Thêm 40 người biểu tình Myanmar thiệt mạng, nhiều nhà máy Trung Quốc bị thiêu rụi

10:25 | 15/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong ngày 14/3 có khoảng 40 người biểu tình Myanmar đã thiệt mạng, trong đó chủ yếu là người dân vùng ngoại ô nơi đặt các nhà máy của Trung Quốc.
Theo Reuters, trong ngày 14/3, ít nhất 22 người biểu tình đã thiệt mạng ở vùng ngoại ô Hlaingthaya của Yangon, nơi đặt các khu công nghiệp sau khi các nhà máy của Trung Quốc tại khu vực này bị phóng hoả.
 
Trong khi đó nguồn tin từ Hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị (AAPP) cho biết, các địa phương khác cũng ghi nhận có thêm 17 người biểu tình và một cảnh sát thiệt mạng, khoảng 50 người khác bị thương.
 
Số người biểu tình Myanmar thiệt mạng đến hết ngày 14/3
Người biểu tình Myanmar trên đường phố TP Yangon ngày 14/3. Ảnh: Reuters
 
Nguồn tin của AFP cho biết biểu tình tiếp tục bùng phát dữ dội ngày 14/3 ở TP Yangon của Myanmar. Tại huyện Hlaing Tharyar và huyện Shwepyitha, người biểu tình mang theo dao, gậy và khiên tự chế nấp sau lô cốt dựng trên đường phố để tránh đạn và hơi cay.
 
Đại sứ quán Trung Quốc cho biết nhiều nhân viên Trung Quốc đã bị thương và mắc kẹt trong các cuộc đốt phá của những kẻ tấn công không rõ danh tính nhằm vào các nhà máy may mặc ở Hlaingthaya.
 
"Trung Quốc kêu gọi Myanmar thực hiện các biện pháp ngăn chặn mọi hành vi bạo lực, trừng phạt người vi phạm theo pháp luật và đảm bảo an toàn tính mạng cùng tài sản của các công ty và nhân viên Trung Quốc tại Myanmar", Đại sứ quán Trung Quốc cho hay.

Mạng Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (CGTN) cho biết, 10 nhà máy, trong đó có các nhà máy do Trung Quốc tài trợ, đã bị phóng hoả, đập phá.
 
Số người biểu tình Myanmar thiệt mạng đến hết ngày 14/3
Ảnh: Reuters

Cùng ngày, chính quyền quân sự đã ban bố tình trạng thiết quân luật hai huyện Hlaing Tharyar và huyện Shwepyitha. Nhiều ngày qua, phe quân đội mở cũng liên tục mở các đợt truy lùng người biểu tình và lãnh đạo phong trào này ở hai huyện này nói riêng và toàn TP Yangon nói chung.
 
Phản ứng trước các diễn biến ở TP Yangon, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc tại Myanmar Christine Schraner Burgener ra tuyên bố lên án hành động bạo lực của chính quyền quân sự, đồng thời kêu gọi các quốc gia khác vực chung tay hỗ trợ người dân Myanmar giải quyết khủng hoảng.
 
"Đang diễn ra tình trạng giết, tra tấn và ngược đãi người biểu tình trên khắp Myanmar. Điều này gây trở ngại rất lớn cho tiến trình hồi phục hoà bình và ổn định" - bà Burgener nhấn mạnh.
 
Trong khi đó, Đại sứ Anh tại Myanmar Dan Chugg cũng ra tuyên bố kêu gọi chính quyền quân sự ngừng các hành động bạo lực và trao trả chính quyền cho phe dân sự.
 
AAPP cho biết, đến nay, số người chết trong các cuộc biểu tình ở Myanmar là 126, hơn 2.150 người đã bị giam giữ và hơn 300 đã được thả.
 
 
Hà Ly