Thêm tiện ích cho doanh nghiệp khi nộp thuế điện tử 24/7

23:16 | 28/12/2017 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Cổng thanh toán điện tử và thông quan 24/7 đã cho phép doanh nghiệp được nộp thuế thay.

Tổng cục Hải quan vừa có thông báo tới các ngân hàng phối hợp thu thuế điện tử 24/7 và các cục hải quan tỉnh, thành phố về việc đã bổ sung, nâng cấp một số chức năng tiện ích cho người nộp thuế khi thực hiện nộp thuế điện tử 24/7.

Theo đó, Cổng thanh toán điện tử và thông quan 24/7 đã cho phép doanh nghiệp được nộp thuế thay.

Đại diện Cục Thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan cho hay, qua thời gian đầu thực hiện thí điểm nộp thuế điện tử 24/7, ghi nhận ý kiến phản hồi từ người nộp thuế, đại diện các ngân hàng cũng đưa ra đề xuất hệ thống nộp thuế điện tử 24/7 cần bổ sung chức năng cho phép thực hiện nộp thay thuế. Bởi, nhiều doanh nghiệp hiện nay đang làm đại lý kê khai và nộp thuế cho doanh nghiệp khác (doanh nghiệp ủy thác xuất nhập khẩu) đến cuối kỳ mới thanh toán tiền.

Thêm tiện ích cho doanh nghiệp khi nộp thuế điện tử 24/7 - ảnh 1
Cổng thanh toán điện tử và thông quan 24/7 đã cho phép doanh nghiệp được nộp thuế thay. Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên hiện tại, chưa cho phép thực hiện nộp thay nên các đại lý này không sử dụng được hoặc một số doanh nghiệp khai thuế chỉ khai thông tin nộp thuế nhưng không được phép phê duyệt lệnh thanh toán nên không thể thực hiện đăng nhập vào hệ thống khai báo thông tin nộp tiền. Hay như trường hợp công ty mẹ chưa thể thực hiện nộp thuế thay cho công ty con.

Để khắc phục hạn chế nêu trên và tạo điều kiện cho doanh nghiệp nộp thuế, Tổng cục Hải quan đã bổ sung chức năng thanh toán theo 2 bước (bước lập chứng từ và bước duyệt lệnh thanh toán) và chức năng nộp thuế thay (người nộp thuế ủy quyền nộp tiền).

Theo đó, cơ quan hải quan cho phép được nộp thuế thay với điều kiện người nộp thuế đưa giấy ủy quyền của doanh nghiệp ủy quyền nộp thay, trong đó phải nêu rõ được mã số thuế của đối tượng được ủy quyền…

Việc bổ sung tiện ích này của Tổng cục Hải quan sẽ góp phần để chương trình nộp thuế điện tử hoạt động hiệu quả hơn và hỗ trợ người nộp thuế tốt hơn.

Giới thiệu về đề án nộp thuế điện tử 24/7, Cục trưởng Cục Thuế XNK, Tổng cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng cho biết, đề án nộp thuế và thông quan 24/7 là hình thức nộp tiền thuế và các khoản phải nộp khác qua ngân hàng thương mại phối hợp thu với Tổng cục Hải quan thông qua Cổng thanh toán điện tử Hải quan.

Theo đó, đề án cho phép người nộp thuế lập bảng kê nộp thuế trực tiếp trên Cổng thanh toán điện tử Hải quan mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện có kết nối với internet và được ngân hàng xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế thành công ngay sau khi nhận được yêu cầu chuyển tiền nộp thuế và thực hiện thông quan ngay hàng hóa.

Mới đây, Tổng cục Hải quan đã ký kết hợp tác thu thuế điện tử 24/7 với 6 ngân hàng gồm: Sacombank, Mizuho Bank LTD, SCB, VPBank, HDBank, LienvietpostBank thực hiện thu thuế điện tử 24/7 từ ngày 15/12/2017.

Trước đó, Tổng cục Hải quan cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác thu ngân sách với 5 ngân hàng (Vietcombank, Vietinbank, BIDV, MBBank và Techcombank) về việc thực hiện thí điểm nộp thuế điện tử 24/7.