Thi vào lớp 10 THPT ở Hà Nội: Những điều thí sinh nên biết trước ngày thi

10:15 09/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ngày 12 và 13/6 tới đây, hơn 93.000 học sinh ở Hà Nội sẽ tham gia kỳ thi xét tuyển vào lớp 10 THPT, để tránh xảy ra những sai sót đáng tiếc làm ảnh hưởng đến quyền lợi học tập, thí sinh cần lưu ý những điều sau đây.

Những vật dụng được mang và không được mang vào phòng thi

Theo quy chế, thí sinh dự kỳ thi được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thể nhớ (theo danh mục Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố).

Thí sinh không được mang vào phòng thi giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn, vũ khí và chất gây nổ, gây cháy, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Nếu mang vật dụng trái phép vào phòng thi, phòng chờ hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ trong địa điểm thi, thí sinh sẽ bị đình chỉ thi. Điều này đồng nghĩa các em bị hủy kết quả toàn bộ bài thi.

Thi vào lớp 10 THPT ở Hà Nội: Những điều thí sinh nên biết trước ngày thi - ảnh 1

Nhớ lịch thi, làm đủ bài thi

Theo kế hoạch vừa được UBND thành phố Hà Nội điều chỉnh, kỳ thi lớp 10 THPT ở Hà Nội sẽ diễn ra trong 2 ngày 12 và 13/6, lùi lại 1 ngày so với phương án được đưa ra trước đó. Ngoài việc lùi ngày thi, thời gian làm bài thi cũng sẽ được giảm bớt so với kế hoạch, trong đó môn ngữ văn và toán có thời gian làm bài 90 phút/môn; môn ngoại ngữ và lịch sử có thời gian làm bài 45 phút/môn.

Vì lịch thi mới được điều chỉnh cách đây vài ngày, phụ huynh và học sinh cần phải chú ý theo dõi nhưng thông báo mới nhất từ phía Sở GD-ĐT cũng như nhà trường để tránh trường hợp thí sinh có thể nhầm lẫn, gây ảnh hưởng đến tâm lý khi dự thi. Các phụ huynh cũng cần lưu ý quan tâm, động viên con, không yêu cầu con đối chiếu đáp án sau mỗi môn thi…

Bên cạnh đó, phụ huynh cần hỗ trợ học sinh chốt lại kiến thức, xem lại các dạng bài tập cơ bản, nhà trường hướng dẫn lại cách quản lý thời gian làm bài của từng môn theo phương án đã được điều chỉnh.

Ngoài ra, học sinh khi tham dự kỳ thi cần đáp ứng đủ 3 điều kiện: Làm đủ 4 bài thi; không vi phạm quy chế thi đến mức hủy kết quả thi và không bài thi nào bị điểm 0. Vì vậy, điều tiên quyết là học sinh cần làm đủ số bài thi quy định.

Tuân thủ quy định về phòng, chống dịch COVID-19

Tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, bên cạnh trau dồi những kiến thức kỹ năng, học sinh cần phải củng cố thêm kỹ năng về phòng, chống dịch COVID-19 để bảo đảm an toàn cho bản thân, cộng đồng. Như đeo khẩu trang khi đến điểm thi và trong quá trình làm bài thi, cũng như khi di chuyển về nhà.

Thi vào lớp 10 THPT ở Hà Nội: Những điều thí sinh nên biết trước ngày thi - ảnh 2

Thí sinh cần thực hiện nghiêm túc quy tắc 5K của Bộ Y tế

Đặc biệt là phải lưu ý thực hiện một số hướng dẫn liên ngành Y tế và Giáo dục về công tác phòng chống COVID-19. Thí sinh cần thực hiện nghiêm túc quy tắc 5K của Bộ Y tế.

Thí sinh phải theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hàng ngày ở nhà. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, các em phải báo cáo cho điểm thi hoặc trạm y tế để được hướng dẫn. Thí sinh cũng được khuyến khích sử dụng bình uống nước riêng, loại trong suốt, không dán nhãn, thường xuyên rửa tay.

Một lưu ý khác là năm nay, thí sinh làm thủ tục dự thi bằng hình thức trực tuyến, tức là không đến địa điểm thi vào một buổi trước ngày thi như mọi năm. Phụ huynh không được vào điểm thi để hỗ trợ con tìm kiếm phòng thi, thủ tục trước khi vào được điểm thi nhiều hơn do phải phòng chống dịch. Vì vậy, đến ngày thi, các em cần đi sớm hơn để tìm phòng thi, tránh đi muộn làm mất tinh thần.

H.A

Xem thêm: Thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 có được đảm bảo quyền lợi khi xét tuyển đại học?