Thiết bị điện bão hòa, sản xuất ô tô tạo mốc phát triển quan trọng

21:44 | 12/08/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Nhóm hàng thiết bị điện đang tăng trưởng chững lại và các doanh nghiệp ô tô trong nước đang nỗ lực đầu tư để tạo dấu mốc phát triển quan trọng.

Thiết bị điện bão hòa, sản xuất ô tô tạo mốc phát triển quan trọng - ảnh 1
Nguồn: Internet. 
Theo Bộ Công Thương, 7 tháng đầu năm, nhóm hàng thiết bị điện nhu cầu tiêu thụ nội địa đã bước vào giai đoạn bão hòa nên tăng trưởng sản xuất không cao.
Cụ thể, hoạt động sản xuất kinh doanh của Samsung có dấu hiệu chững lại do kết quả kinh doanh giảm sút của Samsung trên toàn cầu đã ảnh hưởng tới sản xuất và xuất khẩu mảng điện thoại di động và linh kiện tại Việt Nam.

Theo Tập đoàn Samsung Electronics (Hàn Quốc), ước tính lợi nhuận của hãng trong quý II/2019 giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái, do tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc làm nhu cầu đối với chip điện tử và điện thoại di động giảm trên thị trường thế giới.

Samsung dự kiến sẽ giảm lợi nhuận hằng năm trong quý thứ 3 liên tiếp khi giá chip giảm do tình trạng dư cung và lệnh trừng phạt của Mỹ đối với nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies, một khách hàng quan trọng của Samsung.

Báo cáo của Bộ Công Thương chỉ rõ: Trong tháng 7, kim ngạch xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện ước đạt 3,8 tỷ USD, giảm 1,9% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 7 tháng, kim ngạch xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện ước đạt 27,3 tỷ USD, tăng nhẹ 3,1% so với cùng kỳ 2018.

Đối với lĩnh vực sản xuất ô tô, theo Bộ Công Thương, sản lượng sản xuất ô tô tháng 7 năm 2019 đạt 26.700 chiếc, giảm 0,1% so với cùng kỳ năm 2018. Tính chung 7 tháng năm 2019, sản lượng sản xuất ô tô ước đạt 180.400 chiếc, tăng 10% so với cùng kỳ.

Với sự ủng hộ của Chính phủ, cùng sự nỗ lực đầu tư của các doanh nghiệp trong nước, 7 tháng đầu năm 2019 ghi nhận những mốc phát triển quan trọng trong ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

Tháng 5/2019, THACO đã chính thức khánh thành Nhà máy sản xuất xe du lịch cao cấp THACO với công suất 20.000 xe/năm tại Khu phức hợp cơ khí ô tô Chu Lai-Trường Hải. Nhà máy này hiện đang sản xuất đầy đủ các phân khúc xe cao cấp đến từ Pháp mang thương hiệu Peugeot. Đây cũng là nơi THACO tính tới trong kế hoạch dài hơn là sản xuất lắp ráp các mẫu xe cao cấp mang thương hiệu Đức như BMW.

Thiết bị điện bão hòa, sản xuất ô tô tạo mốc phát triển quan trọng - ảnh 2
Nguồn: Internet. 
Cùng với đó, Vingroup chính thức khánh thành nhà máy ô tô VinFast và xuất xưởng những chiếc xe đầu tiên mang thương hiệu Việt đến tay khách hàng trong tháng 6.

Tuy nhiên, tháng 7 vẫn được đánh giá là tháng thấp điểm của thị trường ô tô Việt nên nhiều mẫu ô tô phổ thông, xe hot tiếp tục được nhà sản xuất, đại lý giảm giá bán nhằm kích cầu ngay ngày đầu tiên của tháng.