Thâu tóm Twitter thành công, Elon Musk bị nghi ngờ khả năng điều hành nhiều công ty cùng lúc

Lê Thị Xuân Phương 15:53 | 12/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố mua Twitter vì muốn thúc đẩy hơn nữa quyền tự do ngôn luận. Tuy nhiên, nền tảng này vẫn phải chịu kiểm duyệt nội dung theo quy định của nhiều quốc gia. Chưa kể, việc điều hành Twitter còn dấy lên lo ngại liệu Musk có bị xao nhãng trong vai trò ở Tesla và SpaceX hay không.

“Tự do ngôn luận” trên Twitter gặp phải nhiều rào cản

Hôm 10/5, tỷ phú Elon Musk tiết lộ sau khi ông mua lại thành công Twitter, ông sẽ gỡ bỏ việc “cấm cửa” cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người bị trục xuất khỏi mạng xã hội này vào tháng 1/ 2021.

Tuy nhiên, một ngày trước đó, CEO Tesla cũng cho biết ông đồng ý với Đạo luật mới về Dịch vụ số của Liên minh Châu Âu, đạo luật này sẽ yêu cầu các công ty công nghệ lớn như Twitter, Google và Meta - công ty mẹ của Facebook - phải kiểm soát nền tảng của họ nghiêm ngặt hơn đảm bảo không chứa nội dung bất hợp pháp hoặc có hại như phát ngôn kích động và thông tin sai lệch.

Cụ thể, phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Future of Car do Financial Times tổ chức, CEO Tesla nói rằng lệnh cấm của Twitter đối với ông Trump là một "quyết định tồi tệ" và "sai lầm". Tỷ phú Elon Musk cho biết ông muốn tạm thời đình chỉ các biện pháp phạt đối với các nội dung được cho là gây hại.

Trái ngược với tuyên bố trên, trong trao đổi với Ủy viên Thị trường Nội bộ Liên minh châu Âu Thierry Breton, Musk lại đồng ý rằng thị trường EU sẽ hướng đến việc duy trì quyền tự do ngôn luận và đảm bảo rằng những gì bất hợp pháp sẽ bị cấm trong không gian số. Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số dự kiến ​​sẽ được phê duyệt cuối cùng vào cuối năm nay, đe dọa Twitter và các công ty công nghệ khác hàng tỷ USD tiền phạt nếu họ không kiểm soát chặt chẽ nội dung trên nền tảng của mình.

Những tuyên bố mâu thuẫn trên cho thấy dấu hiệu của khó khăn đang chờ đợi người đàn ông giàu nhất thế giới khi ông tiếp quản vị trí điều hành Twitter.

Thử thách bắt nguồn từ tính phức tạp trong việc kiểm duyệt nội dung của Twitter đối với hàng chục ngôn ngữ và nền văn hóa khác nhau ở những thị trường quan trọng mà mạng xã hội này hoạt động. Theo đó, Twitter phải tuân thủ luật pháp và quy định của nhiều quốc gia, đồng thời, tính đến phản ứng của các nhà quảng cáo, người dùng, chính trị gia và những người khác khi thay đổi quy tắc kiểm duyệt.

Cổ phiếu của Twitter đã giảm 1,5% hôm 10/5 xuống 47,24 USD/ cổ phiếu. Con số này thấp hơn 13% so với mức giá đề nghị 54,20 USD/ cổ phiếu mà tỷ phú Musk đưa ra vào ngày 14/4 để mua lại Twitter.

Twitter có thể khiến tỷ phú Elon Musk xao nhãng việc điều hành Tesla và SpaceX

Bên cạnh vai trò CEO tại SpaceX và Tesla, Elon Musk hiện còn tham gia lãnh đạo ở 2 công ty khác là Boring và Neuralink. Sau khi thành công thâu tóm Twitter, tỷ phú Musk sẽ phải một lúc tham gia điều hành 5 công ty khủng.

Mặc dù Elon Musk đã chứng minh rằng ông có thể một lúc quản lý thành công 2 công ty Tesla và SpaceX, nhưng các cổ đông Tesla hiện có góc nhìn không mấy tích cực với thương vụ Twitter. Điều họ lo ngại là liệu khi Musk ôm đồm quá nhiều việc, ông có bị xao nhãng và “bỏ rơi” Tesla hay không?

