Thanh long và container lạnh Việt Nam xuất sang Trung Quốc sẽ phải thực hiện khử trùng

12:31 | 11/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Kể từ ngày 10/12, thanh long và container lạnh khi xuất sang Trung Quốc sẽ phải thực hiện khử trùng từng kiện, theo chính sách kiểm dịch COVID-19 đối với thanh long và container lạnh nhập khẩu từ Việt Nam.
Theo thông tin trên báo Hải Quan, phương thức kiểm nghiệm là quá trình chuyển hàng từ xe Việt Nam sang xe Trung Quốc sẽ phải thực hiện khử trùng từng kiện. Trong đó, việc khử trùng sẽ do công ty công ty phía Trung Quốc  có trách nhiệm thực hiện.
 
Phí khử trùng là 950 nhân dân tệ mỗi container. Chi phí cụ thể do Cục Vật giá thông báo. Chủ hàng là người chịu phí. Công ty khử trùng gồm Công ty Hằng Khải và Công ty Trung Kiểm.
 
Phí khử trùng là 950 nhân dân tệ mỗi container
Phí khử trùng là 950 nhân dân tệ mỗi container
 
Phía Trung Quốc nhấn mạnh, nếu chưa được lệnh khử trùng từ phía cơ quan Hải quan mà vào đến bãi hoa quả mới khử trùng thì trước khi khử trùng không được phép mở container. Sau khi khử trùng (tiêu độc) sẽ được cấp giấy chứng nhận, nếu không có chứng nhận tiêu độc thì không được phép tiêu thụ ngoài thị trường.
 
Ngay sau khi nhận được thông báo này từ cơ quan chức năng phía Bằng Tường (Trung Quốc), Chi cục Hải quan Tân Thanh đã thông báo rộng rãi đến các doanh nghiệp có hoạt động qua cửa khẩu Tân Thanh để doanh nghiệp kịp nắm bắt thông tin và chủ động thực hiện.
 

Trước đó vào tháng 11 Lo lắng đại dịch COVID-19 có thể quay trở lại qua con đường thực phẩm nhập khẩu, thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) đã yêu cầu tất cả thực phẩm đông lạnh nhập khẩu có nguy cơ cao được lưu trữ, chế biến hay bán tại thành phố này phải được đưa vào kho quá cảnh để xét nghiệm COVID-19 và khử trùng bao bì, việc giao hàng sẽ được thực hiện trực tuyến.

 

Cụ thể, các doanh nghiệp khi xuất hàng đông lạnh vào Trung Quốc sau khi bắt buộc phải điền đầy đủ thông tin về chủ xe, tờ khai hải quan, phương tiện, tài xế, luồng hàng theo yêu cầu và ký vào “Biên bản cam kết công tác phòng, chống dịch”, toàn bộ các container hàng lạnh phải được đưa vào kho quá cảnh do chính phủ Trung Quốc chỉ định chờ xét nghiệm, ngoại trừ hàng đã được khử trùng tại cảng.

 

Theo Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), quy định này được Trung Quốc áp dụng từ giữa tháng 11 khi truyền thông nước này cho biết có phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm được nhập về từ 20 quốc gia, bao gồm các sản phẩm thịt heo Đức, thịt bò Brazil và cá Ấn Độ.

Hải An

Xem thêm: Vào cuộc tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy xuất khẩu vải tươi lần đầu tiên sang Nhật Bản