Thị giá giảm sâu, vợ nhân sự cấp cao Bamboo Capital (BCG) đăng ký bán 600.000 cổ phiếu

Thùy Dương 16:43 | 14/11/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo thông báo gửi Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM ngày 11/11, CTCP Tập đoàn Bamboo Capital (HOSE: BCG) thông báo giao dịch bán 600.000 cổ phiếu của bà Hoàng Bảo Cát, vợ ông Phạm Nguyễn Thiên Chương, thành viên HĐQT độc lập.

Cụ thể, 600.000 cổ phiếu BCG mà bà Cát nắm giữ được đăng ký bán theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận trong thời gian dự kiến từ 17/11 đến 16/12 với mục đích giải quyết nhu cầu tài chính cá nhân.

Sau giao dịch, số lượng cổ phiếu bà Cát nắm giữ sẽ giảm từ 933.824 cp xuống 333.824 cp. Giá trị cổ phiếu BCG trên sàn kết phiên ngày 11/11 đạt 5.630 đồng/cp, giảm mạnh so với vùng đỉnh 25.000-26.000 đồng/cp hồi tháng 3 năm nay. Tạm tính theo mức giá kết phiên 11/11, ước tính bà Cát thu về 3,3 tỷ đồng từ giao dịch này.

Doanh thu quý III tăng vọt nhưng biên lãi co hẹp khi M&A đóng băng

Về hoạt động kinh doanh, theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2022, doanh thu thuần của BCG đạt 1.178 tỷ đồng, gấp 2,5 lần so với cùng kỳ (svck) năm ngoái, tuy nhiên lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) chỉ đạt 39 tỷ đồng, giảm 82% svck. Biên lãi ròng thẻo đó chỉ đạt 3,3%.

 

Theo giải trình của doanh nghiệp, doanh thu quý III chủ yếu đến từ ba mảng chính là bất động sản 258 tỷ đồng, năng lượng tái tạo (NLTT) 272 tỷ đồng và xây dựng 506 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế giảm phần lớn là do việc huy động vốn khó khăn cùng lãi suất tăng cao đã làm cho thị trường M&A (sáp nhập - mua lại) bị đóng băng. Công ty đã rà soát lại danh mục đầu tư và xem xét các cơ hội trên thị trường, tuy nhiên chưa có giao dịch nào được thực hiện, trong khi phần lớn lợi nhuận quý III năm ngoái đến từ mảng dịch vụ tài chính thông qua các hoạt động M&A này.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác dẫn đến lợi nhuận kỳ này giảm đáng kể là do chi phí quản lý doanh nghiệp trong kỳ của BCG tăng so với cùng kỳ năm ngoái sau khi hợp nhất thêm 3 Công ty từ đầu năm bao gồm: Công ty Bảo hiểm AAA, Công ty BCG - Băng Dương và Công ty Hanwha BCG Băng Dương. Lãnh đạo BCG cho biết thời gian tới Công ty sẽ tiếp tục tái cơ cấu bộ máy quản lý, tinh gọn cấu trúc nhân sự nhằm tối ưu hoá chi phí quản lý của các doanh nghiệp sau khi sáp nhập.

Bên cạnh đó, mảng bất động sản ngoài những khó khăn về điều kiện thị trường thay đổi còn gặp một số khó khăn khác do cơn bão số 4 và tình trạng mưa lũ kéo dài nhiều ngày, khiến hoạt động xây dựng đình trệ, thời gian hoàn thiện dự án chậm hơn so với dự kiến.

