Thêm `ông trùm` đất Thái Bình bị bắt sau Đường Nhuệ

08:36 | 05/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Công an tỉnh Thái Bình đã bắt giữ trùm bảo kê Thái "Lâm" vì có dấu hiệu hoạt động xã hội đen, chuyên đòi tiền bảo kê của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Tiền Hải.
Cụ thể, Công an tỉnh Thái Bình cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam Vũ Văn Thái (Thái "Lâm", 43 tuổi, trú tại xã An Ninh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.
 
Đồng thời, Công an tống đạt quyết định khởi tố đối với Trần Văn Quân (30 tuổi) và Lại Xuân Hoàn (32 tuổi) cùng ngụ tại xã Đông Phong, huyện Tiền Hải. Hai đối tượng này đều là đàn em thân tín của Thái "Lâm" và đều bị khởi tố điều tra về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.
 
Được biết, trong quá trình xác minh, Công an tỉnh Thái Bình nhận thấy Thái và đồng bọn có dấu hiệu hoạt động xã hội đen, đòi tiền bảo kê các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện Tiền Hải.
 
Trước khi bị khởi tố, đối tượng Thái từng có tiền án về tội Cưỡng đoạt tài sản vì liên quan đến vụ đe dọa, cưỡng ép để lấy tiền các doanh nghiệp trong giai đoạn 2010 - 2015.
 
Khởi tố trùm bảo kê Thái Lâm
Đối tượng Thái bị khởi tố để điều tra về hành vi Cưỡng đoạt tài sản
 
Trước Thái "Lâm", Công an tỉnh Thái Bình từng bắt giữ đối tượng Nguyễn Xuân Đường (Đường Nhuệ, 49 tuổi, trú tại TP Thái Bình) cùng vợ và một số đàn em thân tín khác. Đường Nhuệ bị bắt vì liên quan đến vụ việc Cố ý gây thương tích xảy ra ở nhà riêng của Đường vào hồi cuối tháng 3/2020.
 
Trong quá trình điều tra, Công an tỉnh Thái Bình tiếp tục phanh phui ra nhiều sau phạm khác của Đường Nhuệ như: Cưỡng đoạt tài sản với hành vi đòi tiền bảo kê dịch vụ hỏa táng xảy ra vào năm 2017; Cố ý gây thương tích với sự việc đánh người ở trụ sở Công an phường xảy ra vào tháng 11/2014. 
 
Mới đây nhất vào ngày 3/11, Công an tỉnh Thái Bình hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị VKSND truy tố Nguyễn Xuân Đường cùng 5 người khác về tội Cưỡng đoạt tài sản. 
 
Trong số các bị can có Nguyễn Thị Dương (vợ Đường) và Phạm Văn Úy (người đang bị tạm giam để điều tra về vụ giết người). Những đối tượng này bị cáo buộc hành vi Cưỡng đoạt tài sản dịch vụ tang lễ.
 
Cơ quan điều tra cho biết, Thái Bình không có dịch vụ hỏa táng nên gia đình có người mất thường thuê xe đưa thi thể sang Nam Định hoặc Hải Phòng để làm thủ tục này. Hồi năm 2017, Đường cùng các bị can thành lập hiệp hội hỏa táng nhằm ép các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ mai táng phải nộp tiền. 
 
Trong quá trình điều tra, Công an xác định, nhóm của Đường đã thu 500.000 đồng với mỗi trường hợp hỏa táng. Đến nay, 1 doanh nghiệp và 25 cá nhân đã gửi đơn tố cáo Đường cùng các đồng phạm.
 
 
 
Hương Quỳnh