Thanh long và container lạnh Việt Nam xuất sang Trung Quốc sẽ phải thực hiện khử trùng
Trước đó vào tháng 11 Lo lắng đại dịch COVID-19 có thể quay trở lại qua con đường thực phẩm nhập khẩu, thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) đã yêu cầu tất cả thực phẩm đông lạnh nhập khẩu có nguy cơ cao được lưu trữ, chế biến hay bán tại thành phố này phải được đưa vào kho quá cảnh để xét nghiệm COVID-19 và khử trùng bao bì, việc giao hàng sẽ được thực hiện trực tuyến.
Cụ thể, các doanh nghiệp khi xuất hàng đông lạnh vào Trung Quốc sau khi bắt buộc phải điền đầy đủ thông tin về chủ xe, tờ khai hải quan, phương tiện, tài xế, luồng hàng theo yêu cầu và ký vào “Biên bản cam kết công tác phòng, chống dịch”, toàn bộ các container hàng lạnh phải được đưa vào kho quá cảnh do chính phủ Trung Quốc chỉ định chờ xét nghiệm, ngoại trừ hàng đã được khử trùng tại cảng.
Theo Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), quy định này được Trung Quốc áp dụng từ giữa tháng 11 khi truyền thông nước này cho biết có phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm được nhập về từ 20 quốc gia, bao gồm các sản phẩm thịt heo Đức, thịt bò Brazil và cá Ấn Độ.
Hải An
Xem thêm: Vào cuộc tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy xuất khẩu vải tươi lần đầu tiên sang Nhật Bản