Thanh Hóa tiếp tục triển khai thực hiện phương châm “2 chống, 3 xây”

11:33 | 21/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đây là một trong những giải pháp phòng, chống dịch COVID -19 được áp dụng hiệu quả tại Thanh Hóa trong thời gian qua.

Chiều 20/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới. Hội nghị được kết nối trực tuyến với gần 600 điểm cầu với tổng số hơn 17.000 đại biểu tham dự.

Công tác phòng, chống dịch đạt nhiều kết quả tích cực

Theo số liệu thống kê, tính đến ngày 19/9  toàn tỉnh Thanh Hóa đã ghi nhận 476 người mắc COVID-19, trong đó có 337 bệnh nhân đã điều trị khỏi, ra viện, 3 bệnh nhân tử vong, còn lại 136 bệnh nhân hiện đang điều trị. Số ca tái dương tính là 65 ca.

Trong đợt bùng phát dịch từ ngày 24/8 đến ngày 19/9 toàn tỉnh Thanh Hóa đã ghi nhận 237 người mắc COVID-19, trong đó có 98 bệnh nhân đã điều trị khỏi, ra viện, 3 bệnh nhân tử vong. Tỉnh Thanh Hoá đã kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Trọng tâm là kiểm soát chặt chẽ công dân Thanh Hoá trở về từ vùng có dịch, nhất là công nhân lao động từ các tỉnh phía nam, thực hiện truy vết, xét nghiệm thần tốc đối với các khu vực xuất hiện ca dương tính COVID-19 để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.  Đến thời điểm này tình hình dịch bệnh trên địa bàn cơ bản được khống chế, kiểm soát.

Thanh Hóa đã triển khai 6 đợt tiêm chủng với 439.530 liều vắc xin, chiếm 88,35% tổng số liều vắc xin được cấp

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trong đợt bùng phát dịch từ ngày 24/8 đến ngày 19/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành nhiều văn bản và tập trung cao độ lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, trọng tâm là kiểm soát chặt chẽ công dân Thanh Hóa trở về từ vùng có dịch, nhất là công nhân lao động về từ các tỉnh phía Nam.

Thanh Hóa thực hiện truy vết, xét nghiệm thần tốc đối với các khu vực xuất hiện ca dương tính COVID-19 để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng và thực hiện cách ly đối với F1 theo quy định, kịp thời áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội đối với một số địa phương theo diễn biến của dịch bệnh để hạn chế dịch lây lan, thực hiện các biện pháp bảo đảm an sinh xã hội đối với các địa phương bị phong tỏa, giãn cách xã hội, rà soát, thành lập các khu cách ly, các cơ sở thu dung điều trị COVID-19, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19, triển khai thực hiện kịp thời chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Các cơ quan chức năng  Thanh Hóa đã thực hiện xét nghiệm PCR tổng số 244.267 mẫu/101.203 người; thực hiện test nhanh kháng nguyên 736.995 mẫu

Về công tác xét nghiệm, điều trị bệnh nhân và tiêm chủng vắc xin, đến ngày 18/9, các cơ quan chức năng đã thực hiện xét nghiệm PCR tổng số 244.267 mẫu/101.203 người; thực hiện test nhanh kháng nguyên 736.995 mẫu. Toàn tỉnh Thanh Hóa đã triển khai 6 đợt tiêm chủng với 439.530 liều vắc xin, chiếm 88,35% tổng số liều vắc xin được cấp.

Về công tác huy động xã hội hóa các nguồn lực phục vụ phòng, chống dịch, từ ngày 23/8 đến nay đã vận động ủng hộ được 27.324 triệu động và nhiều hiện vật, gồm 3 ô tô cứu thương, 15 hệ thống xét nghiệm RT-PCR, 29 máy thở chức năng cao và nhiều dụng cụ, phương tiện phòng hộ (khẩu trang, quần áo, bảo hộ...).

