở giáo dục, đào tạo, trung tâm ngoại ngữ, tin học, tư vấn du học tổ chức dạy và học trở lại trong trạng thái bình thường. Tổ chức ăn bán trú đối với bậc học mầm non, tiểu học, các trường dân tộc nội trú, các trường bán trú dân nuôi.

Yêu cầu cơ sở giáo dục, đào tạo đảm bảo an toàn tuyệt đối nguyên tắc phòng chống dịch COVID-19, thực hiện khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế, thực hiện nghiêm sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt cho giáo viên, học sinh hằng ngày.

Tổ chức ăn bán trú đối với bậc học mầm non, tiểu học, các trường dân tộc nội trú, các trường bán trú dân nuôi

Đối với các khu du lịch, điểm du lịch, di tích, danh thắng, văn hóa lịch sử được phép hoạt động không quá 50% công suất, chỉ đón, phục vụ khách trong tỉnh; khách và người trực tiếp hướng dẫn khách đến tham quan phải có xác nhận tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng COVID-19, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên, hoặc Realtime-PCR trong vòng 72 giờ.

Đối với hoạt động vận tải hành khách: xe buýt, taxi, xe hợp đồng, xe khách chỉ hoạt động trong nội tỉnh; yêu cầu mỗi chuyến xe chở không quá 50% chỗ ngồi/lượt; bắt buộc đo thân nhiệt hành khách, tuyệt đối không cho hành khách có dấu hiệu ho, sốt, khó thở lên xe; ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ, số điện thoại và quét mã QR khách đi xe trên từng chuyến xe; bắt buộc đeo khẩu trang, ngồi giãn cách theo quy định.

Lái xe, phụ xe phải có xác nhận tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng COVID-19 và phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên, hoặc Realtime-PCR trong vòng 72 giờ.

Các cơ sở kinh doanh ăn, uống hoạt động theo nguyên tắc không quá 50% công suất

Đối với dịch vụ khách sạn, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, đồ uống, quán bia, giải khát, bể bơi, phòng tập gym, bi-a, yoga: mỗi cơ sở hoạt động theo nguyên tắc không quá 50% công suất, tối đa không quá 10 người (đối với khách sạn không quá 50 người, nhà hàng không quá 30 người) trong cùng thời điểm và chỉ được hoạt động đến 21h hằng ngày. 

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ phải đăng ký công suất hoạt động và cam kết với UBND xã, phường, thị trấn; ghi tên, địa chỉ, số điện thoại và quét mã QR xác nhận đi, đến đối với khách hàng. Riêng các nhà hàng, quán ăn, uống dọc quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh bàn ăn phải có vách ngăn.

Các cơ sở kinh doanh ăn, uống hoạt động theo nguyên tắc không quá 50% công suất

Đối với dịch vụ cắt tóc, gội đầu, làm móng tay, chân, cơ sở thẩm mỹ: mỗi cơ sở hoạt động theo nguyên tắc không quá 50% công suất, tối đa không quá 5 khách trong cùng thời điểm và chỉ được hoạt động đến 21h hằng ngày.

Đối với hoạt động thể thao ngoài trời: được hoạt động nhưng không quá 30 người tại một khu vực trong cùng một thời điểm; đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người, bắt buộc người tham gia hoạt động phải đeo khẩu trang.

Ngoài ra, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng hướng dẫn các hoạt động, dịch vụ tiếp tục tạm dừng để phòng chống dịch COVID-19 gồm: các trung tâm tổ chức sự kiện, tiệc cưới, rạp chiếu phim, dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, xông hơi, massage, các điểm cung cấp trò chơi điện tử, Internet, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, các hoạt động sự kiện tập trung đông người, các hoạt động kinh doanh, buôn bán trên vỉa hè, các khu vực công cộng, các hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh từ Thanh Hóa đi các tỉnh, thành phố và ngược lại.

Các nội dung nêu trên sẽ được thực hiện từ 0h ngày 25/9. Các nội dung không đề cập tại công văn này, tiếp tục thực hiện theo các văn bản trước đây của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa, chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho đến khi có thông báo mới.