Tuy nhiên, phía BCG cho biết đã cố gắng khắc phục khó khăn và đã đưa dự án vào giai đoạn bàn giao. Trong quý III, dự án Malibu Hội An đã bàn giao được 90 căn condotel, phần còn lại sẽ tiếp tục được bàn giao từ nay đến quý I/2023. Dự án Hoian d’Or đang trong quá trình hoàn thiện phần shophouse, dự kiến phân khu shophouse sẽ có thể bắt đầu bàn giao và ghi nhận lợi nhuận trong quý IV năm nay.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, BCG ghi nhận doanh thu thuần hơn 3.000 tỷ đồng, tăng 76% so với 9 tháng năm 2021, lợi nhuận sau thuế TNDN tăng nhẹ lên 885 tỷ đồng svck. So với mục tiêu kinh doanh cả năm, hết 9 tháng đầu năm, Công ty đã hoàn thành 46% kế hoạch doanh thu và 40% kế hoạch lợi nhuận sau thuế .

Cũng theo báo cáo tài chính, đến hết ngày 30/9/2022, tổng tài sản của BCG đạt 43.752 tỷ đồng, tăng 16% so với đầu năm, chủ yếu từ gia tăng tài sản đầu tư dài hạn do các dự án bất động sản và NLTT đã hoàn thiện trong năm. Tổng nợ đạt 30.117 tỷ với mức tăng 2,7%, các dự án mới được tài trợ bởi vốn chủ sở hữu huy động từ các lần tăng vốn trong năm nay theo phê duyệt tại Đại hội đồng cổ đông.  Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của BCG là 2,2 lần.    

 

Lãnh đạo của BCG nhận định giai đoạn thị trường tài chính, bất động sản có nhiều biến động, thách thức khiến hầu hết các doanh nghiệp gặp khó khăn, trong đó BCG cũng ghi nhận tăng trưởng thấp hơn kỳ vọng; cụ thể là doanh thu từ mảng bất động sản và dịch vụ tài chính; tuy nhiên mảng NLTT vẫn khả quan với 600 MW điện mặt trời đã vận hành với các dự án nằm ở những khu vực cắt giảm điện thấp. Quy hoạch Điện VIII sớm được ban hành sẽ tạo động lực cho nhóm ngành NLTT tiếp tục được đẩy mạnh ngay trong năm sau.

Ưu tiên hàng đầu của công ty giai đoạn này là tập trung toàn bộ nguồn lực giải quyết các khó khăn trước mắt, quản trị rủi ro ở mức tối thiểu và củng cố nội lực để có thể tăng trưởng tích cực khi tình hình thị trường khởi sắc.

Dự báo triển vọng kinh doanh tích cực trong năm 2023, BĐS vẫn là trụ cột chính 

Theo đánh giá của VNDIRECT ngày 16/8 về triển vọng BCG trong năm 2022 - 2023, các chuyên gia nhận định bất động sản vẫn là trụ cột chính cho tăng trưởng của doanh nghiệp. Năm 2023, BCG Land được kỳ vọng sẽ bàn giao 33 căn biệt thự tại dự án Amor Residence Bình Chánh, 33 căn villa ở Casa Marina Mũi Né, phần còn lại của Malibu và một phần của dự án Hội An D’Or và Hội An Legacy. Theo dự phóng của các chuyên gia, BCG Land có thể ghi nhận doanh thu 7.248 tỷ đồng, tăng 44,7% svck, đóng góp 53,3% tổng doanh thu.

Về mảng năng lượng, dự báo điện mặt trời và điện gió vẫn là nguồn năng lượng quan trọng cho tương lai, đây là yếu tố tích cực với BCG. Hiện BCG có danh mục dự kiến khoảng 2,5 GW hiện đang đề xuất để bổ sung quy hoạch điện VIII và vẫn có dự án để triển khai trong 2022-2023. Công ty đã đưa vào vận hành hơn 581,4 MW thông qua 4 dự án là BCG Long An 1, BCG Long An 2, Phù Mỹ, BCG Vĩnh Long và các dự án áp mái. Hiện BCG đang triển khai 2 dự án Cà Mau giai đoạn 1 (GĐ1) và dự án Trà Vinh (GĐ1) với tổng công suất 180 MW. Cả hai dự án đều đang được thi công trạm và đường dây truyền tải.

