Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Doanh nghiệp trong nhóm hỗ trợ lãi suất 2% mà không nhận phải báo cáo

Thùy Dương/ TTXVN 11:57 | 05/10/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, với gói hỗ trợ lãi suất 2%, Ngân hàng Nhà nước phải rà soát số dư nợ tín dụng, nếu trong nhóm hỗ trợ lãi suất mà doanh nghiệp không nhận hay vì lý do gì thì phải có báo cáo cụ thể.

Khách hàng giao dịch tại VPBank Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Ảnh tư liệu: Trần Việt/TTXVN

Thống đốc nhấn mạnh, các vụ, cục thuộc Ngân hàng Nhà nước phải phối hợp chỉ đạo các chi nhánh để chỉ đạo các tổ chức tín dụng rà soát số dư tín dụng. Toàn ngành ngân hàng tiếp trục đẩy mạnh triển khai gói hỗ trợ lãi suất theo Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện báo cáo đầy đủ, kịp thời các nguyên nhân từ thực tiễn khách quan.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, triển khai Nghị định 31/2022/NĐ-CP về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước với các khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành thông tư hướng dẫn, văn bản giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện.

Theo đó, các văn bản chỉ đạo các ngân hàng thương mại đẩy mạnh triển khai chính sách; tổ chức nhiều hội nghị triển khai gói hỗ trợ lãi suất, yêu cầu các ngân hàng đẩy mạnh rà soát, tiếp cận, nắm bắt thông tin, tiếp nhận nhu cầu của khách hàng để triển khai hỗ trợ lãi suất.

Đồng thời, thiết lập đường dây nóng và tổ chức kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước và các bộ, ngành có liên quan để thống nhất cách hiểu và nắm bắt những khó khăn trong triển khai thực hiện chính sách này. Ngân hàng Nhà nước cũng đang tiếp tục tổng hợp ý kiến của các đơn vị, và lấy ý kiến đầy đủ của các bộ, ngành liên quan.

Về triển khai gói hỗ trợ lãi suất tại các tỉnh, thành phố, bà Hà Thu Giang, Phó Vụ Trưởng phụ trách Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, có 59/63 tỉnh, thành phát sinh các khoản vay có hỗ trợ lãi suất; 63/63 chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại các tỉnh, thành đã thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận những phản ánh theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước; 15/63 chi nhánh Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp với các sở, ngành, hiệp hội, địa phương tổ chức các hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp về hỗ trợ lãi suất.

Tại các ngân hàng thương mại, 16/44 ngân hàng phát sinh dư nợ có hỗ trợ lãi suất, chủ yếu ở các nhóm ngành có thỏa thuận cho vay từ 1/1/2022 và có trả lãi trong tháng 5/2022 khoảng 800 nghìn tỷ đồng. 

Từ thực tế nhu cầu và hấp thụ chính sách hỗ trợ lãi suất, nhất là dư nợ hiện hữu, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản đề nghị các ngân hàng thương mại báo cáo kết quả triển khai vào cuối tháng 9/2022 và rà soát khách hàng để triển khai gói hỗ trợ lãi suất, khả năng hỗ trợ dự kiến…

Đến hết tháng 8/2022, doanh số cho vay được hỗ trợ lãi suất khoảng 10.700 tỷ đồng với gần 580 khách hàng, dư nợ được hỗ trợ lãi suất 9.820 tỷ đồng. Hiện các ngân hàng vẫn đang tiếp tục rà soát danh mục khách hàng đáp ứng điều kiện được hỗ trợ lãi suất để đẩy mạnh hướng dẫn khách hàng hoàn thiện thủ tục hỗ trợ lãi suất.