Thêm 5 nhóm ô tô được miễn phí đường bộ

- 18:04 03/09/2021
Chia sẻ

Từ ngày 1/10/2021, 5 nhóm xe, gồm: xe cứu thương, xe chữa cháy, xe chuyên dùng phục vụ tang lễ, xe chuyên dùng phục vụ quốc phòng và xe của lực lượng công an nhân dân sẽ được miễn phí đường bộ.

Thêm 5 nhóm ô tô được miễn phí đường bộ - ảnh 1

Nội dung này nằm trong Thông tư số 70 của Bộ Tài chính ban hành ngày 12/8/2021 về quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ hướng dẫn Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức thu phí qua hệ thống các đơn vị đăng kiểm đối với phương tiện xe ô tô dân sự; Tổng cục Đường bộ Việt Nam tổ chức thu phí sử dụng đường bộ đối với xe ô tô (thuộc đối tượng chịu phí) của lực lượng quốc phòng, công an.

Thêm 5 nhóm ô tô được miễn phí đường bộ - ảnh 2

Xe cứu thương là 1 trong 5 nhóm xe được miễn phí đường bộ từ ngày 1/10/2021

Ngoài ra, theo Thông tư  số 70, người mua xe ô tô do cơ quan nhà nước hoặc ngân hàng bán thanh lý, khi đi đăng kiểm để tiếp tục lưu hành sẽ không bị truy thu phí sử dụng đường bộ đối với thời gian xe dừng lưu hành như hiện nay.

Một số trường hợp khác cũng được miễn phí sử dụng đường bộ là các xe ô tô, xe đầu kéo và các loại xe tương tự đã có giấy chứng nhận đăng ký và biển số xe, đăng kiểm để lưu hành phải nộp phí bảo trì đường bộ khi lưu hành. Những loại xe này được miễn không phải nộp phí trong các trường hợp: bị tai nạn đến mức phải sửa chữa từ 30 ngày trở lên; xe kinh doanh vận tải thuộc doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã kinh doanh vận tải tạm dừng lưu hành liên tục từ 30 ngày trở lên; bị hủy hoại do tai nạn hoặc thiên tai, bị tịch thu hoặc bị thu hồi đăng ký, biển số xe; bị mất trộm từ 30 ngày trở lên.

So với quy định cũ, Thông tư số 70 có một số những điểm mới như bổ sung một số đối tượng xe được miễn phí và bỏ bớt điều kiện để xe được hưởng cơ chế miễn phí đường bộ; Xe kinh doanh vận tải thuộc liên hiệp hợp tác xã tạm dừng lưu hành liên tục 30 ngày trở lên được bổ sung vào đối tượng không phải chịu phí sử dụng đường bộ; xi téc, xe cần cẩu chuyên dùng phục vụ quốc phòng cũng được bổ sung vào đối tượng miễn phí;...

Thông tư mới cũng bỏ thủ tục đơn vị có xe chuyên dùng tang lễ phải gửi văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam xác nhận vì điều này gây bất cập, không phù hợp với thực tế

Thông tư số 70/2021 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ (thay thế Thông tư số 293/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016). Thông tư này có hiệu lực thi hành từ 1/10/2021. Hi vọng, với những nội dung đã sửa đổi sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp.

Nguyễn Trường

Xem Thêm: Bộ Tài chính sửa đổi Luật kinh doanh bảo hiểm để khắc phục bất cập