Thanh khoản thừa, ngân hàng cũng mong giải ngân hết chỉ tiêu

Minh Phương/Báo Tin tức 08:37 | 18/11/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhiều ngân hàng cho biết cũng đang “đỏ mắt” tìm khách vay để đạt tăng trưởng tín dụng năm nay.

Thanh khoản tốt sẽ khơi thông dòng tiền 

Ông Trần Hoài Phương - Giám đốc Khối Khách hàng Doanh nghiệp HDBank cho rằng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng không chỉ là mong mỏi của các doanh nghiệp mà còn là trách nhiệm và nỗ lực của các ngân hàng thương mại (NHTM).

Một thực tế là hiện nay, thanh khoản của một số ngân hàng thương mại rất dồi dào, lãi suất cho vay đã giảm khá nhiều nhưng doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn. Để không rơi vào khó khăn, doanh nghiệp nên tránh 3 điều: Đầu tiên là không nên mất cân đối tài chính, vốn ròng phải lớn hơn 0, không lấy vốn ngắn hạn để sống trong dài hạn; thứ hai là không nên để nợ quá hạn; thứ ba là vòng quay vốn không dài.

"Chúng tôi đang tập trung vào các ngành nghề chính tạo động lực tăng trưởng vay cuối năm 2023; kỳ vọng vào thị trường bán buôn, bán lẻ sẽ khởi sắc hơn và sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Việt Nam đang có lợi thế về thị trường xuất khẩu gạo, cà phê, phía ngân hàng sẽ hỗ trợ vốn cho những doanh nghiệp đang tập trung vào lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản. Với sản xuất thức ăn đồ uống, đây là ngành không chịu ảnh hưởng nhiều của tác động kinh tế nên ngân hàng vẫn hướng đến hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực này”, ông Trần Hoài Phương chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Văn Bách - Trưởng Ban Chính sách tín dụng Agribank, tính đến tháng 10/2023, ngân hàng đã 7 lần giảm lãi suất cho vay. Theo đó, sàn lãi suất cho vay ngắn hạn giảm từ 1,3 - 4%/năm, tùy lĩnh vực. Sàn lãi suất cho vay trung dài hạn giảm từ 0,3 - 1,5%/năm. Lãi suất cho vay của Agribank hiện thuộc nhóm thấp trên thị trường, bằng mức trước thời điểm COVID-19 diễn ra.

“Chưa có lúc nào lãi suất cho vay lại thấp như lúc này. Không chỉ Agribank,các ngân hàng thương mại đều vào cuộc đồng hành”, ông Nguyễn Văn Bách chia sẻ. 

Thời gian qua, Agribank đã giảm lãi suất trực tiếp đối với 440.000 tỷ đồng dư nợ hiện hữu với tổng số tiền lãi đã giảm khoảng 850 tỷ đồng cho 1,7 triệu khách hàng. Agribank là ngân hàng đã triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo Nghị quyết 33 của Chính phủ. 

Theo đó, Agribank đã phê duyệt cấp tín dụng 4 dự án NƠXH với tổng số tiền phê duyệt gần 2.000 tỷ đồng. Bộ Xây dựng đã ủy quyền các UBND tỉnh ủy quyền và cung cấp các dự án NƠXH, các chi nhánh Agribank đang tiếp cận 12 dự án khác với tổng số tiền cấp tín dụng dự kiến gần 12.000 tỷ đồng.

Chính phủ cũng đặt ra việc triển khai chương trình cho vay đối với lĩnh vực lâm, thủy sản quy mô 15.000 tỷ đồng. Agribank cam kết tham gia 3.000 tỷ đồng. Đến 31/10, doanh số cho vay đạt gần 2.400 tỷ đồng với hơn 1.800 khách hàng. Agribank rất tích cực tham gia chương trình này, lãi suất giảm 1 - 2 điểm%. Ngân hàng tích cực triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% theo Nghị quyết 41 của Chính phủ. Đến ngày 31/10/2023 Agribank đã thực hiện hỗ trợ lãi suất với gần 10.000 lượt giải ngân, với doanh số cho vay đạt trên 14.000 tỷ đồng. “Về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ đối với khách hàng gặp khó khăn, tính đến ngày 31/10, Agribank đã cơ cấu nợ hơn 34.000 tỷ đồng”, đại diện Agribank cho biết.

“Ngân hàng - khách hàng luôn đồng hành với nhau. Ngân hàng huy động về là để cho vay, chứ không để vốn tồn đọng. Ví dụ các doanh nghiệp không bán được hàng, có thể không nhận đầu vào nhưng với NHTM, không giải ngân được nhưng khách đến gửi tiền vẫn phải nhận”, ông Nguyễn Văn Bách chia sẻ.

Đề cập về tình hình tăng trưởng tín dụng và những giải pháp của NHNN trong việc đáp ứng vốn cho nền kinh tế, ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: Tăng trưởng tín dụng gồm 2 yếu tố là chính sách tác động và môi trường kinh tế xã hội. Hoạt động tín dụng nói chung và tín dụng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ hỗ trợ và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. 

