Thị trường chứng khoán tuần tới dự đoán tiếp tục đối mặt với rủi ro ngắn hạn

16:15 28/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Bảo Việt cho rằng, tuần tới, thị trường dự báo sẽ có diễn biến điều chỉnh vào đầu tuần trước khi hồi phục trở lại về cuối tuần.

Thị trường chứng khoán trong nước kết thúc tuần với sự sụt giảm mạnh của các chỉ số. Trong đó, VN-Index giảm 2,67% xuống mức 1.162,21 điểm; HNX-Index đóng cửa tuần giảm 2,43% xuống 270,96 điểm.
 
Thông tin về các ca nhiễm COVID-19 được công bố sáng cuối tuần khiến VN-Index có lúc bị nhấn xuống 1.137 điểm và thủng hàng loạt ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Vùng giá thấp ngay lập tức kích thích lực bắt đáy và kéo chỉ số trở lại sát tham chiếu khi chốt phiên.

Tuy VN-Index đã giữ được ngưỡng 1.160 điểm nhưng thị trường vẫn ghi nhận một tuần giao dịch kém tích cực với 3 phiên giảm và 2 phiên tăng, mất gần 32 điểm so với cuối tuần trước.
 
Dự đoán thị trường chứng khoán tuần tới 29/3-2/4Nhà đầu tư theo dõi bảng giá tại một sàn chứng khoán ở TP HCM. Ảnh: VnEpress
 
Các cổ phiếu vốn hoá lớn diễn biến tiêu cực, đặc biệt là các mã ngân hàng như BID, TCB. Trong khi ở chiều ngược lại, cổ phiếu SSB của Ngân hàng Đông Nam Á - SeABank vừa niêm yết trên sàn chứng khoán đã tăng trần 3 phiên liên tiếp và trở thành trụ đỡ quan trọng.

Theo dự báo của các chuyên gia, chỉ số này vẫn có khả năng duy trì đà điều chỉnh trong tuần giao dịch kế tiếp.

Theo đánh giá của một số công ty chứng khoán, nhiều chỉ báo như lực bán thường khởi phát từ rổ vốn hóa lớn và lan toả trên diện rộng, khối ngoại tiếp tục xả hàng hơn 1.100 tỷ đồng... cho thấy thị trường chính thức bước vào giai đoạn rủi ro hơn.
 
"Rủi ro ngắn hạn vẫn cao bởi áp lực bán chưa có dấu hiệu suy yếu, đặc biệt chúng tôi đánh giá dòng tiền có thể chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu penny", báo cáo của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam viết.

Phần đông nhóm phân tích đều giảm mức đánh giá về thị trường từ tích cực sang trung tính, thậm chí tiêu cực.
 
Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Bảo Việt cho rằng, tuần tới, thị trường dự báo sẽ có diễn biến điều chỉnh vào đầu tuần trước khi hồi phục trở lại về cuối tuần. Vùng 1.150-1.155 điểm vẫn là vùng hỗ trợ quan trọng và có tính quyết định đối với xu thế của thị trường ở thời điểm hiện tại.

Do đó, nếu để mất vùng điểm này, xu hướng của thị trường sẽ có chuyển biến theo hướng tiêu cực trong ngắn hạn. Trong kịch bản này, chỉ số có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 1.110-1.125 điểm.
 
Dự đoán thị trường chứng khoán tuần tới 29/3-2/4
 Tuần tới, thị trường chứng khoán dự báo sẽ có diễn biến điều chỉnh vào đầu tuần
 
Nhóm phân tích Công ty Chứng khoán Đông Á bổ sung rằng, xu hướng giao dịch cân bằng có thể hình thành nếu diễn biến hiện tại kéo dài trong những phiên tới. Vùng giá cận 1.200 điểm đã giằng co khá lâu và tạo nên vùng cung tiềm năng mỗi khi thị trường phục hồi. Do đó, nhà đầu tư không cần vội vã mua đuổi nếu giá cổ phiếu bật tăng mạnh.
 
Giao dịch T+ trên danh mục sẵn có, mua tích luỹ cổ phiếu cơ bản tốt và dự báo kết quả kinh doanh quý I tích cực, hưởng lợi từ chính sách và môi trường kinh doanh là chiến lược công ty này đề xuất.
 
Trong khi đó, chuyên gia của Công ty Chứng khoán Bảo Việt khuyến nghị nhà đầu tư chỉ nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức 30-40% để hạn chế rủi ro. Đối với các nhà đầu tư đang có vị thế tiền mặt lớn, có thể cân nhắc giải ngân trở lại các vị thể ngắn hạn trong những phiên thị trường lao dốc.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.
 
Hải Yến