Việc huy động xã hội hóa các nguồn lực phục vụ cho công tác phòng, chống dịch đạt nhiều kết quả tích cực, từ ngày 23/8 đến nay, thực hiện Lời kêu gọi của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã vận động ủng hộ thông qua MTTQ tỉnh Thanh Hóa trên 27,3 tỷ đồng tiền mặt và nhiều hàng hóa, trang thiết bị y tế trị giá nhiều trăm tỷ đồng, phục vụ công tác phòng, chống dịch của tỉnh Thanh Hóa. Đây là những nghĩa cử nhân văn, thể hiện sức mạnh đoàn kết, tinh thần “Tương thân, tương ái” và tấm lòng cao cả với cộng đồng.

Thanh Hóa đã vận động ủng hộ  trên 27,3 tỷ đồng tiền mặt và nhiều hàng hóa, trang thiết bị y tế trị giá nhiều trăm tỷ đồng, phục vụ công tác phòng, chống dịch

Tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận và tổ chức cách ly theo quy định cho hàng vạn người lao động, người dân nhập cảnh về nước và công dân Thanh Hóa từ thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, các tỉnh phía Nam, các địa bàn có dịch trở về địa phương, chủ động xét duyệt, đón 189 người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ thành phố Hồ Chí Minh trở về quê hương.

Không chỉ làm tốt công tác phòng, chống dịch tại địa bàn, tỉnh ta đã tiến hành 04 đợt tăng cường 258 cán bộ, nhân viên y tế thuộc các cơ sở y tế công lập và tư nhân cho các tỉnh, thành phố phía Nam phòng, chống đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Bên cạnh đó, với tinh thần “Tương thân, tương ái”, “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”, cùng hành động có trách nhiệm với đất nước; cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã dành những tình cảm sâu nặng, nghĩa tình, tích cực hưởng ứng tham gia ủng hộ bằng tiền và hiện vật. Đến nay, tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ trên 17 tỷ đồng và 2.300 tấn hàng hóa, tiếp thêm sức mạnh, hỗ trợ Nhân dân các tỉnh, thành phố vượt qua khó khăn, tích cực phòng, chống dịch bệnh, sớm ổn định cuộc sống.

An toàn mới sản xuất và sản xuất phải an toàn

Về nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh Thanh Hóa, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa đã nêu lên 6 nhiệm vụ trọng tâm để các cấp ủy đảng, chính quyền, nhất là người đứng đầu cần đề cao trách nhiệm nêu gương, tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, chủ động, sáng tạo, linh hoạt, áp dụng đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư tỉnh Thanh Hóa đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại chốt kiểm dịch trên địa bàn

Ông Hưng mong muốn phát huy những thành tích, kết quả đạt được trong thời gian qua, các cấp uỷ đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và từng người dân tỉnh Thanh Hóa đã đoàn kết thì càng đoàn kết hơn nữa, đã thống nhất thì càng thống nhất cao hơn nữa, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức với tinh thần “Mỗi người dân phải là một chiến sĩ, mỗi gia đình, cơ quan, đơn vị, địa phương là một pháo đài chống dịch”, thực hiện thành công “Mục tiêu kép”, vừa chiến thắng đại dịch COVID-19, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021 và các năm tiếp theo.

Ông Đỗ Trọng Hưng đi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID - 19 tại TP. Thanh Hóa

Thanh Hóa phải tiếp tục triển khai thực hiện tốt phương châm “2 chống, 3 xây”. Trong đó, 2 chống là: chống tư tưởng chủ quan, lơ là, thỏa mãn, mất cảnh giác, chống xâm nhập dịch bệnh từ bên ngoài vào cộng đồng. Trong đó, 3 xây là: xây dựng kế hoạch cho tình huống dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn để không bị động, bất ngờ; xây dựng kế hoạch để không khủng hoảng về an sinh xã hội và xây dựng kế hoạch để tuyên truyền, vận động nhân dân thích ứng với biến đổi của tình hình dịch bệnh trong tình hình mới”.

Cùng với việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Thanh Hóa sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong trạng thái bình thường mới. Triển khai đầy đủ, kịp thời các quy định nhằm bảo đảm hoạt động vận tải, lưu thông hàng hóa thông suốt và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, áp dụng linh hoạt các phương án “3 cùng”, “1 cung đường 2 điểm đến” với phương châm “An toàn mới sản xuất và sản xuất phải an toàn”.