Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt giảm vì lo Mỹ đánh thuế mạnh vào nhôm, thép

21:29 05/03/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Theo Reuters, các thị trường chứng khoán chủ chốt tại khu vực châu Á đồng loạt giảm điểm phiên sáng thứ Sáu, nối tiếp cú giảm vào đêm qua ở Phố Wall, trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại động thái đánh thuế mạnh đối với thép và nhôm nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump sẽ dẫn tới một cuộc chiến tranh thương mại trên phạm vi toàn cầu.

Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt giảm vì lo Mỹ đánh thuế mạnh vào nhôm, thép - ảnh 1
Một người đàn ông nhìn bảng điện tử giá cổ phiếu tại Tokyo. Ảnh: Reuters

Chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản mất 0,8% sau khi mở cửa, dẫn đầu bởi sự đi xuống của thị trường Hàn Quốc với mức giảm 1,5%. Chỉ số Nikkei của chứng khoán Nhật có lúc mất 2,4% điểm số.

Giảm mạnh nhất sáng nay chính là cổ phiếu của các hãng thép châu Á. Trong đó, cổ phiếu hãng thép Hàn Quốc Posco giảm 3%, cổ phiếu hãng thép Nhật Nippon Steel sụt 4%.

Đêm 1/3, thị trường chứng khoán Phố Wall có phiên giảm thứ ba liên tiếp sau khi ông Trump tuyên bố sẽ đánh thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm từ tuần tới. Hai phiên trước, chứng khoán Mỹ giảm chủ yếu do nỗi lo lãi suất đồng USD sẽ tăng nhanh hơn dự kiến.

"Thế giới đang đứng trước bờ vực một cuộc chiến tranh thương mại bởi tuyên bố của ông Trump về thuế thép và nhôm. Hãy quên chuyện lãi suất đi, đây mới là vấn đề có thể dẫn tới suy thoái", ông Robert Carnell, trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực châu Á-Thái Bình Dương thuộc ngân hàng ING ở Singapore, phát biểu.

Giới đầu tư lo ngại động thái của ông Trump sẽ châm ngòi cho các biện pháp trả đũa từ các đối tác thương mại như Trung Quốc, châu Âu và Canada. Ngân hàng ANZ cảnh báo động thái này đang đặt thế giới trước một cuộc "chiến tranh thương mại tổng lực".

Ngay sau khi ông Trump ra tuyên bố, Liên minh châu Âu (EU) và Canada lập tức nói sẽ cân nhắc hành động đáp trả.

Trung Quốc thì đã tính sẽ hạn chế nhập khẩu đậu tương và một số thiết bị công nghệ cao của Mỹ. Sau tuyên bố của ông Trump, Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc gọi đây là một quyết định "ngớ ngẩn".

Nhật Bản, một đồng minh thân cận của Mỹ, sáng 2/3 nói rằng thép Nhật không hề gây phương hại cho an ninh quốc gia Mỹ như lý do mà Mỹ đưa ra để hạn chế nhập khẩu thép nước ngoài.

Nếu nổ ra, một cuộc chiến tranh thương mại sẽ là một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế toàn cầu. Nỗi lo này đã che mờ các số liệu kinh tế khả quan của Mỹ công bố ngày thứ Năm, bao gồm chỉ số ngành sản xuất đạt mức cao nhất 14 năm và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm xuống mức thấp nhất 48 năm.

Nỗi lo về chiến tranh thương mại cũng gây sức ép giảm giá đối với dầu thô, khiến giá dầu WTI giao sau tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất 2 tuần, gần 60 USD/thùng, trong phiên đêm qua. Tuy nhiên, phiên sáng nay, giá dầu đã tăng lên mức hơn 61 USD/thùng. Từ đầu tuần đến nay, giá dầu đã giảm 3,7%.