Thêm 3 người trong đoàn chuyên gia Trung Quốc nhiễm COVID-19 sau khi trở về từ Việt Nam

12:12 | 04/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cơ quan chức năng Trung Quốc thông báo có thêm 3 người trong đoàn chuyên gia Trung Quốc từng cách ly tại khách sạn Như Nguyệt 2 (TP Yên Bái) nhiễm COVID-19 sau khi rời Việt Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bản gửi Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 về việc tiếp nhận thông tin thêm 3 người trong đoàn chuyên gia Trung Quốc xét nghiệm dương tính COVID-19 sau khi về Việt Nam.

Văn bản nêu rõ, ngày 9/4, đoàn chuyên gia Trung Quốc nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị gồm 5 người là nam giới, được Công ty CP khoáng sản Trung Bắc Á có trụ sở tại phường Trung Tâm (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) mời và đón vào làm việc.

Sau nhập cảnh, đoàn chuyên gia này đã di chuyển đến khách sạn Như Nguyệt 2, thành phố Yên Bái để thực hiện cách ly y tế. Đáng nói địa điểm này từng ghi nhận chuyên gia Ấn Độ bị nhiễm virus SARS-CoV-2 chủng mới, sau đó lây cho một nhân viên lễ tân tại đây.

Thêm 3 chuyên gia Trung Quốc nhiễm COVID-19 khi rời Việt Nam

Bàn khai báo y tế tại cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: VnExpress

Ngày 23/4, sau khi hết thời gian cách ly và có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2, các chuyên gia Trung Quốc được làm thủ tục hoàn thành cách ly. 5 chuyên gia Trung Quốc cùng 2 người Việt là cán bộ của Công ty Trung Bắc Á đã tự ý di chuyển nhiều nơi, qua nhiều tỉnh thành như: khách sạn Bảo Yến (thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái), thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, huyện Tân Uyên (Lai Châu), Công ty gạch men ViNaTOP-300 (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc), quán hải sản Ngon (thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc).

Ngày 27/4, nhóm chuyên gia Trung Quốc xét nghiệm lần 3, kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Cùng ngày, một chuyên gia trong đoàn tên là Tào Kim Bảo (SN 1974) xuất cảnh về Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn). Chiều 1/5, Trung Quốc gửi thư cho ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn thông báo người này có kết quả xét nghiệm nhiễm COVID-19.

Ngày 30/4, bốn chuyên gia Trung Quốc còn lại di chuyển từ Yên Bái bằng xe taxi đến cửa khẩu Hữu Nghị và làm thủ tục xuất cảnh về nước. Ngày 2/5, cơ quan chức năng Trung Quốc tiếp tục thông báo đã 3 trong số 4 người về nước sau cũng nhiễm COVID-19.

Cơ quan chức năng Việt Nam sau đó tiến hành truy vết, xác định lịch trình di chuyển của nhóm chuyên gia này. Từ lời khai của lái xe đưa đoàn, từ ngày 23/4, sau 14 ngày cách ly, các chuyên gia di chuyển xuống Công ty gạch men Vinatop tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc bằng xe ôtô (trên xe gồm có lái xe tên H. và 1 phiên dịch viên tên Kh.). Sau đó, 5 chuyên gia có đến bar Sunny, ở khu đô thị Đông Sơn, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 24/4, nhóm người di chuyển từ Công ty Vinatop lên huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu làm việc và sau đó về thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Ngày 25/4, đoàn chuyên gia này ở tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Từ 26/4 đến 28/4, đoàn chuyên gia này tiếp tục làm việc tại Công ty Vinatop tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Trong đó, trưa ngày 26/4, các chuyên gia đến quán ăn Hải sản Ngon ở thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 27/4, cả nhóm đến khách sạn Bảo Yến, tổ 4, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.
Hiện nay đã xác định 12 người lây bệnh từ chuyên gia Trung Quốc trong đoàn, 3 trường hợp F2 chuyển thành F0. Các tỉnh thành nơi có địa điểm đoàn chuyên gia ghé qua tiếp tục khoanh vùng, truy vết các trường hợp tiếp xúc.

Xem thêm: Đoàn chuyên gia Trung Quốc nhiễm COVID-19 di chuyển phức tạp từ Yên Bái qua Vĩnh Phúc, Lào Cai

Hà Ly