Thêm một công ty luật đại diện cho ông Donald Trump tuyên bố rút lui sau thất bại liên tiếp ở 3 bang

09:29 | 14/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lần thứ hai trong một tuần, một công ty luật lớn đã tuyên bố từ bỏ khách hàng của họ là Tổng thống Donald Trump trong chiến dịch chính trị của ông.
Vào cuối ngày thứ Năm (theo giờ địa phương), các luật sư Ronald Hicks và Carolyn McGee của hãng luật Porter Wright đã tuyên bố rút lui khỏi vụ kiện tìm cách làm mất hiệu lực khoảng 6,5 triệu phiếu bầu ở Pennsylvania - nơi đã "ngả xanh" và quyết định chọn Tổng thống đắc cử Joe Biden. Bang chiến địa quan trọng này đưa ông Biden vượt qua ngưỡng 270 cử tri lần đầu tiên. 
 
Công ty luật rút lui sau thất bại tại ba bang của ông Trump
Ông Trump liên tiếp vấp phải những thất bại sau nỗ lực kiện cáo
 
Tòa án phúc thẩm cấp liên bang đã bác bỏ nỗ lực của ông Trump ở bang Pennsylvania trong việc ngăn chặn kiểm đếm 9.300 phiếu qua bưu điện đến sau ngày bầu cử. Theo hãng tin AP, thẩm phán cho rằng làm như vậy sẽ vi phạm “nguyên tắc không thể xê dịch của nền dân chủ là mọi phiếu hợp lệ của công dân đều phải được tính”.
 
Số lượng phiếu về muộn chỉ là 9.300 và vẫn được tòa án bang Pennsylvania chấp nhận vì có thể nhiều lá phiếu được gửi đi đúng ngày bầu cử nhưng đến chậm do hệ thống bưu điện bị quá tải. Bên cạnh đó cách biệt hiện tại của ông Joe Biden với đối thủ là khoảng 60.000 phiếu nên hơn 9.000 phiếu này không đủ lớn để đảo ngược chiến thắng của ông Biden tại bang này.
 
Ngoài ra, theo CNN, các thẩm phán ở bang Pennsylvania ngày 13/11 cũng bác 6 vụ kiện khác của phía ông Trump, trong đó cáo buộc gần 9.000 phiếu qua bưu điện không hợp lệ ở khu vực xung quanh Philadelphia vì cử tri không điền tên, ngày tháng hay địa chỉ ở phong bì ngoài của phiếu.
 
Tại bang Michigan và Arizona, thẩm phán ở đây cũng đã từ chối xử lý các vụ kiện của ông Trump nhằm đảo ngược chiến thắng.
 
Công ty luật rút lui sau thất bại tại ba bang của ông Trump
Hãng luật lớn Porter Wright đã tuyên bố rút lui khỏi những nỗ lực kiện cáo của ông Trump
 
New York Times đã báo cáo rằng một luật sư của Porter Wright đã tuyên bố nghỉ việc nếu tiếp tục được chỉ định theo đuổi vụ kiện cáo này. The Times cũng đưa tin rằng một công ty lớn khác, Jones Day, đã đối mặt với sự bất đồng trong hàng ngũ đối tác lo lắng về việc họ đang góp phần vào một cuộc tấn công pháp lý vô căn cứ.
 
Đứng trước chỉ trích mạnh mẽ của người dân Mỹ, hãng luật Porter Wright đã cắt đứt quan hệ với chiến dịch tranh cử của ông Trump mà không có lời giải thích rõ ràng nào ngoài khẳng định mơ hồ rằng lợi ích của khách hàng “sẽ được phục vụ tốt nhất” khi họ rút lui. Luật sư duy nhất hiện còn lại là Linda A. Kerns.
 
Thanh Thùy (T/h)