Trong thời gian tới, BCG có kế hoạch triển khai 419 MW qua 4 dự án tại tỉnh Cà Mau (GĐ2 và 3), Sóc Trăng, KrongPa 2 và dự án tại Trà Vinh (GĐ2). Dự đoán doanh thu NLTT của BCG sẽ đạt 1.423 tỷ đồng, chiếm 16,6% tổng doanh thu trong năm nay và 3.791 tỷ đồng, chiếm 27,9% tổng doanh thu trong năm 2023.

Về mặt dài hạn, BCG Energy sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác với các đối tác quốc tế để phát triển thêm các dự án lĩnh vực năng lượng mặt trời và hệ thống điện mặt trời áp mái tại các khu công nghiệp còn nhiều dư địa. Đối với việc IPO BCG Energy, công ty cho biết hiện tại dựa vào cơ hội thị trường và nhu cầu vốn thì điều cần thiết là phải sử dụng nguồn lực ngay để thực hiện loạt dự án mới, nhất là khi quy hoạch điện VIII sắp công bố, do đó BCG Energy sẽ được ưu tiên IPO trong nước trước.

Ngoài hai mảng cốt lõi là BĐS và NLTT, triển vọng các ngành nghề kinh doanh khác của BCG cũng được đánh giá khả quan, theo VNDIRECT.

Cụ thể, trong năm 2021, BCG đã thành lập BCG Financial và mua lại khoảng 71% cổ phần của Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA, chính thức hoàn thiện hệ sinh thái đa ngành của tập đoàn. Mảng dịch vụ tài chính - bảo hiểm góp phần hỗ trợ BCG huy động vốn để tiếp tục triển khai các dự án lớn trong thời gian tới. Hiện BCG đang tích cực tái cấu trúc và mở rộng hoạt động của Bảo hiểm AAA với kế hoạch tham vọng tăng trưởng doanh thu tăng gấp 10 lần và IPO tại thị trường quốc tế trong 3 năm tới. BCG đặt kế hoạch 400 tỷ đồng doanh thu từ bảo hiểm AAA trong năm 2022, tăng trưởng 107,3% svck.

Công ty Cổ phần Phát triển Nguyễn Hoàng - thành viên của BCG chuyên về lĩnh vực sản xuất đồ gỗ - cũng có kế hoạch chuyển đổi mô hình hoạt động thành tập đoàn sản xuất và dự kiến sẽ niêm yết trên sàn giao dịch HNX vào năm 2023. Công ty kỳ vọng đạt 800 tỷ đồng doanh thu và 48 tỷ đồng lợi nhuận trong năm 2022.

Ở mảng xây dựng & phát triển cơ sở hạ tầng, Tracodi (HOSE: TCD) cũng đang đóng góp đáng kể vào kết quả kinh doanh của tập đoàn BCG. Hiện tại, Tracodi đang triển khai gói thầu về hạ tầng kỹ thuật xây lắp tại sân bay Long Thành và gói thầu ở Bắc Giang. Tại Sóc Trăng, công ty đã được chấp thuận chủ trương cho nghiên cứu tiền khả thi một dự án. Còn tại tỉnh Tây Ninh, công ty được chấp thuận đầu tư đường cao tốc Gò Dầu Xa Mát (đây là dự án với chiều dài 72 km, điểm đầu thuộc xã Phước Thạnh, huyện Gò Dầu và điểm cuối thuộc Xa Mát thuộc địa phận huyện Tân Lập), hiện đã ký kết hợp đồng tư vấn thiết kế và dự kiến 3 tháng nữa sẽ có báo cáo các kết quả tiền khả thi. 

Đến 30/6, giá trị backlog (đơn hàng tồn đọng) của TCD khoảng 7.300 tỷ đồng, trong đó từ mảng bất động sản là 6.480 tỷ đồng, NLTT gần 600 tỷ đồng và hạ tầng mới ký là 300 tỷ đồng. Nếu loại trừ doanh thu nội bộ, các chuyên gia VNDIRECT kỳ vọng TCD có thể đóng góp khoảng 1.278 tỷ doanh thu, tăng 26% svck cho BCG trong năm 2022.