Daniel Ives - nhà phân tích tại Wedbush - nhận định: "Ngoài lo ngại rằng Elon Musk sẽ bán cổ phiếu để chạy tiền cho thương vụ mua Twitter trong bối cảnh đà bán tháo cổ phiếu công nghệ vốn đã diễn ra trên phố Wall, nhà đầu tư còn lo ngại ông Musk sẽ dồn sức cho thử thách mới ở Twitter và chểnh mảng các công việc khác".

Trước đó, thông tin Elon Musk đề nghị mua Twitter đã khiến giá cổ phiếu nhà sản xuất xe điện giảm 12,2% chỉ sau một đêm, làm bốc hơi 126 tỷ USD vốn hóa. Cổ phiếu của Tesla giảm 24% kể từ khi Elon Musk công bố nắm giữ lượng lớn cổ phần của Twitter vào đầu tháng 4. Điều này khiến khối tài sản của CEO Tesla đã giảm 8,4%, tương đương hơn 21,9 tỷ USD kể từ đạt thỏa thuận mua lại Twitter.

Tỷ phú giàu nhất thế giới nổi tiếng là một người nghiện việc và đã thành công khi một lúc giữ vai trò CEO tại Tesla và SpaceX. Về cách quản lý, ông thuê nhiều nhân sự chuyên trách và phân việc cho cấp dưới để tập trung cho kỹ thuật và thiết kế. Những người thân cận kể lại rằng Elon Musk từng ngủ trên sàn nhà máy Tesla để đảm bảo tiến độ sản xuất dòng xe điện Model 3. Thời gian biểu của ông bao gồm thứ 2 và thứ 3 dành cho SpaceX, thứ 4 và thứ 5 dành cho Tesla và thứ 6 dành cho việc đánh giá sản phẩm ở cả 2 công ty.

Cùng lúc quản lý nhiều công ty, Elon Musk phải di chuyển liên tục bằng chuyên cơ và kiểm tra email trong lúc di chuyển. Ngoài ra, Elon Musk nổi tiếng với 5 nguyên tắc làm việc là cẩn trọng với các cuộc họp quy mô lớn; bỏ qua các cuộc họp thường xuyên; rời khỏi cuộc họp nếu bạn không có đóng góp gì; giao tiếp trực tiếp, không phân biệt thứ bậc; tuân theo logic chứ không phải các quy định.

Việc tiếp quản Twitter lúc này đồng nghĩa Elon Musk sẽ cần nhiều cộng sự để đảm bảo hoạt động tại các công ty. Thế nhưng, hiện chưa rõ Elon Musk sẽ tổ chức nhân sự như thế nào tại Twitter và liệu ông có thể xử lý hết khối lượng công việc khổng lồ khi tham gia điều hành 5 doanh nghiệp và giữ vai trò CEO tại 3 doanh nghiệp cùng lúc. 

 

Vào tháng 4, tỷ phú Elon Musk đưa ra đề nghị mua đứt nền tảng mạng xã hội này với mức giá khoảng 43 tỷ USD, tương đương 54,20 USD/cổ phiếu. "Đây là lời đề nghị tốt nhất, cũng là cuối cùng. Nếu không được chấp thuận, tôi sẽ xem xét lại tư cách cổ đông của mình", Elon Musk cho biết. Mức giá 54,20 USD/cổ phiếu mà vị tỷ phú đưa ra thời điểm đó cao hơn 38% so với giá cổ phiếu của Twitter trong phiên giao dịch đóng cửa vào 1/4.

Đến ngày 25/4 (giờ Mỹ), Twitter chính thức chấp thuận đề nghị mua lại của tỷ phú Elon Musk với đúng mức giá 54,2 USD/cổ phiếu mà Musk đề nghị; qua đó, định giá nền tảng truyền thông mạng xã hội này ở mức 44 tỷ USD. 

Elon Musk khẳng định mua Twitter không phải để kiếm tiền. "Tôi nghĩ điều rất quan trọng là phải có một nền tảng toàn diện cho quyền tự do ngôn luận", vị tỷ phú chia sẻ về mong muốn biến Twitter đang trở thành một "quảng trường" kỹ thuật số, nơi các vấn đề quan trọng đối với tương lai của nhân loại được tranh luận và là nơi mọi người có thể tự do thể hiện quan điểm trong giới hạn của luật pháp.