“Kết quả này, gắn liền với những giải pháp toàn diện về cơ chế chính sách tiền tệ, tín dụng và lãi suất của Ngân hàng Trung ương (NHTW) thực hiện thông qua các chương trình hành động cụ thể, thiết thực của ngành Ngân hàng nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp, cho các thị trường để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đặt trong bối cảnh tình hình chung còn nhiều khó khăn thách thức. Việc kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát (chỉ số CPI bình quân 10 tháng năm nay tăng 3,43% so với cùng kỳ) từ đầu năm tới nay là kết quả nổi bật và mang đậm dấu ấn chính sách tiền tệ và điều hành chính sách tiền tệ của NTHW, ông Nguyễn Đức Lệnh cho biết.

Theo đại diện NHNN, tín dụng cho vay mua nhà hiện giảm so với trước là do nhu cầu giảm từ thu nhập của khách hàng bị giảm. Ngành Ngân hàng vẫn sẽ có những chương trình hành động cụ thể, nâng chất lượng dịch vụ, đổi mới quy trình giao dịch, tiếp tục tạo khả năng tốt đáp ứng cho nền kinh tế.

Tận dụng tối đa từ nhóm doanh nghiệp có các đơn hàng cuối năm 

Nhiều chuyên gia kinh tế đều đưa ra giải pháp về tầm quan trọng của việc kích cầu đầu tư và tiêu dùng, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. 

“Nhân dịp cuối năm, trong ngắn hạn, các NHTM nên tập trung khai thác lợi thế tính chất mùa vụ dịp Tết cổ truyền khi nhu cầu vốn tăng cao. Các ngân hàng nên tận dụng tối đa nhu cầu từ nhóm doanh nghiệp tiêu dùng, du lịch. Hiện chương trình cho vay bình ổn thị trường có lãi suất thấp 4 - 6/năm để giúp doanh nghiệp giảm giá thành để giảm giá bán”, ông Nguyễn Đức Lệnh cho biết.

Theo TS Võ Trí Thành, khó khăn còn kéo dài tới năm 2024. Dự báo mới nhất của Ngân hàng thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đều cho rằng, tăng trưởng kinh tế thế giới năm nay không chỉ mức thấp mà năm 2024 dự báo tăng trưởng có thể suy giảm.

“Lạm phát đến năm 2024 ở châu Âu có thể không tăng nhưng ở các nước đang phát triển vẫn còn cao. Lãi suất điều hành của các đồng tiền chủ chốt vẫn cao. Trên thế giới, tình hình đối đầu địa chính trị, căng thẳng, xung đột lan rộng. Bên cạnh đó là sự mất niềm tin vào sự bất định trên thế giới (năng lượng, lương thực, thiên tai...). Ngoài ra, hiện nay đòi hỏi sự phát triển bền vững bằng các xu thế chuyển đổi số, chuyển đổi xanh (sản xuất, đầu tư, tài chính, tiêu dùng) và sự chuyển dịch chuỗi cung ứng của các ‘đại gia’”, ông Võ Trí Thành phân tích. 

Nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá, Việt Nam đang được xem là nơi tốt về niềm tin chính trị, sự cung ứng, các chiến dịch toàn diện… Điểm tích cực, theo TS Võ Trí Thành, tổng cầu tiêu dùng, xuất khẩu đầu tư có điểm tích cực, dù cơ bản vẫn còn rất khó khăn. 

Thời gian tới, ông Võ Trí Thành cho rằng: Việt Nam cần phát huy nhóm chính sách quan trọng nhất. Trong đó, nhóm thứ nhất là tài chính tiền tệ, thì tỷ lệ lạm phát ổn, thanh khoản ổn, hệ thống tài chính ngân hàng ổn. Lạm phát có thể tăng nhưng phải ổn. Nhiều chính sách giảm thuế, hỗ trợ doanh nghiệp sẽ tiếp tục được thực hiện trong năm 2024.

“Lãi suất trước mắt rất khó giảm, áp lực không phải lạm phát mà chủ yếu vấn đề tỷ giá. Hy vọng tỷ giá xuôi hơn, giữ được vĩ mô. Tín dụng tăng trưởng vẫn thấp so với mục tiêu 14%, nguyên do không có đầu ra, tiêu chuẩn người đi vay chưa được đáp ứng...”, chuyên gia này nhận định. Ngoài ra, nhóm chính sách tiếp là hỗ trợ tổng cầu (lao động, giảm thuế giá trị gia tăng - VAT, kích thích du lịch, đầu tư công, thu hút đầu tư nước ngoài…). Chuyên gia hy vọng: Đầu tư tư nhân không phải gửi tiền vào ngân hàng mà để tiền làm ăn.

“Nhóm nữa là sửa đổi luật làm cho bộ máy ‘nhúc nhích’. Một số tỉnh thành đã được tạo cơ chế đặc thù như Khánh Hoà, Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh, tạo chính sách mới. Bên cạnh sửa đổi luật cũ như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Đấu thầu, Luật Các tổ chức tín dụng”, TS Võ Trí Thành đề xuất. 

Một nhóm nữa là thúc đẩy chuyển đổi số, đặc biệt là chuyển đổi xanh, thúc đẩy chuyển sang chuyển đổi số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.