Thanh niên châu Âu tốt nghiệp đại học rồi về nông dân

21:28 05/03/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Thời gian gần đây, nhiều bạn trẻ ở châu Âu sau khi tốt nghiệp đại học đã quyết định về vùng nông thôn để làm công nhân. Điều này đang tạo nên một lứa nông dân mới với trình độ cao.

Theo thông tin được đưa trên kênh France 24, cứ 10 doanh nhân trẻ ở Italy có 1 người là nông dân. Năm 2017, Italy chứng kiến một "hiện tượng" khi số doanh nghiệp thành lập ở nông thôn tăng tới 35%. 55.000 nam nữ thanh niên trẻ dưới 35 tuổi đã quyết định quay trở lại làm bạn với đồng ruộng, biến đất nước hình chiếc ủng giờ có tỷ lệ người trẻ làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp cao nhất châu Âu. Các công việc chủ yếu có thể kể tới trồng nho, nuôi tằm, trồng rau, nuôi gia súc, gia cầm.

Trên bình diện Liên minh châu Âu EU, hiện số lượng người trẻ tham gia trong lĩnh vực nông nghiệp mới chỉ khoảng 7%, trong khi con số này của nhóm trên 65 tuổi là trên 30%. Tuy nhiên, báo cáo từ Cơ quan phát triển nông nghiệp EU cho thấy, giá trị kinh tế nhóm người trẻ làm nông lại chiếm tới 40% tổng giá trị nông nghiệp. Điều đó lý giải vì sao châu Âu đang kỳ vọng nhiều ra sao vào thế hệ nông dân mới này.

Thanh niên châu Âu tốt nghiệp đại học rồi về nông dân - ảnh 1
 Ảnh minh họa

Bên cạnh những ưu đãi về thuế và chính sách, việc trở thành một anh nông dân lập nghiệp với những người trẻ cũng không hề dễ. Theo nghiên cứu của EU, có tới 61% những người được hỏi cho biết khó khăn lớn nhất là đất canh tác, khi diện tích ngày càng bị thu hẹp.

Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân là do Trung Quốc đang tăng cường tiến hành các thương vụ thâu tóm hàng triệu ha đất nông nghiệp tại các nước phát triển chủ yếu ở châu Âu, Australia và Mỹ.

Trong một động thái mới nhất, Tổng thống Pháp đã tuyên bố trước 1000 người trẻ làm nông nghiệp rằng sẽ áp dụng các biện pháp nhằm ngăn cản các nhà đầu tư nước ngoài mua đất nông nghiệp ở Pháp sau một loạt thương vụ quốc tế gây tranh cãi do các công ty Trung Quốc thực hiện.